Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm tiếng Trung có nhiều không? Việc gì tốt?

Cơ hội việc làm tiếng Trung tại Việt Nam có rộng mở không?

Tại Việt Nam, người học tiếng Trung rất nhiều. Trên thực tế, cơ hội việc làm tiếng Trung rất tốt, thu nhập lại cao. Bên cạnh đó, tiếng Trung còn là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Bởi vì vậy mà nếu đang có dự định học tiếng Trung, đây là một lựa chọn rất hợp lý. Vì biết thêm một ngoại ngữ bất kỳ đều có lợi cho quá trình làm việc sau này của bạn. 

Nếu đã vượt qua kỳ thi HSK, một chứng chỉ tiếng Trung Quốc, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội. Nhìn chung, cơ hội việc làm tiếng Trung tại Việt Nam rất nhiều và tốt. Vì mỗi năm, Việt Nam đón một lượng khách du lịch từ Trung Quốc lớn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Trung Quốc tại thị trường Việt Nam cũng đang vô cùng phát triển. Đặc biệt, nhu cầu học tiếng Trung càng cao, nhu cầu về lượng giáo viên dạy tiếng Trung cũng sẽ cao. 

Đó là những phân tích sơ lược, để hình dung cụ thể hơn về cơ hội việc làm tiếng Trung, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao bạn nên học tiếng Trung?

Tiếng Trung hiện nay vô cùng phổ biến.

Không phải chỉ vì chữ viết tượng hình mà tiếng Trung được xếp vào ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Điều này còn bắt nguồn bởi hệ thống âm vị, thanh điệu và cách phát âm của tiếng Trung vô cùng khó.

Mặt khác, tiếng Trung có rất nhiều chữ đồng âm nhưng khác thanh điệu. Do đó, để thành thạo tiếng Trung, bạn chắc chắn sẽ gặp vô vàn khó khăn. Nhưng đổi lại, ngôn ngữ này mang đến cho bạn cơ hội việc làm tiếng Trung vô cùng hấp dẫn. 

Ads in post

Tiếng Trung hiện nay rất phổ biến trên khắp thế giới. Đây còn là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Do đó, thành thạo tiếng Trung mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm tốt.

Mỗi năm, lượt khách du lịch Trung Quốc đến thăm thú các địa điểm du lịch trên khắp thế giới. Khi biết tiếng Trung, bạn có thể trở thành một trong những người làm du lịch với mức thu nhập cao. 

Bên cạnh đó, nền kinh tế Trung Quốc những năm gần đây phát triển cực kỳ nhanh chóng. Điều này được chứng minh bởi việc nhiều tập đoàn Trung Quốc mở rộng quy mô ra thế giới, liên doanh với nhiều công ty nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam. Do đó, học tiếng Trung là một chiến lược có tầm nhìn hiện nay. 

Cơ hội công việc tiếng Trung vô cùng rộng mở và hấp dẫn

Khi đã thành thạo tiếng Trung, cơ hội việc làm tiếng Trung rất rộng mở. Đặc biệt, làm việc với ngoại ngữ luôn có mức thu nhập cao hơn.

1. Giáo viên Trung Quốc

Thành thạo tiếng Trung, bạn có thể trở thành một giáo viên ngoại ngữ.

Trở thành một giáo viên tiếng Trung thường là mục tiêu ban đầu của một số người học tiếng phổ thông. Nghề nghiệp này cho phép bạn chia sẻ tình yêu và kiến ​​thức về tiếng Trung của mình với người khác. Cho dù đó là ở trường trung học, cao đẳng, đại học hay các trung tâm. Tuy nhiên, để trở thành một giáo viên tiếng Trung, bạn sẽ được yêu cầu xác định cấp độ tiếng Trung của bản thân. 

Để trở thành giáo viên tiếng Trung, bạn cần phải được chứng nhận hoặc được miễn chứng nhận. Bạn cũng sẽ cần bằng cử nhân ở mức tối thiểu và hoàn thành chương trình giáo dục giáo viên. Trên thực tế, trở thành một giáo viên Trung Quốc là một công việc cực kỳ bổ ích vì bạn có thể chia sẻ niềm vui học ngôn ngữ mới với mọi người.

2. Giảng viên tiếng Trung tại nước ngoài

Với một mức độ thông thạo tiếng Trung nhất định và tiếng Anh cơ bản, bạn có thể trở thành giáo viên tiếng Trung tại nước ngoài.

Đây là một trong những công việc khá ít người nghĩ đến. Vì để làm được việc này bạn cần phải thông thạo tiếng Anh và tiếng Trung. Có nghĩa là bạn sẽ dạy tiếng Anh cho người Trung Quốc. Hoặc ngược lại, đến các đất nước có tiếng Anh là bản ngữ như Mỹ, Úc, Anh để dạy tiếng Trung. Công việc này đòi hỏi trình độ ngoại ngữ cao nhưng bù lại thu nhập chắc chắn sẽ rất hấp dẫn.

