Ngành học

Du học ngành Kiến trúc tại Trung Quốc và những thông tin cần biết

Tại sao nên du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc?

Ngày nay, Kiến trúc là một chương trình hấp dẫn được lựa chọn bởi đông đảo sinh viên, thậm chí sinh viên quốc tế đến Du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc liên tục tăng nhanh trong những năm vừa qua. Du học ngành kiến trúc đang trở thành xu hướng nghề nghiệp được giới trẻ ưa chuộng khi ngày càng nhiều công trình độc đáo mọc lên, nhiều khu đô thị mới hình thành.

Sự gia tăng chóng mặt của các siêu đô thị tại Trung Quốc, cũng như các quốc gia phát triển và đang phát triển khiến nguồn lực Kiến trúc ngày càng thiếu hụt. Nắm bắt được xu hướng này, ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn Du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc.

Sở dĩ Trung Quốc trở thành lựa chọn được ưu tiên vì kiến ​​trúc của quốc gia này trải dài hàng thế kỷ và theo đuổi phong cách ngẫu nhiên, đậm chất phương Đông vừa cổ điển vừa hiện đại. 

Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch là gì?

Ngành kiến trúc luôn là lựa chọn tuyệt vời trong định hướng nghề nghiệp.

Một sự pha trộn tuyệt vời giữa nghệ thuật và khoa học, Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch là sản phẩm phụ của quy hoạch, thiết kế, thực hiện phát triển dự án và cơ sở hạ tầng. Đây là ngành đào tạo ra các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế cho các không gian và cấu trúc chức năng trên khắp các thành phố.

Tại sao nên học Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch tại Trung Quốc?

Trung Quốc có nền kiến trúc lâu đời và vô cùng độc đáo.

Kiến trúc Trung Quốc trong suốt nhiều thế kỷ qua đã hình thành nên nhiều thành tựu và quy luật, cũng như hệ thống được nhân loại công nhận và bảo tồn. Với lịch sử lâu đời, nền kiến trúc tại quốc gia này rất đáng để học hỏi, trau dồi. Do đó, du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc là lựa chọn rất đúng đắn.

Ads in post

Lịch sử kiến ​​trúc Trung Quốc

Kiến trúc Trung Quốc có nền lịch sử lên đến 2.500 năm, một quãng thời gian dài trải qua nhiều thăng trầm. Phong cách kiến ​​trúc phong phú của Trung Quốc phản ánh qua các thời đại triều đại với nhiều công trình vượt lên sự phát triển nhân loại tại thời điểm đó như Vạn lý trường thành, Tử Cấm Thành. Điều này khẳng định, từ rất lâu, tư duy kiến trúc của Trung Quốc đã hết sức phát triển. Do đó, du học trung Quốc ngành kiến trúc có rất nhiều ưu điểm.

Khi bước vào thế kỷ 21, nền công nghiệp Trung Quốc đã cho thấy những bước tiến lớn trong việc kết hợp các thiết kế truyền thống với hiện đại, mở rộng qua các khu phố và khu vực nông thôn. 

Thị trường tăng trưởng sáng tạo

Không chỉ có phong cách cổ đại, phong kiến, hiện nay, tại Trung Quốc có rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại độc nhất vô nhị.

Sự phát triển nhanh chóng của các đô thị tại Trung Quốc tạo cơ hội cho các kiến ​​trúc sư đưa ra những ý tưởng đổi mới, tạo ra các kế hoạch và cấu trúc thiết kế. Điều này là điều kiện thuận lợi để sinh viên du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc thể hiện năng lực và tư duy sáng tạo của bản thân, đồng thời tìm được chỗ đứng trong ngành.

Thị trường Trung Quốc đang ngày càng thiết lập tầm nhìn tới các kiến ​​trúc sư nước ngoài để thực hiện các dự án đầy tham vọng trong nước. 

Những điều này có thể cho phép sinh viên kiến ​​trúc cạnh tranh nhằm mang đến hiệu quả cao hơn. Điều này đang chứng minh thị trường xây dựng, kiến trúc mạnh mẽ và đang phát triển ở Trung Quốc.

Triển lãm thương mại phong phú

Trung Quốc là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc triển lãm kiến ​​trúc và thương mại xây dựng lớn nhất tầm cỡ quốc tế. Các trung tâm sáng tạo này đang thiết lập một nền tảng để cung cấp cái nhìn sâu sắc về công nghệ xây dựng và trưng bày sản phẩm trên thị trường. Nó cũng giới thiệu các doanh nghiệp từ trong và trên thế giới.

Cơ hội việc làm với bằng cấp về Kiến trúc là gì?

Học kiến trúc có rất nhiều cơ hội việc làm.

