Cẩm nang du học

Cách lập bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc hoàn hảo

Hướng dẫn lập bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc hoàn chỉnh

Nếu đang lên dự định và chuẩn bị giấy tờ đi du học Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ gì với khái niệm kế hoạch học tập. Vậy làm sao để viết được bảng kế hoạch học tập du học Trung Quốc hoàn hảo nhất? Hãy theo dõi bài viết sau đây của VinEdu để biết thêm chi tiết.

Bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc là một thủ tục bắt buộc đối với diện đang thi tuyển một chương trình học bổng nào đó. Bởi vì vậy mà trước khi chuẩn bị giấy tờ du học, các học sinh sẽ chuẩn bị bảng kế hoạch rất kỹ càng. Hãy cùng VinEdu tìm hiểu về các bước, những điều cần lưu ý và tránh khi lập bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc.

Bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc là gì?

Đây là một thủ tục cần thiết không thể bỏ qua để xin học bổng du học Trung Quốc.

Đối với những người đang tìm hiểu về thủ tục du học Trung Quốc, bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc có lẽ sẽ rất xa lạ. Vậy đây là mẫu giấy tờ gì, cần viết những gì để trở nên hoàn hảo nhất.

Thật ra, kế hoạch học tập du học Trung Quốc là một thủ tục không thể thiếu trong hồ sơ xin học bổng. Mỗi sinh viên sẽ có một bản kế hoạch học tập riêng không giống nhau. Dựa vào nội dung này, các trường sẽ xem xét sinh viên liệu có đủ điều kiện để nhận học bổng hay không. 

Một điều mà bạn nên biết thêm đó là, dù du học ở bất cứ quốc gia nào, sinh viên ngoại quốc cũng cần phải chuẩn bị bản kế học học tập nếu như muốn xin nhận học bổng. 

Ads in post

Một bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc hoàn chỉnh phải được làm đầy đủ các thành phần, nội dung sao cho kỹ càng, thấu đáo nhất có thể. 

Trước khi làm bản kế hoạch du học Trung Quốc

Hãy tìm hiểu kỹ những nguyên nhân thu hút bạn du học Trung Quốc.

Để nội dung của bản kế hoạch học tập chỉn chu, đầy đủ nhất, bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng. Đầu tiên hãy xác định được nội dung bạn cần viết gồm những gì, viết hoàn thiện các phần này ra giấy hoặc máy tính trước. Sau đó, ráp chúng lại với nhau sao cho hoàn chỉnh, sửa chữa, xem xét thêm bớt thật hoàn hảo. 

Trước khi bắt tay vào viết bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc hãy xem xét kỹ các yếu tố dưới đây.

Tại sao bạn muốn du học tại Trung Quốc?

Đầu tiên, bạn hãy trả lời câu hỏi vì sao lại chọn Trung Quốc là nơi học tập mà không phải bất cứ một quốc gia nào khác. Trong phần này, hãy nêu lên những điều mà đất nước Trung Quốc thu hút bạn. Bạn cảm nhận được gì thông qua tìm hiểu về nền giáo dục, văn hóa, con người Trung Quốc. 

Mục đích của câu trả lời này chính là để cho những người trong ban lãnh đạo quỹ học bổng xem xét liệu rằng bạn đã có tìm hiểu kỹ càng về đất nước đang dự định đến học tập hay chưa.

Mục đích trong tương lai của bạn là gì sau khi du học Trung Quốc?

Điều gì thôi thúc bạn học tập tại Trung Quốc.

Lý tưởng là điều rất quan trọng để mỗi người phát triển sự nghiệp, cố gắng thúc đẩy bản thân. Vì thế, trong bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc, bạn cũng cần phải trình bày rõ ràng lý tưởng trong tương lai và mục đích, mục tiêu thật rõ ràng trong quá trình du học và sau khi hoàn thành việc học. Trong phần này, mỗi sinh viên cần phải nêu rõ các thắc mắc như: 

 • Định hướng nghề nghiệp trong tương lai là gì?
 • Sau khi kết thúc khóa học tại Trung Quốc, bạn sẽ tiếp tục định cư, làm việc tại đây hay trở về nước? 
 • Quá trình học tập của bạn tại Trung Quốc có ý nghĩa gì cho tương lai?
 • Nếu bạn đang học hệ đại học, sau đó, bạn có dự định học tiếp tục lên các bậc thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc hay không?

Càng đề ra mục tiêu rõ ràng, định hướng nghề nghiệp rành mạch cũng như nhiều phương án trong tương lai thì bạn sẽ càng ghi điểm trong mắt những người đánh giá, xét học bổng. Bởi vì vậy mà việc lập kế hoạch cho tương lại không chỉ để người khác công nhận mà điều này rất cần thiết và có ích đối với mọi người trẻ.

