Ngành học

Du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc – Ngành cực hot, cơ hội việc làm cao

Những trường tốt nhất khi du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc

Bên cạnh kinh doanh quốc tế, y dược hay nông lâm nghiệp thì sản xuất phim cũng là ngành nghề cực hot tại Trung Quốc, cũng như quốc tế hiện nay. Do đó, du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc đang là lựa chọn của đông đảo sinh viên. Với thời đại công nghệ, mạng xã hội, truyền thông phát triển vượt bậc như hiện nay, sản xuất phim là ngành nghề sáng giá.

Du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc có rất nhiều cơ hội để sinh viên phát triển, đặc biệt là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rất cao. Đặc biệt, với thị trường phim mạng phát triển nhanh chóng, sản xuất phim tạo ra nhiều điều kiện tốt để người trẻ thỏa sức sáng tạo.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền điện ảnh cực kỳ nổi trội và đạt khá nhiều thành tựu trên đấu trường thế giới. Do đó, du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc sẽ giúp sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc hơn.

Hãy cùng bài viết dưới đây tham khảo thêm nhiều thông tin liên quan đến du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc.

Ngành sản xuất phim là gì?

Sản xuất phim là ngành rất hot hiện nay. Đây là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và nghệ thuật.

Sản xuất phim đề cập đến quá trình làm phim. Bản chất của bộ phim xác định quy mô và chuyên môn của nhóm làm việc trong thời gian sản xuất. 

Ads in post

Làm phim thương mại tổng hợp có thể gồm khoảng 3 bước

Đầu tiên, trước khi quay, bao gồm cung cấp khái niệm, viết cốt truyện, phác thảo đột phá, ký đạo diễn, liệt kê ngân sách, viết kịch bản, xem địa điểm, tìm diễn viên và quyết định để làm thành viên trong nhóm. 

Thứ hai, thực hiện, cụ thể là dưới sự chỉ huy của giám đốc khai thác hoạt động chuyên sâu và do giám sát của nhà sản xuất điều hành để đưa ra lịch trình quay phim và tất cả các vấn đề hành chính. 

Thứ ba, sau khi quay tác phẩm, bao gồm chỉnh sửa, giọng nói, âm nhạc, phụ đề thiết kế, trailer sản xuất, cũng như mở rộng công khai trước…

Trong quá trình quay phim, đạo diễn sẽ có kế hoạch phân cảnh chi tiết để phát triển trình tự quay, để thay đổi ánh sáng. Vì vậy, bộ phim là sự sáng tạo của các nhóm, được định hướng bởi tầm nhìn nghệ thuật cá nhân ẩn trong sự trao đổi đa chiều. 

Quy trình sản xuất

 1. Chọn kịch bản
 2. Kinh phí
 3. Chọn đạo diễn, diễn viên
 4. Đội hình ngôi sao
 5. Thành lập đoàn
 6. Tìm nhà xuất bản
 7. Phát hành poster, quảng cáo
 8. Phát hành phim quốc tế
 9. Tham gia liên hoan phim 

Nền điện ảnh Trung Quốc

Thành Long là người có đóng góp rất lớn đến nền điện ảnh Trung Quốc thế hệ thứ 6.

Tại khu vực châu Á, Trung Quốc và Hàn Quốc được xem là hai nền điện ảnh lớn có mức độ phát triển chóng mặt, ngày càng hiện đại. 

Từ cuối thập niên 90 đến nay, nền điện ảnh Trung Quốc đã tạo nên những bước đột phá lớn trên thế giới. 

Tuy nhiên, điện ảnh và làng giải trí ở Trung Quốc là nơi rất khó chen chân vào vì có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, dự án, hãng phim, đài truyền hình lớn, diễn viên tiềm năng, học viện điện ảnh. Tuy vậy, cũng vì sự phong phú này mà mở ra càng nhiều đất diễn và cơ hội phát triển cho các quốc gia châu Á khác. 

Với nền điện ảnh, phim truyện phong phú nhiều thể loại, gần đây là sự phát triển nhanh chóng của các show truyền hình, phim chiếu mạng tạo điều kiện thuận lợi để các sinh viên tốt nghiệp sau khi du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc có được việc làm lý tưởng.

Du học sản xuất phim có thể làm ngành nghề gì?

Ngành sản xuất phim có rất nhiều chuyên ngành nhỏ để sinh viên lựa chọn.

