Cẩm nang du học

Các cách học tiếng Trung tại nhà: Học đâu nhớ đấy

Các cách học tiếng Trung hữu ích tại nhà

Ngoài phương pháp đến trung tâm, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách học tiếng Trung đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây tại nhà.

Trên thực tế, tự học là phương pháp học ngoại ngữ khá hiệu quả. Áp dụng các cách học tiếng Trung đơn giản dưới đây, bạn sẽ cảm thấy tiếng Hoa không quá khó mà cực kỳ dễ tiếp thu.

Các cách học tiếng Trung tại nhà hiệu quả nhất

Trong các cách học tiếng Trung, học qua Internet là hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Ngày nay, ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung là ngôn ngữ rất phổ biến. Tại Việt Nam, mỗi năm, ngành du lịch đón hàng ngàn khách du lịch từ Trung Quốc. Chính vì vậy mà tiếng Trung đang là một xu hướng học tập, nghề nghiệp rất hot. Do đó, hiện nay, rất nhiều bạn trẻ chọn cách học tiếng Trung. Trong các cách học tiếng Trung, tự học tại nhà với lộ trình thích hợp cũng mang đến hiệu quả rất cao mà lại tiết kiệm chi phí.

Học bằng giáo trình soạn sẵn

Hiện nay, nhiều giảng viên, nhà ngôn ngữ học đã cho ra mắt nhiều giáo trình học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao. Do đó, nếu muốn học tại nhà, bạn có thể đến nhà sách tham khảo và mua về. Học tiếng Trung từ giáo trình kết hợp với Internet sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ hơn rất nhiều.

 • Ưu điểm: Lộ trình cụ thể, tài liệu đã được chọn lọc kỹ, kiến thức có tính chính xác cao.
 • Nhược điểm: Cần kết hợp học online để nghe phát ẩm chuẩn. 

Học trực tuyến trên Internet

Tự học tiếng Trung qua mạng Internet hiệu quả và không tốn chi phí. Do đó, phương pháp này rất được ưa chuộng.

Chắc chắn rồi, học trực tuyến là một phương pháp tự học ngôn ngữ hiệu quả nhất hiện nay. Khi nền công nghệ điện tử ngày càng phát triển thì việc tiếp thu tri thức mới trở nên thuận tiện và dễ dàng vô cùng. Đối với học ngoại ngữ cũng vậy, chỉ cần tìm kiếm với từ khóa “cách học tiếng Trung”, bạn sẽ nhận về vô vàn kết quả là các kênh học trực tuyến. 

Ads in post
 • Ưu điểm: Chủ động được thời gian, không gian học tập. Không mất chi phí. 
 • Nhược điểm: Nhiều nguồn học gây rối loạn, cần nhiều thời gian nghiên cứu và tìm ra lộ trình học.

Hiện nay, học tiếng Trung trên Internet tuy hiệu quả nhưng nguồn tin rất loạn. Do đó, để cách học tiếng Trung này đạt được kết quả như mong muốn, bạn cần lưu ý đến các đặt điểm sau đây:

 • Tìm kênh học tiếng Trung uy tín: Để học tiếng Trung nhanh và dễ hiểu nhất, bạn cần tìm kiếm được kênh học tiếng Trung phù hợp với khả năng của bản thân. Bạn có thể vào các hội nhóm tiếng Trung để tham khảo kênh học. 
 • Đưa ra lộ trình cụ thể: Việc tự học một ngôn ngữ mới đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng rất nhiều. Hiệu quả nhất, bạn cần phải đưa ra lộ trình, tiến độ học tập cụ thể để thực hiện theo. Có kế hoạch sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu hơn.

Học tiếng Trung bằng phim ảnh, âm nhạc

Học tiếng Trung qua phim ảnh cũng là phương pháp hay.

Trên thực tế, đây cũng là một phương pháp học tập trực tuyến từ Internet. Tuy nhiên, trong các cách học tiếng Trung tại nhà, đây là phương pháp thú vị và truyền cảm hứng rất tốt. 

Thông qua lời thoại của các nhân vật trong phim, bạn có thể học được ngữ điệu, phong cách dùng từ, câu cú của tiếng Trung. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể nhái theo mỗi câu thoại, cách phát âm của các nhân vật. Đây là phương pháp tự học tiếng Trung rất hiệu quả.

 • Ưu điểm: Hiệu quả, luyện phát âm chuẩn, ngữ điệu tốt.
 • Nhược điểm: Cần có nền tảng tiếng Trung cơ bản tốt trước. 

Tuy hiệu quả cao nhưng phương pháp học tiếng Trung thông qua phim ảnh, bài hát chỉ phù hợp với những bạn có nền tảng vững chắc. Có nghĩa là, sau khi tự học tốt từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp, cách phát âm, đây là phương pháp tiếp theo giúp bạn tăng khả năng phản xạ trong giao tiếp. 

Học tiếng Trung từ người bản xứ

Trong trường hợp, bạn có người thân, bạn bè đang sinh sống tại Trung Quốc hoặc đã thông thạo tiếng Trung, hãy thường xuyên giao tiếp cùng họ.

Giao tiếp thường xuyên sẽ giúp kiến thực in sâu hơn vào thói quen của bạn. Ngoài ra, những người này sẽ giúp bạn kiểm chứng kiến thực tự học của mình có tốt và đúng hay không.

 • Ưu điểm: Tăng cường khả năng giao tiếp, phản xạ.
 • Nhược điểm: Chỉ áp dụng được với những người đã có nền tảng cơ bản.

