Cẩm nang du học

Du học tại Đài Loan 2020 cần biết những thông tin này?

Du học tại Đài Loan cần bao nhiêu tiền, chọn trường như thế nào?

Đài Loan là một trong nơi có nền văn hóa, giáo dục và xã hội phát triển tiên tiến. Do đó, ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế chọn du học tại Đài Loan. Thực tế, tại đây có rất nhiều ngôi trường đại học xếp hạng hàng đầu châu Á. Hãy cùng VinEdu tìm hiểu rõ hơn về thông tin du học tại Đài Loan trong bài viết dưới đây.

Xã hội hiện đại, tiên tiến với nền giáo dục tiến bộ, du học tại Đài Loan mang đến nhiều ưu thế. Trong bài viết dưới đây, VinEdu sẽ giải đáp đến các bạn trẻ những thắc mắc liên quan đến vấn đề du học tại Đài Loan.

Thông tin nhanh về Đài Loan

Đài Loan là nơi du học tuyệt vời.

Đài Loan và các đảo xung quanh nằm ở khu vực Đông Á, rìa phía tây bắc của biển Thái Bình Dương. Sở hữu vô số địa hình, rừng, nông sản và hệ sinh thái biển phong phú, cũng như sự đa dạng của các nền văn hóa dân tộc, Đài Loan là một hòn đảo trù phú. Do đó, du học tại Đài Loan là cơ hội để sinh viên quốc tế khám phá một nền văn hóa độc đáo. 

Đài Loan chính thức là Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) là một tiểu bang ở Đông Á. Các quốc gia láng giềng bao gồm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) ở phía tây bắc, Nhật Bản ở phía đông bắc và Philippines ở phía nam. 

Đảo Đài Loan có diện tích 35.808 km2 (13.826 dặm vuông). Đài Bắc là thủ phủ của Đài Loan, nơi đây còn có các thành phố lớn như:

Ads in post
 • Cao Hùng 
 • Đài Trung 
 • Đài Nam 
 • Đào Viên

Đài Loan được gọi là “Formosa” nghĩa là “hòn đảo xinh đẹp” với hình dạng như một chiếc lá. Đài Loan gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo của Bành Hồ và 21 đảo lớn nhỏ khác nhau tổng diện tích là 38.000 km2. 

Kinh tế Đài Loan

Du học tại Đài Loan là cơ hội tuyệt vời để phát triển sự nghiệp.

Quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng và sự phát triển không ngừng của Đài Loan trong nửa sau của thế kỷ 20 đã được gọi là “Phép màu Đài Loan”. Điều này giúp Đài Loan trở thành một trong “Bốn con hổ châu Á” cùng với Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore. Bởi vậy, du học tại Đài Loan là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tiếp cận nền kinh tế đột phá. 

Ngày nay, Đài Loan có một nền kinh tế năng động, tư bản chủ nghĩa, xuất khẩu với sự giảm dần sự tham gia của nhà nước vào đầu tư và ngoại thương. Theo xu hướng này, một số ngân hàng lớn của chính phủ và các công ty công nghiệp đang được tư nhân hóa. 

Tăng trưởng thực tế trong GDP đã đạt trung bình khoảng 8% trong 3 thập kỷ qua. Xuất khẩu đã cung cấp động lực chính cho công nghiệp hóa. Thặng dư thương mại là đáng kể và dự trữ ngoại hối là lớn thứ 5 trên thế giới. 

Nền giáo dục Đài Loan

Đài Loan có nền giáo dục tiên tiến, hòa nhập quốc tế.

Đài Loan có một hệ thống giáo dục đại học nổi bật. Bởi vậy, du học tại Đài Loan tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế học nhiều môn học khác nhau từ ngôn ngữ và lịch sử Trung Quốc đến nông nghiệp nhiệt đới và lâm nghiệp, kỹ thuật di truyền, kinh doanh, bán dẫn v.v. 

Xã hội Đài Loan rất xem trọng hiền tài, do đó, hệ thống giáo dục vô cùng xuất chúng. Bên cạnh đó, tại Đài Loan có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. 

Bị ảnh hưởng rất sâu bởi Nho giáo, người Đài Loan rất xem trọng giáo dục. Họ xem giáo dục là phương tiện để phát triển xã hội. Do đó, Đài Loan là một trong những quốc gia có hiệu suất hàng đầu về đọc viết, toán học và khoa học. 

Chính vì vậy, du học tại Đài Loan, bạn sẽ có cơ hội được học tập tại một nền giáo dục hàng đầu. 