Định hướng, mục tiêu thúc đẩy bạn cố gắng đạt được nó. Trong trường hợp thất bại, bạn sẽ tìm ra được bài học quý giá. Do đó, hãy thật kỹ lưỡng khi viết ra mục tiêu trong kế hoạch học tập du học Trung Quốc. 

Quá trình học tập, làm việc mà bạn đã trải qua như thế nào?

Ở phần này, bạn cần phải viết ra thật chi tiết quá trình học tập, làm việc, các hoạt động từng tham gia trước khi quyết định du học Trung Quốc. Phần này trong bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc nhằm giúp người xem xét có cái nhìn cụ thể, tổng quan về năng lực, tính cách và thiên hướng tham gia các hoạt động xã hội của bạn.

Bạn cần phải viết vào những nơi học tập trước đây, bằng cấp cụ thể ra sao, chứng chỉ từng đạt được, thông tin các trường từng học…

Bạn cần liệt kê cụ thể quá trình học tập của bạn. Hãy viết một cách chi tiết nhất có thể về tên trường, thời gian, bằng cấp, chứng chỉ,…

Nếu đã là người đi làm và sang Trung Quốc du học một ngành mới hoặc nâng cấp bằng, bạn cũng phải nêu rõ những nơi từng làm việc, vị trí, chức danh.

Tại sao bạn không tham gia một chương trình học tương tự ở nước bạn?

Nhiều người nghĩ câu hỏi này cũng giống như câu “Tại sao bạn lại chọn du học ở Trung Quốc?” nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Câu hỏi này có ý nghĩa cụ thể hơn vì có thể ngành học của bạn chọn khi du học tại Trung Quốc không hề có tại Việt Nam. Hoặc là ngôi trường mà bạn chọn học có đẳng cấp quốc tế, thuộc hạng hàng đầu thế giới… 

Ở câu hỏi này, bạn cần trình bày theo cách nghĩ của chính mình, tuy nhiên vẫn phải dựa trên tình hình thực tế chính xác chứ không phải là ý kiến chủ quan.

Hướng dẫn chi tiết cách viết bản kế hoạch du học Trung Quốc ấn tượng

Bản kế hoạch càng kỹ lưỡng càng thu hút và dễ dàng đỗ học bổng.

Sau khi đã chuẩn bị hết những câu trả lời dành cho từng phần quan trọng trong bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc, bạn hãy ráp chúng vào sườn bài sau đây: 

 1. Giới thiệu về thông tin cá nhân
 2. Bối cảnh học tập

Mục này dành để giới thiệu về quá trình học tập trước khi sang du học tại Trung Quốc. Nếu có đạt được các giải thưởng gì trong quá trình học tập, bạn nên ghi hết vào đây.

 1. Kế hoạch học tập
 • Mục tiêu mà bạn đặt ra là gì?
 • Bạn sẽ làm gì để có thể hoàn thành mục tiêu đó?
 1. Mục tiêu trong tương lai cùng dự định của bạn
 2. Bạn đã sử dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn như thế nào?

Những vấn đề cần lưu ý khi viết bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc

Bản kế hoạch học tập cần có mục tiêu rõ ràng.

Tất nhiên, bất cứ một văn bản, hồ sơ nào cũng cần có những quy chuẩn riêng và những lưu ý riêng. Đối với bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc, bạn cần lưu ý các điểm sau đây: 

 • Không viết bằng văn phong rườm rà, kể lễ, mang cái tôi cá nhân quá cao. 
 • Không nhất thiết phải giải thích quá nhiều về cuộc sống của mình vì đây là bản kế hoạch học tập. Do đó, bạn chỉ nên tập trung vào việc học.
 • Nên tập trung nhiều đến môi trường học tập của Trung Quốc để cho thấy bạn là người đã tìm hiểu rất kỹ, rất chú tâm và đầu tư khi chuẩn bị sang đất nước của họ học tập.
 • Nhớ rà sót lỗi chính tả, ngữ phái, câu cú thật hoàn chỉnh. Đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
 • Thông thường bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc sẽ được yêu cầu viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh. Sau khi viết hoàn chỉnh, bạn nên nhờ người có chuyên môn cao kiểm tra lại tất cả đã hoàn chỉnh và chính xác chưa.
 • Phần cuối của mỗi bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc nhất định phải là đoạn kết. Ở đoạn này bạn tóm gọn lại lý do, nguyên vọng và mục tiêu khi lựa chọn du học tại Trung Quốc. Người Trung Quốc xem đây là một phép lịch sự khi hoàn thành bản kế hoạch.

Một số mẫu bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc

Chúc bạn sẽ hoàn thành bản kế hoạch học tập du học Trung Quốc thật xuất sắc và thành công nhận được học bổng. 

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close