Ngành học

Ngành thiết kế game tại Trung Quốc: Thị trường số 1 toàn cầu

Những câu hỏi liên quan đến du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc

Trung Quốc có mặt trong Top 5 “Ông trùm” ngành game lớn nhất thế giới, thậm chí trong năm 2016, vượt qua Mỹ, quốc gia này còn vươn lên trở thành thị trường game lớn nhất toàn cầu. Không những thế, thị trường game, đặc biệt là các trò chơi điện tử về kiếm khách giang hồ tại Trung Quốc đang cực kỳ phát triển khi toàn quốc có đến nửa tỷ game thủ. Điều này chính là đòn bẩy thúc đẩy việc du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc.

Khi thiết kế game còn khá lạ lẫm tại Việt Nam thì tại Trung Quốc, đây là ngành nghề kiếm ra rất nhiều tiền và có nhiều cơ hội thăng tiến khi hàng loạt các công ty game ra đời. 

Du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc, sinh viên không chỉ có cơ hội học tập mà còn có môi trường để phát triển sự nghiệp.

Bài viết dưới đây, VinEdu sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi thường gặp khi du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc. 

Ngành game ngày càng phát triển tại Trung Quốc

Thị trường game Trung Quốc ngày càng phát triển.

Theo số liệu thống kê bởi Newzoo, 24,3 tỷ USD là con số ước tính về doanh số thu được bởi game của Trung Quốc. Đây được xem là con số kỷ luật, thống lĩnh thế giới, vượt qua cả Mỹ.

Ads in post

Trong khi đó, tỷ trọng doanh thu từ game PC của Trung Quốc chiếm khoảng 13,8 tỷ USD. Doanh thu di động tăng 41%, khoảng 28,9 tỷ USD trong năm 2019. 

Với tốc độ phát triển chóng mặt, thị trường game Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất trên thế giới, vượt qua Mỹ.

Thị trường với hơn nửa tỷ game thủ

Trung Quốc có hơn nửa tỷ game thủ.

Với sức phát triển “ngoạn mục”, thị trường game Trung Quốc trở thành nơi đầy tiềm năng để phát triển. Với tổng dân số hơn 1,3 tỷ dân, số lượng game thủ tại quốc gia này có khoảng 560 triệu người, chiếm đến một nửa dân số. 

Theo đó, tỷ lệ người chơi game PC, điển hình là Liên Minh Huyền Thoại là đông nhất với 36%. 

Với số lượng người dùng Internet lên đến 700 triệu, Trung Quốc là thị trường tiềm năng cho ngành game, thiết kế game phát triển. Chính vì vậy mà du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc là một lựa chọn hết sức hợp lý.

Esport trở thành một ngành công nghiệp riêng biệt

Thời gian đầu xuất hiện, các trò chơi game điện tử online bị định kiến lớn tại xã hội Trung Quốc, đặc biệt là những người trưởng thành. Tuy nhiên, từ năm 2018, khi Trung Quốc lần đầu đạt giải Vô địch Thế giới trong bộ môn Liên Minh Huyền Thoại. Esport trở thành một môn thể thao điện tử được yêu thích và xem trọng.

Mới đây, Cục Thống kê Quốc gia của Trung Quốc cũng đã công bố danh sách “Phân loại thống kê ngành thể thao (2019)”, trong đó, môn Thể thao điện tử chính thức là một ngành độc lập và đứng ngang hàng với những bộ môn thể thao truyền thống khác. Đồng thời, bộ môn này còn sở hữu cho mình một mã ngành riêng: 020210210.

Các câu hỏi thường gặp khi du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc

Thiết kế game yêu cầu sự sáng tạo và đón đầu xu hướng.

Nếu yêu thích bộ môn thể thao điện tử hay sáng tạo các trò chơi, chắc chắn, du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc là một lựa chọn tuyệt vời vì đây là thị trường game lớn nhất nhì thế giới.

Ngành thiết kế game là gì?

