Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh – Top 2 trường đại học tốt nhất Trung Quốc

Trường Đại học Bắc Kinh: Lịch sử hình thành hơn 100 năm

Nằm trong nhóm 5 trường đại học tốt nhất Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh xếp vị trí thứ 2. Danh tiếng của ngôi trường này được xây dựng cực kỳ vững chắc vì cựu sinh viên tốt nghiệp tại đây rất nhiều người đã nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy Chính phủ Trung Quốc. Có thể nói, Đại học Bắc Kinh hiện đang là ngôi trường danh giá bậc nhất tại Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh – Nơi đào tạo ra nhiều nhân tài có đóng góp quan trọng trong thể chế chính trị tại Trung Quốc. Không những thế, nhiều cựu sinh viên tại đây đều là những nhân vật nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với vị trí thứ 2 chỉ sau Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh đang là nơi thu hút đông đảo sinh viên quốc tế đến Trung Quốc du học.

Tổng quát về Đại học Bắc Kinh

Trường Đại học Bắc Kinh là một trong những nơi học tập tuyệt vời ngành khoa học công nghệ, nghệ thuật tự do.

Lịch sử hình thành

Được thành lập vào năm 1898, Đại học Bắc Kinh (Peking University) có tên đầu tiên là Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Đây là trường đại học toàn diện đầu tiên ở Trung Quốc và là cơ quan quản lý giáo dục cao nhất tại Trung Quốc vào thời điểm đó. Sau Cách mạng năm 1911, trường được đổi tên vào năm 1912.

Đây là trung tâm của Phong trào Văn hóa Mới và là nguồn gốc của Phong trào ngày 4 tháng 5, Đại học Bắc Kinh là nơi khai sinh sớm nhất của Trung Quốc về chủ nghĩa Mác và tư tưởng Khoa học Dân chủ, đồng thời là cơ sở hoạt động sớm nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Ads in post

Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, các trường cao đẳng và đại học được tái cấu trúc vào năm 1952. Đại học Bắc Kinh trở thành một trường đại học toàn diện tập trung vào giảng dạy và nghiên cứu cơ bản về nghệ thuật tự do.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Đại học Bắc Kinh có hơn 400 cựu sinh viên và giảng viên của cả 2 học viện và học giả trong ngành Khoa học xã hội và Nhân văn Trung Quốc. 

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường tốt nhất châu Á.

Khuôn viên của Đại học Bắc Kinh ban đầu nằm ở phía đông Tử Cấm Thành ở trung tâm Bắc Kinh, sau đó được chuyển đến cơ sở cũ của Đại học Yenching vào năm 1952. Cơ sở chính nằm ở phía tây bắc Bắc Kinh thuộc quận Haidian, gần Cung điện Mùa hè và các Cung điện Mùa hè Cũ. 

Ngoài khuôn viên chính, Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Đại học Bắc Kinh nằm trên đường Xueyuan, nơi có các trường đại học nổi tiếng nhất của Trung Quốc. 