Nền kinh tế Đài Loan chủ yếu dựa vào khoa học và công nghệ. Ngoài ra, thị trường lao động đòi hỏi lao động học thức cao, đặc biệt liên quan đến khoa học và kỹ thuật. 

Du học tại Đài Loan nên chọn trường nào?

Hiện tại, Đài Loan có 16 trường đại học nằm trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2018. Đồng thời, có tới 35 trường đại học được xếp hạng trong Bảng xếp hạng Đại học QS Châu Á 2018.

Những trường đại học hàng đầu tại Đài Loan bao gồm:

 • Đại học Quốc gia Đài Loan xếp thứ 25 châu Á và 76 thứ  trên thế giới
 • Đại học  Quốc gia Thanh Hoa xếp thứ 32 Châu Á, Top 300 thế giới
 • Đại học Quốc gia Thành Công xếp thứ 35 Châu Á
 • Đại học Quốc gia Giao thông xếp thứ 36 Châu Á
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan xếp thứ 47 châu Á).

Đại học Quốc gia Đài Loan

Đây là trường Đại học hàng đầu tại Đài Loan.

Sau Thế chiến II, Đài Loan thuộc chủ quyền Trung Quốc, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đã đổi tên thành Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University) vào ngày 15 tháng 11 năm 1945. Hiện tại, trường có tổng cộng:

 • 11 trường cao đẳng
 • 54 khoa
 • 96 viện nghiên cứu sau đại học
 • 96 chương trình thạc sĩ 
 • 83 chương trình tiến sĩ
 • 4 trung tâm nghiên cứu: Phòng nghiên cứu dân số và giới; Trung tâm khoa học vật chất ngưng tụ; Trung tâm công nghệ sinh học; Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản và đa dạng sinh học Trung tâm. 

Số lượng sinh viên đạt 29.877. Trường Đại học Quốc gia Đài Loan hiện nay đang có một thư viện với hơn 3.000.000 tập sách. Với thành tích vượt trội trong giáo dục, đây là một lựa chọn tuyệt vời khi du học tại Đài Loan.

Đại học Quốc gia Thanh Hoa

Cơ sở Đài Loan của Đại học Thanh Hoa.

Đại học Quốc gia Thanh Hoa (National Tsing Hua University) đã được thành lập tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 1911. Sau đó, trường thành lập cơ sở ở Hsinchu, Đài Loan vào năm 1956. Vào ngày 1/11/2016, Đại học Quốc gia Thanh Hoa đã thành lập Đại học Giáo dục Hsinchu (NHCUE) và bổ sung các trường cao đẳng giáo dục nghệ thuật (NHCUE).

NTHU nằm ở Hsinchu cách Đài Bắc khoảng 72km. Khuôn viên có diện tích hơn 365,02 ha. Hiện tại, Đại học Quốc gia Thanh Hoa có:

 • 10 trường cao đẳng
 • 26 khoa
 • 27 học viện sau đại học 
 • 10 chương trình thạc sĩ và thạc sĩ độc lập

Tính đến Học kỳ mùa thu năm 2016, Đại học Quốc gia Thanh Hoa sử dụng hơn 800 giảng viên và tuyển sinh 16.547 sinh viên.

Ngoài việc duy trì cơ sở hóa, các chương trình đại học của Đại học Quốc gia Thanh Hoa được thiết kế để tối đa hóa tính linh hoạt, cũng như tích hợp. Đại học Quốc gia Thanh Hoa là một lựa chọn không tồi nếu bạn đang có dự định du học tại Đài Loan.

Đại học Quốc gia Thành Công

Đại học Quốc gia Thành Công.

Đại học Quốc gia Thành Công cũng là một ngôi trường chất lượng để sinh viên quốc đến tìm đến khi du học tại Đài Loan.

Đại học Quốc gia Thành Công bao gồm:

 • 9 trường cao đẳng
 • 43 phòng ban 
 • 39 viện

Cho đến ngày nay, trường có nhiều cựu sinh viên thành công trong các ngành công nghiệp khác nhau ở Đài Loan. Đại học Quốc gia Thành Công đã và đang chiếm vị trí hàng đầu tại Bảng xếp hạng việc làm sau đại học toàn cầu trong 5 năm liên tiếp. Chính vì vậy, du học tại Đài Loan ở Trường Đại học Quốc gia Thành Công giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn.

Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan

Trường hàng đầu Đài Loan về khoa học, công nghệ.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan gọi tắt là Đài Loan Tech được thành lập năm 1974 tại Đài Bắc, Đài Loan. Đây là tổ chức giáo dục đại học đầu tiên và hàng đầu về kỹ thuật và dạy nghề của Đài Loan. Đài Loan Tech là một trong 10 trường tốt nhất châu Á về nghiên cứu khoa học và công nghệ. 