Với chứng chỉ học thuật hay bằng tốt nghiệp hệ Đại học, Thạc sĩ hay Tiến sĩ về Kiến trúc, Xây dựng và Lập kế hoạch, sinh viên tốt nghiệp sẽ có thể đảm bảo một số nghề nghiệp tùy thuộc vào chuyên môn. Kiến trúc được chia thành các lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực tập trung vào những mảng khác nhau, dưới đây là danh sách nghề nghiệp trong kiến ​​trúc:

Quy hoạch đô thị

Nếu làm quy hoạch đô thị, bạn sẽ là một người lập kế hoạch đô thị, chịu trách nhiệm phát triển các vùng đất để tạo ra các khu dân cư hay khu sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, đây còn là công việc chăm sóc các cơ sở trong thị trấn và thành phố để phù hợp hơn với sự tăng trưởng dân số.

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một chuyên ngành rất được ưa chuộng trong khối Kiến trúc.

Thiết kế nội thất là một lĩnh vực phổ biến trong khối ngành kiến ​​trúc, đây cũng là một nhánh chuyên ngành được nhiều sinh viên lựa chọn trong các trường đại học. 

Trách nhiệm công việc của một nhà thiết kế nội thất liên quan đến việc tạo ra các thiết kế phục vụ cho không gian bên trong ngôi nhà, tòa nhà hoặc bất kỳ một công trình nào khác. Họ phải đảm bảo các thiết kế họ tạo ra thuận tiện và có chức năng phù hợp với kết cấu ngôi nhà. 

Kiến trúc sư cảnh quan

Một kiến ​​trúc sư cảnh quan sẽ phải sáng tạo ra những thiết kế, các tiện nghi ngoài trời cho những không gian công cộng như:

  • Khu dân cư
  • Công viên
  • Vườn 
  • Khuôn viên trường đại học

Kiến trúc sư nghiên cứu

Công việc của kiến trúc sư nghiên cứu là tìm, định nghĩa và đưa các khái niệm kiến trúc mới.

Với sự tiến bộ của các khái niệm kiến ​​trúc ngày nay có rất nhiều thay đổi xảy ra trên khắp thế giới về mặt thiết kế vật lý. Và đây chính là công việc và trách nhiệm của các kiến trúc sư nghiên cứu. 

Họ phải nghiên cứu toàn diện về cách kiến ​​trúc đang được thực hiện trong thời đại công nghệ số ngày nay, đồng thời, phát triển ra những xu hướng kiến trúc mới để đảm bảo nó phù hợp với xu hướng hiện nay.

Khóa học này bao nhiêu tiền?

Du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc có chi phí tương đối hợp lý hơn so với các nước khác. Tuy nhiên, học phí phụ còn thuộc vào cơ sở và các môn bạn chọn học.

Thông thường, sinh viên tại các đại học tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trả từ 10.000 – 20.000 NDT mỗi năm cho các chương trình học. Tuy nhiên, đối với các chương trình như y học, kỹ thuật và kinh doanh, học phí có thể rơi vào khoảng 100.000 – 500.000 NDT mỗi năm.

Bên cạnh đó, mỗi tháng sinh viên cần phải chi trả sinh hoạt phí khoảng 2.000 – 3.000 NDT và tiền ký túc xá khoảng 50 NDT.

Du học kiến trúc tại Trung Quốc mất khoảng bao lâu?

Học kiến trúc tại Trung Quốc mất ít nhất 4 đến 5 năm.

Để trở thành một kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp, sinh viên phải mất vài năm để học tập, trau dồi kỹ năng. Giống như các yêu cầu học tập khác ở các quốc gia khác, phải mất khoảng 5 năm để hoàn thành chương trình Cử nhân khi du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc. Đối với bằng cử nhân tiền chuyên nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực kiến ​​trúc nào, sinh viên cũng phải mất 4 năm để hoàn thành.

Sau khi hoàn thành khóa học tại trường, sinh viên cần phải trải qua một kỳ thực tập bắt buộc để củng cố kiến thức thực tiễn trước khi chính thức làm việc tại một tổ chức nào. Sau cùng, tất cả sinh viên khi du học ngành kiến ​​trúc tại Trung Quốc đều được yêu cầu làm bài kiểm tra để lấy chứng chỉ chính thức.

7 trường đại học kiến ​​trúc tốt nhất ở Trung Quốc

Nếu đang có dự định du học ngành kiến ​​trúc tại Trung Quốc, bạn có thể tham khảo 7 ngôi trường chất lượng và uy tín dưới đây.

Đại học Đồng Tế

Đại học Đồng Tế.

Đại học Đồng Tế (Tongji University) tọa lạc ở đông bắc của thành phố Thượng Hải, là một trong những trường với 54.000 sinh viên và hơn 8.520 giảng viên.