Những người nổi tiếng tại đại học Bắc Kinh

 • Chen Duxiu
 • Li Dazhao
 • Mao Trạch Đông
 • Lỗ Tấn 
 • Hu Shi 

Trường học và Học viện 

Phòng Khoa học
Trường Khoa học toán Trường vật lý Đại học Hóa học và Kỹ thuật phân tử Trường Khoa học đời sống
Trường đại học khoa học đô thị và môi trường Trường Khoa học Trái đất và Không gian Trường Khoa học Tâm lý và Nhận thức Trường cao đẳng kiến ​​trúc và kiến ​​trúc cảnh quan
Phòng Thông tin và Kỹ thuật
Trường Kỹ thuật Điện tử và Khoa học Máy tính Cao đẳng kỹ thuật Viện Khoa học và Công nghệ Máy tính Trường phần mềm và vi điện tử
Trường đại học khoa học và kỹ thuật môi trường Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia về Kỹ thuật phần mềm *
Phòng Nhân văn
Khoa Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc * Khoa lịch sử Trường Khảo cổ học và Khảo cổ học Khoa Triết học, và Nghiên cứu Tôn giáo
Trường ngoại ngữ Trường nghệ thuật Trường Trung Quốc là ngôn ngữ thứ hai Học viện Opera
Khoa Khoa học Xã hội
Trường nghiên cứu quốc tế Trường luật Phòng quản lý thông tin Khoa xã hội học
Trường chính phủ Trường phái chủ nghĩa Mác Trường đại học giáo dục Trường Báo chí và Truyền thông
Khoa PE Trường truyền thông mới 
Phòng Kinh tế và Quản lý
Trường kinh tế Trường quản lý Quảng Hoa Viện nghiên cứu dân số Trường phát triển quốc gia
Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh
Trường Khoa học y tế cơ bản Khoa Khoa học Dược phẩm Trường Y tế công cộng Trường học của y tá
Viện nhân văn y tế / Trường giáo dục cơ sở Trung tâm khoa học sức khỏe Trường đào tạo y khoa liên tục * Bệnh viện đầu tiên của Đại học Bắc Kinh Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh
Bệnh viện thứ ba Đại học Bắc Kinh Bệnh viện nha khoa đại học Bắc Kinh Bệnh viện Đại học Bắc Kinh Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh
Bệnh viện Đại học Bắc Kinh Bệnh viện Shougang Đại học Bắc Kinh
Liên ngành
Yuanpei College (nghệ thuật tự do đại học) Học viện Yenching Viện công nghệ tiên tiến Học viện nghiên cứu liên ngành nâng cao
Viện khảo sát khoa học xã hội Viện y học phân tử Viện thiên văn học và vật lý thiên văn Kavli Viện khoa học và công nghệ hạt nhân
Trung tâm nghiên cứu toán học quốc tế Bắc Kinh Viện nghiên cứu đại dương * Trường Khoa học Nông nghiệp Tiên tiến Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn
Trường Cao học Thâm Quyến
Trường Kỹ thuật Điện tử và Máy tính Trường sinh học hóa học và công nghệ sinh học Trường Môi trường và Năng lượng * Trường Quy hoạch và Thiết kế đô thị
Trường Vật liệu cao cấp Trường kinh doanh HSBC Trường luật xuyên quốc gia Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn

Chi phí học tập tại Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh có chi phí học tập tương đối.
Học phí
Nghiên cứu sinh 3,320-36.000 NDT
Cử nhân 26.000-30.000 NDT/năm
Bậc thầy 29.000-95.000 NDT/năm
Tiến sĩ 32.000-40.000 NDT/năm
Phí chỗ ở
Tòa nhà số 9
Phòng đơn 4.500-5.500 NDT
Các khoản phí khác
Phí đăng ký 75-150 USD
Phí dịch vụ 150 USD
Chi phí sinh hoạt 2.200-2.800 NDT/tháng

Tại sao nên chọn du học tại Đại học Bắc Kinh?

Đại học Bắc Kinh có danh tiếng học thuật cao trên thế giới.

Du học tại Trung Quốc, cụ thể tại Đại học Bắc Kinh, sinh viên sẽ được học tập trong ngôi trường thuộc Top 5 chất lượng nhất Trung Quốc, hàng đầu châu Á và có tiếng trên toàn cầu.

Đại học Bắc Kinh có học thuật và thứ hạng xuất sắc 

Đại học Bắc Kinh bao gồm 30 trường cao đẳng và 12 khoa với:

 • 93 chuyên ngành dành cho sinh viên Đại học
 • 2 chuyên ngành cho bằng cử nhân thứ hai
 • 199 chuyên ngành cho ứng viên thạc sĩ 
 • 173 chuyên ngành cho ứng viên tiến sĩ

Ngoài nghiên cứu cơ bản, trường đại học cũng tiến hành nghiên cứu ứng dụng.

Hiện tại, trường Đại học Bắc Kinh có 216 cơ sở nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu. Với 11 triệu đầu sách, thư viện của trường là loại lớn nhất ở châu Á. 

Nhiều bảng xếp hạng trong nước đã đặt Đại học Bắc Kinh trong số các trường đại học hàng đầu ở đại lục. Năm 2015, trường xếp số 1 trong số tất cả các trường đại học Trung Quốc.

Năm 2019, trường xếp thứ 15 trong số các trường đại học trên thế giới theo Xếp hạng của Tổ chức SCImago.

Đại học Bắc Kinh có nhiều cống hiến cho nền văn hóa Trung Quốc

Đại học Bắc Kinh có lịch sử hình thành hơn 100 năm đã để lại rất nhiều đóng góp cho văn hóa Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh nổi tiếng với những đóng góp của mình cho nền nghệ thuật Trung Quốc hiện đại về văn học, thơ ca và cho các ấn phẩm sách. 