Thiết kế game là công đoạn lên ý tưởng, concept về nhân vật, bối cảnh, vật dụng, cách thức chơi…

Trước khi quyết định học ngày thiết kế game, bạn nên phân biệt rõ Game Programming (Lập trình Game) và Game Design (Thiết kế Game). Nhiều người lầm tưởng hai việc này là một, tuy nhiên, đây là hai công đoạn hoàn toàn khác nhau để tạo nên một game hoàn chỉnh.

Thiết kế game là bộ phân chịu trách nhiệm về ý tưởng, concept chính, nhân vật, cốt truyện, tạo hình các nhân vật, khung cảnh trong game.

Sau đó, những thiết kế, ý tưởng này sẽ được đưa sang cho Programmer – Lập trình viên tạo ra thành phẩm.

Nếu lập trình cần sự am hiểu sâu về kiến thức máy tính, kỹ thuật IT thì thiết kế cần sự sáng tạo, bao quát về cả mỹ thuật lẫn kiến thức nền về kỹ thuật máy tính. 

Hiểu một cách nôm na, thiết kế game là một người “kể chuyện” về game, trong đó có cốt truyện, tạo hình nhân vật, nhiều nhân vật để tạo thành một “xã hội”.

Thiết kế game làm những việc gì?

Để trở thành một thiết kế game, bạn cần một số công việc chính như:

 • Tạo nên cấu trúc chính của game, luật chơi;
 • Phát triển ý tưởng về cách bố trí, nội dung, cách thức chơi trong game
 • Chuẩn bị tài liệu về sản phẩm;
 • Các nhà thiết kế mới vào nghề có thể làm các nhiệm vụ đơn giản hơn như: Thiết kế các màn chơi hoặc triển khai vị trí của các đối tượng, nhân vật game.

Học ngành gì để làm thiết kế game?

Thiết kế nghệ thuật, hoạt hình là những ngành có thể làm thiết kế game.

Nhiều bạn thắc mắc, học ngành gì để làm thiết kế game hay du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc thì chính xác là học ngành gì. Theo đó, để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần có bằng Cử nhân trong ngành:

 • Game Production 
 • Game Art
 • Game Design

Ngoài những chuyên ngành cụ thể này, có thể phân tích nghề thiết kế game bằng 2 khía cạnh. Thứ nhất là khoa học máy tính. Thứ hai là nghệ thuật, cụ thể là thiết kế hoặc hoạt hình. Và thiết kế game cũng có liên quan mật thiết đến ngành thiết kế đồ họa. Ngoài ra, du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc cũng có thể chọn một chuyên ngành nghệ thuật như:

 • Phim hoạt hình
 • Thiết kế web
 • Thiết kế nghệ thuật máy tính
 • Thiết kế trò chơi
 • Tiết kế đồ họa
 • Công nghệ hoạt hình
 • Nghệ thuật hoạt hình
 • Thiết kế nghệ thuật trò chơi
 • Phim hoạt hình và truyện tranh
 • Mỹ thuật Đa phương tiện

Du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc nên chọn trường nào?

Theo khảo sát, sinh viên từ Đại học Truyền thông Trung Quốc là nguồn nhân lực lớn cho ngành thiết kế game tại Đại lục. Đây là trường đại học đào tạo thiết kế game, thiết kế đa phương tiện chất lượng hàng đầu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ngoài trường này, du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc còn có rất nhiều lựa chọn uy tín khác.

Đại học Truyền thông Trung Quốc

Trường Đại học Truyền thông Trung Quốc.

Đại học Truyền thông Trung Quốc (Communication University of China) là trường đại học công lập hàng đầu ở Bắc Kinh. 

Trường đã phát triển từ Trung tâm đào tạo kỹ thuật viên của Cục Phát thanh Truyền hình Trung ương được thành lập vào năm 1954.

Đại học Truyền thông Trung Quốc với Khoa nghệ thuật gồm các ngành như: 

 • Trường Điện ảnh và Nghệ thuật Điện ảnh
 • Trường Hoạt hình và nghệ thuật kỹ thuật số
 • Trường Âm nhạc và nghệ thuật thu âm
 • Trường Nghệ thuật trình bày
 • Viện Nghệ thuật
 • Trung tâm Giáo dục nghệ thuật

Đại học Khoa học và Công nghệ Chiết Giang

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Chiết Giang.