Sản xuất phim là một quá trình trải qua rất nhiều công đoạn, mỗi công đoạn cần những kiến thức chuyên môn và kỹ năng khác nhau. Do đó, du học sản xuất phim tại Trung Quốc hay bất cứ đâu, sinh viên có thể dựa trên năng lực, sở thích để lựa chọn chuyên ngành phù hợp như:

 • Biên kịch
 • Đạo diễn
 • Quay phim
 • Dựng phim
 • Kỹ sảo phim 
 • Thư ký trường quay
 • Tổ chức bối cảnh

Mỗi chuyên ngành này sẽ ứng với những công đoạn để tạo thành một bộ phim truyền hình hoặc điện ảnh. 

Ngoài ra, lĩnh vực phim ảnh ngày nay đã có một phần giao thoa với quảng cáo. Loại hình quảng cáo ngày càng có yêu cầu cao hơn, đòi hỏi những doanh nghiệp, công ty phải truyền tải thương hiệu thông qua những thước phim chất lượng nhằm thu hút khách hàng.

Do đó, sau khi tốt nghiệp du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc, sinh viên có rất nhiều lựa chọn về nghề nghiệp. Đây là ngành nghề tuyệt vời đối với những bạn trẻ năng động, ưa thích sáng tạo và có khuynh hướng nghệ thuật.

Tại sao nên chọn du học ngành điện ảnh tại Trung Quốc?

Trung Quốc có nền điện ảnh phát triển không ngừng.

Nền điện ảnh Trung Quốc hiện đại đang phát triển một cách nhanh chóng và phong phú. Tốc độ thậm chí có thể sánh bằng nền điện ảnh Hollywood danh giá. đây chính là một điểm cộng lớn khiến việc du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc trở thành lựa chọn tuyệt vời.

Bên cạnh đó, nhằm mục đích phát triển và giúp nền điện ảnh, sản xuất phim của nước nhà ngày càng tiến xa hơn, nhiều nhà làm phim Trung Quốc đã mạnh dạn đầu tư vào việc sản xuất phim, đồng thời cải thiện nền giáo dục điện ảnh, sản xuất phim. Điều này tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên các nước đến du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc.

Nguyên nhân tiếp theo khiến du học Trung Quốc trở thành một lựa chọn hoàn hảo vì học phí, chi phí sinh hoạt, ăn ở khá thấp so với các quốc gia châu Âu, châu Mỹ, thậm chí là Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục tại Trung Quốc lại rất cao, nhiều trường lọt vào danh sách tốt nhất thế giới như Đại học Thanh Hoa, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Đại học Bắc Kinh… 

Thị trường phim ảnh Trung Quốc là nơi thỏa sức sáng tạo của giới trẻ và sinh viên. Nếu tham khảo một vòng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra, phim chiếu mạng tại Trung Quốc đang rất phong phú và rất dễ tạo nên cơn sốt. Bên cạnh đó, lượt xem phim trực tuyến tại Trung Quốc rất cao, vì vậy, phim chiếu mạng đang là “mảnh đất màu mỡ” để sinh viên du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc khai thác và “làm giàu”.

Những trường đào tạo sản xuất phim tại Trung Quốc

Riêng về lĩnh vực điện ảnh, Trung Quốc có rất nhiều trường đào tạo, tuy nhiên, chỉ có một số ít trường đào tạo về sản xuất phim ảnh. Khi du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc, sinh viên có thể lưu ý đến các trường đại học, học viên sau đây.

Đại học Giao thông Tây An Liverpool

Đại học Giao thông Tây An Liverpool.

Đại học Giao thông Tây An Liverpool (Xi’an Jiao Tong University Liverpool) là một trường đại học quốc tế có trụ sở tại Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Trường được thành lập vào năm 2006 bởi sự hợp tác giữa Đại học Liverpool và Đại học Giao thông Tây An.

Đây là liên doanh đầu tiên giữa hai nước Trung-Anh gồm các trường đại học nghiên cứu. Trường chủ yếu tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kiến ​​trúc và kinh doanh với trọng tâm thứ cấp là Tiếng Anh được Bộ Giáo dục Trung Quốc công nhận là một tổ chức giáo dục “phi lợi nhuận”. Sinh viên tốt nghiệp bằng tại Đại học Giao thông Tây An Liverpool hầu hết đều phải học các chương trình tiếng Anh.

Đặc biệt, Khoa Truyền thông, Khoa Nghệ thuật điện ảnh và Truyền hình tại trường là một trong những nơi đào tạo ngành sản xuất phim chất lượng, uy tín tại Trung Quốc.