Trong số tất cả các trường cao đẳng, đại học tại Trung Quốc, Trường Cao đẳng Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị trực thuộc Đại học Đồng Tế (Tongji University) tự hào với nhiều chương trình hoàn chỉnh nhất về đào tạo Kiến trúc. 

Hiện tại, trường có 8 chương trình Cử nhân, 6 chương trình Thạc sĩ và 4 chương trình Tiến sĩ về ngành kiến trúc. Đại học Đồng Tế là nơi đầu tiên tại Trung Quốc đào tạo Kiến trúc và Quy hoạch đô thị.

Đại học Thanh Hoa

Thanh Hoa là trường Đại học tốt nhất châu Á.

Qua 60 năm thành lập và hoạt động, Trường Kiến trúc trực thuộc Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University) đã giữ vai trò hàng đầu quốc gia về giáo dục kiến trúc, nghiên cứu kiến trúc và đổi mới lý thuyết, trao đổi quốc tế. 

Đại học Trung tâm miền Nam

Đại học Trung tâm miền Nam.

Trường Kỹ thuật Xây dựng và Kiến trúc của Đại học Trung tâm miền Nam (Central South University) là một trường đại học trọng điểm toàn diện dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Giáo dục tại Trung Quốc.

Trường nằm ở Trường Sa, Hồ Nam. Đến nay, Đại học Trung tâm miền Nam đã đạt được hơn 732 hạng mục nghiên cứu khoa học kể từ năm 1978, bao gồm hơn 65 vấn đề quan trọng quốc gia được giải quyết trong các hạng mục khoa học và công nghệ. 

Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho sinh viên du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc vì 1 kỷ luật quan trọng cấp quốc gia về Xây dựng Cầu & Đường hầm.

Đại học Thiên Tân

Đại học Thiên Tân.

Trong 10 năm qua, Trường Kiến trúc trực thuộc Đại học Thiên Tân (Tianjin University) đã đào tạo hơn 2.000 sinh viên đại học và hơn 100 sinh viên sau đại học.

Hầu hết trong số các sinh viên tốt nghiệp tại đây đều được phân phối đến các tỉnh khác nhau, khu tự trị và các viện kiến ​​trúc quốc gia, viện nghiên cứu khoa học kiến ​​trúc, cũng như các tổ chức học tập cao hơn. Và nhiều người đã trở thành trụ cột kỹ thuật hoặc cán bộ lãnh đạo trong nghề nghiệp và tổ chức của họ.

Với 100 lịch sử, trường đã hình thành một phong cách học thuật riêng biệt, lấy kỹ thuật làm cốt lõi, kết hợp với khoa học và các môn quản lý, kinh tế, văn học, triết học, sư phạm, kiến trúc. Hiện tại, Đại học Thiên Tân đã phát triển thành Đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ quản lý của Bộ Giáo dục Trung Quốc. 

Đại học Trùng Khánh

Đại học Trùng Khánh.

Khoa Kiến trúc và Quy hoạch đô thị của Đại học Trùng Khánh (Chongqing University) cam kết phát triển giáo dục kiến ​​trúc ở Trung Quốc. Suốt nhiều năm hình thành và hoạt động, khoa kiến trúc tại Đại học Trùng Khánh đã thu được sự tích lũy phong phú về kinh nghiệm và thành tựu giáo dục.

Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang.

Trường Cao đẳng Xây dựng và Kiến trúc trực thuộc Đại học Triết Giang (Zhejiang University) luôn coi trọng việc giảng dạy, nghiên cứu và tích hợp việc giảng dạy, nghiên cứu vào công cuộc xây dựng quốc gia. Đến nay, trường đã đạt được những thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực. 

Trong 3 năm này, trường đã thực hiện hơn 1.600 chương trình nghiên cứu và xuất bản 1.500 bài báo, 60 cuốn sách học thuật hoặc sách giáo khoa, 24 giải thưởng khác nhau và 43 đánh giá thành tích liên quan đến kiến trúc.

Đại học Công nghệ Đại Liên

Đại học Công nghệ Đại Liên.

Trường Kiến trúc và Mỹ thuật của Đại học Công nghệ Đại Liên (Dalian University of Technology) luôn nghiêm ngặt về cả quá trình giảng dạy lẫn học tập. 

Khoa Kiến trúc và Mỹ thuật có 10 giáo sư, 20 phó giáo sư. Trường đã sở hữu các loại cơ sở như phòng tham khảo, phòng máy tính, phòng thí nghiệm mô hình và phòng thí nghiệm vật lý cũng như nhiều nhà điều hành chuyên nghiệp để đảm bảo tốt nhất cho quá trình học tập và giảng dạy.

Du học ngành kiến trúc tại Trung Quốc tạo cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm có thu nhập cao sau tốt nghiệp khi mà các đô thị, công trình mọc lên ngày càng nhiều, cộng với xu thế phát triển nhanh của các nước. 

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close