Trường Thiết kế trực thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Chiết Giang cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu về du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc

Trường Thiết kế gồm các ngành học như:

 • Thiết kế nghệ thuật 
 • Thiết kế thời trang 
 • Thiết kế công nghiệp
 • Hoạt hình

Học viện Mỹ thuật – Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh (Beijing Film Academy) là một tổ chức giáo dục đại học nhà nước hợp tác ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường là tổ chức lớn nhất chuyên về giáo dục đại học cho sản xuất phim và truyền hình ở châu Á.

Đặc biệt, Học viện Mỹ thuật trực thuộc Học viện Điện ảnh Bắc Kinh là nơi đào tạo chuyên ngành thiết kế có thể đủ chuyên môn để làm thiết kế game điện tử.

Học viện Nghệ thuật Cát Lâm

Khoa Nghệ thuật của Học viện Nghệ thuật Cát Lâm.

Học viện Nghệ thuật Cát Lâm (Jilin University of Art) được thành lập vào năm 1946. Trường nằm ở trung tâm thành phố Trường Xuân với 4 cơ sở. Học viện Nghệ thuật Cát Lâm có 13 đơn vị giảng dạy đại học bao gồm:

 • Trường Giáo dục Nghệ thuật
 • Trường Quản lý Nghệ thuật
 • Trường Âm nhạc Phổ biến
 • Trường Opera truyền thống Trung Quốc
 • Trường Nghệ thuật Đô thị
 • Thiết kế nghệ thuật
 • Thiết kế giao tiếp trực quan
 • Thiết kế giao tiếp trực quan
 • Phát thanh truyền hình
 • Nghệ thuật lưu trữ

Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang.

Đại học Chiết Giang (Zhejiang University) được thành lập vào năm 1897 là một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất, chọn lọc nhất và uy tín nhất của Trung Quốc.

Trường hiện có khoảng 60 giảng viên toàn thời gian và tuyển sinh hơn 430 sinh viên trong một số chuyên ngành như: Di tích văn hóa và khảo cổ học, Thư pháp, Hội họa Trung Quốc, Thiết kế môi trường, Giao tiếp thị giác và Thiết kế.

Đại học Chiết Giang là một trong trường hàng đầu tại Trung Quốc, được Bộ Giáo Dục xếp vào nhóm A+ về chất lượng và uy tín.

Chi phí Du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc là bao nhiêu?

Học thiết kế game tại Trung Quốc không tốn quá nhiều chi phí.

Học phí tại các trường đại học tại Đại lục được chia theo hệ đào tạo, dưới đây là mức phí tham khảo tại Đại học Truyền Thông Trung Quốc để du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc:

Học phí
Nghiên cứu ngắn hạn 3.000 đến 45.000 NDT
Cử nhân 21.200 đến 24.000 NDT mỗi năm
Bậc thầy 27.000 đến 35.000 NDT mỗi năm
Tiến sĩ 30.000 NDT mỗi năm
Phí chỗ ở
Trung tâm quốc tế
Phòng đôi 45 NDT đến 50 NDT
Phòng đơn 90 đến 100 NDT
Các khoản phí khác
Phí đăng ký 115 đến 150 USD
Phí dịch vụ 50 USD
Chi phí sinh hoạt 2.200 đến 2.800 NDT mỗi tháng

Du học ngành thiết kế game tại Trung Quốc hiện nay là một xu hướng được sinh viên trẻ trên thế giới ưa chuộng. Trên thực tế, khi công nghệ phát triển, thế giới thiết bị số ngày càng trở nên đa dạng thì trò chơi là một nhu cầu thiết yếu. Đặc biệt, từ khi trò chơi điện tử là một môn thể thao được công nhận trên khắp thế giới, thiết kế game trở thành ngành nghề được trọng dụng trong tương lai.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close