Mỗi chương trình dạy sẽ có các yêu cầu khác nhau nhưng thông thường bạn sẽ cần bằng cử nhân, khoảng 2 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp, chứng nhận TEFL và hộ chiếu hợp lệ. Điều tất nhiên là bạn phải làm việc ở nước ngoài. Công việc này phù hợp với những bạn du học sinh mong muốn ở lại Trung Quốc làm việc. 

Cơ hội việc làm tiếng Trung rất tốt nếu bạn biết nắm bắt tình hình thực tế.

3. Subtitler

Subtitler là một người chuyên dịch phim, video để làm phụ đề cho người xem. Đây là một nghề có thu nhập cao nhưng không cần đến bằng cấp.

Công việc này có nhiệm vụ tương tự phiên dịch. Tuy nhiên, nếu phiên dịch là chuyển ngữ từ văn bản thì Subtitler sẽ chuyển ngữ từ các đoạn hội thoại và âm thanh. 

Người Subtitler là người nghe âm thanh và chuyển đoạn hội thoại thành văn bản. Subitler là một loại người chuyển đổi, người tạo phụ đề cho phim, chương trình truyền hình và video giáo dục.

Một lợi thế của công việc làm phụ đề từ tiếng Trung là bạn không cần phải có bằng cấp chuyên nghiệp, chỉ cần có thể dịch thuật tốt là được. Tất cả những gì bạn cần là chứng minh rằng bạn có thể đọc và nói tiếng Trung Quốc tốt. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các bài test kiểm tra trình độ và tốc độ dịch thuật của một Subtitler.

Đây là một công việc rất phù hợp đối với những du học sinh Trung Quốc hoặc người thành thạo tiếng Trung làm thêm để kiếm thu nhập. 

4. Phiên dịch 

Phiên dịch viên tiếng Trung có mức thu nhập rất cao.

Để trở thành một phiên dịch viên, bạn cần có kỹ năng đọc, nghe và nói tốt bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh cơ bản. Phần lớn các yêu cầu cần có để trở thành một dịch giả trực tiếp tương tự như các yêu cầu của Subtitler. Tuy nhiên, người phiên dịch cần có độ nhạy và phản xạ nhanh hơn một người phụ đề.

Cơ hội việc làm tiếng Trung, đặc biệt là nghề phiên dịch rất rộng mở, bao gồm các vị trí trong cơ quan chính phủ, công ty luật pháp, dịch thuật y tế, hội nghị, công việc tư nhân…

Trở thành một phiên dịch viên trực tiếp là một công việc rất thú vị và được trả lương vô cùng hấp dẫn.

5. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung cũng đang là một nghề nghiệp hấp dẫn.

Mỗi năm, Việt Nam đón một lượng khách du lịch rất lớn từ Trung Quốc. Do đó, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên thành thạo tiếng Trung rất lớn. Bởi vì vậy, nếu giao tiếp bằng tiếng Trung tốt, bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Nghề nghiệp này cần có kỹ năng tiếng Trung, sự hoạt bát, cách ứng xử tốt. 

Ngược lại, mỗi năm, lượng du khách Việt Nam đến Trung Quốc cũng vô cùng đông đảo. Các công ty du lịch Việt Nam chắc chắn sẽ ưu tiên những hướng dẫn viên thành thạo tiếng Trung dẫn các đoàn khách này đến Trung Quốc du lịch. 

6. Làm việc cho các công ty Trung Quốc tại Việt Nam

Công ty Trung Quốc tại Việt Nam cũng là một cơ hội việc làm dành cho người biết tiếng Trung.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc làm việc đa lĩnh vực. Đây là một trong những cơ hội việc làm tiếng Trung hấp dẫn với mức thu nhập cao. Chắc chắn, khi đến mở rộng thị trường tại Việt Nam, họ rất cần nguồn nhân lực thành thạo tiếng Trung nhằm thuận tiện hơn trong việc phát triển các dự án.

Một khi thành thạo tiếng Trung, bạn sẽ dễ dàng thăng tiến hơn tại các công ty thành lập, điều hành bởi người Trung Quốc.

7. Kinh doanh 

Trung Quốc là một nguồn cung hàng hóa vô cùng đa dạng. Trong đó, các mặt hàng thời trang Trung Quốc đang rất phổ biến ở Việt Nam.

Trung Quốc có rất nhiều các công xưởng sản xuất hàng hóa và các thương cảng nhập hàng từ khắp nơi trên thế giới. Đây là nơi cung cấp hàng hóa, mỹ phẩm, quần áo, các món phụ kiện thời trang hàng đầu tại châu Á. Do đó, thành thạo tiếng Trung, bạn có thể đích thân đến Trung Quốc để tìm nguồn hàng. Từ đó, mở công ty, cửa hàng kinh doanh riêng. Đây là một trong những công việc có thể kiếm được mức thu nhập cực kỳ cao.

Tóm lại, cơ hội việc làm tiếng Trung hiện nay vô cùng rộng mở, mức thu nhập cũng rất hấp dẫn. Chính vì vậy mà, khi biết tiếng Trung, bạn sẽ rất lợi thế trên con đường phát triển sự nghiệp. 

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close