Đại học Bắc Kinh đã tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu nghệ thuật chung  như:

 • Trung tâm nghệ thuật Đông Á (CAEA) với Đại học Chicago. 
 • Khoa thiết kế và Nghệ thuật kỹ thuật số với UNESCO. 

Đại học Bắc Kinh hợp tác với Đại học Stanford cho các chương trình nghiên cứu văn hóa châu Á như:

 • Chương trình Stanford ở Bắc Kinh
 • Chương trình mùa hè của Đại học Stanford-Bắc Kinh

Nhiều cựu sinh viên xuất sắc từng nắm giữ vị trí chính trị quan trọng

Theo xếp hạng năm 2015 của CUAA về cựu sinh viên nổi tiếng về chính trị, Đại học Bắc Kinh đã đào tạo các chính trị gia đáng chú ý nhất trong số tất cả các trường đại học ở Trung Quốc.

Tính đến năm 2017, 88 cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh hiện đang phục vụ trong chính phủ ở các vị trí thứ trưởng trở lên, 2 trong số 7 thành viên Ủy ban Thường vụ của CPC. 

Ngoài ra, qua nhiều thế kỷ, một số cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh đã trở thành Chủ tịch của các trường đại học lớn khác của Trung Quốc, trong đó có cựu chủ tịch Thanh Hoa – Luo Jialun, Chủ tịch Đại học Nhân Dân Trung Hoa – Yuan Baohua, Đại học Chiết Giang – Qian Sanqiang, Đại học Phúc Đán – Zhang Zhirang. 

Học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế

Đại học Bắc Kinh có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn.

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế hấp dẫn nhất, trong đó phải kể đến:

 • Học bổng chính phủ Trung Quốc 
 • Học bổng chính phủ Bắc Kinh (BGS)
 • Học bổng Đại học Bắc Kinh (PKUS)
 • Học bổng Học viện Khổng Tử (CIS)
 • Chương trình học bổng Nhà lãnh đạo tương lai châu Á

Học bổng Chính phủ Bắc Kinh

Học bổng Chính phủ Bắc Kinh (BGS) được thành lập bởi Chính quyền thành phố Bắc Kinh, bao gồm học phí của sinh viên quốc tế, toàn bộ hoặc một phần, và cần phải được áp dụng hàng năm. Văn phòng sinh viên quốc tế, PKU được chính quyền thành phố Bắc Kinh ủy quyền chịu trách nhiệm chấp nhận, xem xét và phê duyệt các đơn xin học bổng.

Giá trị học bổng:

 • Toàn phần: Học phí của một năm học.
 • Học bổng bán phần: 1/2 hoặc 1/4 học phí của một năm học.

Học bổng Đại học Bắc Kinh

Học bổng PKU dành cho sinh viên quốc tế được cung cấp bởi Đại học Bắc Kinh cho sinh viên quốc tế xuất sắc theo đuổi bằng cấp tại PKU.

Giá trị học bổng:

 • Học bổng toàn phần bao gồm: Học phí, trợ cấp sinh hoạt (bao gồm trợ cấp chỗ ở) và Bảo hiểm y tế toàn diện cho sinh viên quốc tế;
 • Học bổng một phần bao gồm học phí.

Học bổng Nhà lãnh đạo châu Á

Đại học Bắc Kinh đang tham gia Chương trình học bổng Nhà lãnh đạo tương lai châu Á với tư cách là một trong những trường đại học đối tác. Mỗi năm, 10 học bổng được trao cho các sinh viên xuất sắc với cái nhìn sâu sắc địa phương và toàn cầu.

Học bổng Viện Khổng Tử

Chương trình học bổng của Học viện Khổng Tử được thành lập bởi Trụ sở của Học viện Khổng Tử (Hanban) để cung cấp học bổng cho sinh viên và học giả quốc tế. Theo chương trình này, sinh viên có bằng thạc sĩ và sinh viên thỉnh giảng ngành Hán ngữ và Văn hóa Trung được Đại học Bắc Kinh chấp nhận.  

Đại học Bắc Kinh – Top 10 trường đẹp nhất Trung Quốc.

Xếp hạng cao tại Trung Quốc lẫn trên thế giới, chuyên môn đào tạo chuyên sâu và chất lượng, đồng thời hệ thống học bổng dành cho du học sinh cực kỳ hấp dẫn, Đại học Bắc Kinh xứng đáng là nơi học tập để theo đuổi ước mơ trong tương lai.

Tags
Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close