 • Nhân viên học tập: 700 
 • Sinh viên: 13.000 
 • Địa chỉ: Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc
 • Chi nhánh: Đại học Liverpool, Đại học Giao thông Tây An
 • Webside: www.xjtlu.edu.cn

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Học viện điện ảnh Bắc Kinh là ngôi trường mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh (Beijing Film Acedamy) là “cái nôi” đào tạo ra các tài năng điện ảnh Trung Quốc. Hiện nay, đây là tổ chức duy nhất chuyên về giáo dục đại học điện ảnh trong Trung Quốc. 

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh có danh tiếng rất tốt trong lĩnh vực phim ảnh và văn hóa nghệ thuật. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn kết nối với những người nổi tiếng, có chỗ đứng tương lai trong ngành công nghiệp điện ảnh tại Trung Quốc. Các cựu sinh viên đáng chú ý của họ bao gồm các đạo diễn nổi tiếng như Chen Kaige và Zhang Yimou, các diễn viên và nữ diễn viên nổi tiếng như Zhao Wei, Chen Kun, Liu Yifei và Jiang Wenli.

 • Thành lập: Năm 1950
 • Địa chỉ: Quận Haidian , Bắc Kinh, Trung Quốc
 • Website: http://www.bfa.edu.cn/eng/EIndex.htm

Đại học Truyền thông Trung Quốc

Đại học Truyền thông Trung Quốc.

Đại học Truyền thông Trung Quốc (Communication University of China) được thành lập vào năm 1954. Đây là trường đại học hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực truyền hình và truyền thông. Trường đã đào tạo nhiều chuyên gia cấp cao cho ngành truyền thông và phim ảnh Trung Quốc.

 • Địa chỉ: Phía đông thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc
 • Webside: http://en.cuc.edu.cn/

Đại học Nghệ thuật Nam Kinh

Đại học Nghệ thuật Nam Ninh.

Đại học Nghệ thuật Nam Kinh (Nanjing University of the Arts) tọa lạc tại Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô. Trường được thành lập vào năm 1912 trên cơ sở Trường Cao đẳng Nghệ thuật Trung Quốc Thượng Hải. 

Trường hiện có các ngành thế mạnh bao gồm:

Mỹ thuật Âm nhạc Thiết kế Phương tiện truyền thông
Phim Truyền hình Khiêu vũ

Đại học Nghệ thuật Nam Kinh là một trong những trường đại học nghệ thuật nổi tiếng nhất ở Trung Quốc về đào tạo các ngành liên quan đến phim ảnh. Do đó, nếu đang có dự định du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc, chắc chắn đây là một lựa chọn rất tốt.

 • Địa chỉ: Giang Tô, Trung Quốc.
 • Website: http://en.nua.edu.cn/

Học viện điện ảnh Meishi – Đại học Trùng Khánh

Học viện Điện ảnh Meishi – Đại học Trùng Khánh.

Được thành lập vào năm 2000, Học viện Điện ảnh Meishi (Meishi Film Academy) là một trong nhiều trường của Đại học Trùng Khánh. Trường cung cấp 8 chương trình đại học bao gồm:

 • Nghệ thuật biểu diễn
 • Đạo diễn
 • Văn học điện ảnh và kịch
 • Nhiếp ảnh
 • Thiết kế nghệ thuật cho phim v.v. 

Trưởng khoa thường trực của trường là nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên nổi tiếng – Zhang Guoli. Hiện tại, Học viện Điện ảnh Meishi có gần 700 sinh viên đại học, 21 sinh viên đại học và hơn 50 giáo sư toàn thời gian. 

 • Địa chỉ: Trùng Khánh, Hồ Bắc, Trung Quốc.
 • Website: https://archive.is/20070928105429/http://international.cqu.edu.cn/College/meishi/index.htm

Chi phí du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc

Thông thường, để du học tại Trung Quốc, sinh viên sẽ phải chi trả học phí, ký túc xá, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế và tài liệu học tập. Dưới đây là thông tin tham khảo của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Học phí

Nghiên cứu ~52.000 NDT
Bậc thầy 60.000 NDT mỗi năm

Ký túc xá

Căn hộ sinh viên quốc tế
Phòng đôi 80 nhân dân tệ
Phòng đơn 160 NDT

Các khoản phí khác

Phí dịch vụ 50 USD
Chi phí sinh hoạt 2.200 đến 2.800 NDT mỗi tháng

Du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc là lựa chọn khá hay hiện nay. Ngành học này, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều cơ hội thử sức trong nền điện ảnh đa dạng, phát triển như hiện nay. Bên cạnh đó, thị trường phim ảnh phong phú, dễ tạo xu hướng thời đại số là điều kiện tốt để các nhóm làm phim hoạt động.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close