Những phương pháp hữu ích khi tự học tiếng Trung

Các cách học tiếng Trung tại nhà đều cần người học phải kiên trì, cố gắng nhiều hơn phương pháp đến trung tâm hay học với giáo viên. Do đó, “bỏ túi” các bí quyết dưới đây để tăng nguồn cảm hứng, cũng như tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Bắt đầu với những gì đơn giản

Khi học tiếng Trung tại nhà, nên bắt đầu với những điều đơn giản.

Tiếng Trung không cùng hệ chữ cái la-tinh như tiếng Việt nên rất khó học khi mới bắt đầu. Do đó, hãy lập nên lộ trình học tập từ những thứ đơn giản đến phức tạp. Đầu tiên, hãy học cách phát âm chuẩn các thanh mẫu, thanh điệu và vận mẫu trước. Sau đó mới học đến nét chữ viết, từ vựng và mẫu câu, ngữ pháp.

Lời khuyên dành cho các bạn là hãy chọn mua các giáo trình sách học tiếng Trung sơ cấp, cơ bản để học theo. Sau khi đã nắm bắt được căn bản, bạn có thể học nâng cao thông qua các kênh Internet.

Nghe tiếng Trung mọi lúc mọi nơi

Nghe là kỹ năng quan trọng nhất nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Trung giỏi. Vì nghe hiểu đúng nghĩa thì việc đối đáp mới chính xác thông tin. Do đó, các cách học tiếng Trung hiệu quả nhất đều cần luyện kỹ năng nghe hiểu.

Bất cứ khi nào có thời gian, hãy nghe nhạc Trung hoặc các đoạn giao tiếp ngắn bằng tiếng Trung để khả năng nghe hiểu tiến bộ lên từng ngày. 

Đặc biệt, tiếng Trung có rất nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, chỉ cần khác nhau ở cách đọc, 1 từ sẽ mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ví dụ:

 • bā: Ba, bố
 • bá: Bác, chú

Học từ mới bằng cách ghép vào câu

Học từ vựng bằng cách ghép vào câu.

Bạn học ngôn ngữ mới để giao tiếp, do đó, đừng học từ vựng một cách độc lập. Thay vào đó, mỗi từ vựng hãy ghép vào một câu có nghĩa, như vậy, bạn vừa học được từ mới vừ học được cách dùng của nó.

Bằng bí quyết này, các cách học tiếng Trung sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Tự tin và nói thật dõng dạc

Nếu thường xuyên xem phim Trung Quốc hoặc các bản tin, chương trình truyền hình Trung Quốc, bạn sẽ nhận thấy, người bản xứ có cách giao tiếp rất dứt khoác. Do đó, khi học giao tiếng tiếng Trung, bạn cũng cần nói dứt điểm, mạnh mẽ, không kéo dài các từ để có ngữ điệu chuẩn. 

Hãy áp dụng phương pháp “nói nhại” để tạo thói quen và ngữ điều, cách dùng câu trong giao tiếp tiếng Trung. Có nghĩa là, nhân vật trong video nói xong một câu, bạn ghi chép, sau đó nói cùng với nhân vật này. Cố gắng phát âm, ngắt câu thật chuẩn. Sau một thời gian, khả năng phát âm của bạn chắn chắn sẽ cải thiện rất nhiều.

Học từ vựng cùng cách phát âm và chữ viết

Để rút ngắn quá trình học tiếng Trung, mỗi khi học từ vựng, bạn nên học cả cách phát âm và cách viết của từ. Tránh việc học phát âm riêng và học cách viết riêng rất mất thời gian. 

Để nhớ lâu hơn, bạn nên ghi chép từ vựng trong giấy note rồi dán lên nơi thường thấy mỗi ngày. Ngày nào cũng nhìn vào đó vài giây, mỗi ngày bạn đều có thể ôn bài.

Lộ trình cơ bản dành cho người học tiếng Trung tại nhà

Nên lập ra lộ trình, kế hoạch cụ thể để học hiệu quả hơn.

Bước 1: Dù áp dụng các cách học tiếng Trung nào, đầu tiên bạn cũng cần phải học bảng chữ cái. Tiếng Trung là chữ tượng hình, nên bạn bắt đầu bằng cách học các phụ âm, nguyên âm và vận mẫu.

Bước 2: Bắt đầu học các nét, quy tắc viết của chữ Hán. Chữ Hán nếu viết sai nét sẽ không còn nghĩa, do đó, bạn phải thật chính xác khi viết.

Bước 3: Bắt đầu với các bài giao tiếp cơ bản để luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Từ các bài giao tiếp, bạn sẽ học được từ vựng mới, mẫu câu, phát âm và cách viết tiếng Trung.

Bước 4: Vừa học vừa thực hành. Khi nắm bắt được một lượng từ vựng, mẫu câu cơ bản, hãy thực hành mỗi ngày để luyện khả năng phản xạ trong giao tiếp. 

Học tiếng Trung tại các trung tâm uy tín

Chứng chỉ HSK tiếng Trung có hiệu lực trên toàn thế giới.

Tuy các cách học tiếng Trung tại nhà hữu ích và tiết kiệm chi phí nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Vì học tại nhà, bạn cần phải tự lên kế hoạch, tìm kiếm giáo trình phù hợp và tiếp thu kiến thức mà không kiểm chứng được độ chính xác và hiệu quả.

Chính vì vậy, đối với những người bận rộn và cần học tiếng Trung trong thời gian ngắn, đến các Trung tâm ngoại ngữ uy tín vẫn là phương pháp tốt nhất.

Đặc biệt, tại một số Trung tâm dạy tiếng Trung uy tín, chất lượng cao hiện nay đều có dạy và tổ chức thi HSK. Đây là chứng chỉ tiếng Trung dùng cho học thuật, làm việc, học tập tại Trung Quốc dành cho người nước ngoài.

Trên đây là các cách học tiếng Trung, cũng như phương pháp, lưu ý giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình tự học. 

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close