Hiện tại, trường có 14 khoa, 24 chương trình sau đại học được chia thành 7 trường:

Kỹ thuật Trường Quản lý Nghệ thuật Tự do Nghiên cứu Sở hữu Trí tuệ
Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính Thiết kế Khoa học Xã hội

Đại học Quốc gia Giao thông

Đại học Quốc gia Giao thông.

Đại học Quốc gia Giao Thông (National Chiao Tung University) được thành lập vào năm 1896 là một trường đại học công lập ở Hsinchu, Đài Loan. 

NCTU có 8 trường đại học trực thuộc là: Khoa học và Công nghệ sinh học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật điện; Kỹ thuật; Nghiên cứu Hakka; Khoa học xã hội và nhân văn; Quản lý và Khoa học; Luật. 

Du học tại Đài Loan cần bao nhiêu chi phí?

Sinh viên tại Đại học Quốc gia Giao thông.

Đài Loan có mức học phí rất phải chăng so với Châu Âu hay Bắc Mỹ hay châu Úc. Trong khi chất lượng chương trình học không hề kém cạnh.

Bên cạnh đó, Đài Bắc là nơi sở hữu nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, được xếp thứ 16 trên thế giới trong bảng xếp hạng QS Best Students Cities 2017. Bởi vậy, du học tại Đài Loan là lựa chọn hết sức đúng đắn.  

Học phí

Mức học phí khi du học tại Đài Loan ở mức từ 65-150 triệu đồng dành cho hệ Đại học. Nếu du học tại Đài Loan hệ Thạc sĩ, bạn phải trả mức học phí từ 56-160 triệu đồng. 

Trong đó, Đại học Quốc gia Đài Loan vốn là trường đại học hàng đầu Đài Loan, đồng thời là trường có học phí bậc cử nhân từ 100.920 – 124.200 TW$ (Tân Đài Tệ) tương đương 79-98 triệu đồng/năm tùy vào chương trình đào tạo.

Chỗ ở

Khi du học tại Đài Loan, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức chỗ ở với từng mức phí khác nhau. 

 • Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế: 4,5 – 7,5 triệu đồng/học kỳ.
 • Thuê nhà ở bên ngoài: 4-14 triệu đồng tùy vào chất lượng và vị trí nhà/ tháng.
 • Thuê chung căn hộ hoặc studio:  5,8-8,1 triệu/ tháng. 

Chi phí sinh hoạt 

Trên thực tế, mức sinh hoạt phí khi du học tại Đài Loan không cao. Nếu ở trong ký túc xá, khoản chi này không đáng kể. Nếu thuê nhà riêng, mỗi tháng bạn phải chi khoảng 1,5 triệu tiền điện và nước.  Internet (tốc độ 60 Mbps trở lên) mỗi tháng có mức phí khoảng 600.000 đồng.

Về mức sinh hoạt phí và ăn uống, sinh viên du học tại Đài Loan sẽ chi khoảng 6 – 8 triệu đồng mỗi tháng. 

Du học tại Đài Loan có được đi làm thêm không?

Đài Loan là một hòn đào tuyệt đẹp, do đó rất phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Điều này keo theo nhiều lĩnh vực khác như nhà hàng, khách sạn. Do đó, sinh viên du học tại Đài Loan có rất nhiều cơ hội để đi làm thêm. 

Tuy nhiên, tại Đài Loan, sinh viên chỉ được đi làm thêm nếu hoàn thành tốt 2 học kỳ đầu tiên. Nếu thành tích xuất sắc ở 2 học kỳ đầu, mỗi tuần, sinh viên sẽ được làm thêm tối đa 16 tiếng đồng hồ. 

Ngoài ra, nếu khả năng tốt, bạn có thể được tuyển làm trợ lý thực tập tại một số công ty ở Đài Loan.

Du học tại Đài Loan có học bổng không?

Đài Loan có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn.

Tất nhiên, du học tại Đài Loan có học bổng, thậm chí là rất nhiều chương trình hỗ trợ du học sinh hấp dẫn. 

Học bổng Chính phủ Đài Loan

Chương trình Học bổng Đài Loan (TAFS) là một sáng kiến ​​của chính phủ Cộng hòa Trung Quốc (ROC) nhằm thúc đẩy tình bạn bền vững giữa Đài Loan và cộng đồng toàn cầu. TAFS bao gồm 8 giải thưởng trong 3 hạng mục: 

Học bổng nghiên cứu

  • Thời lượng: tối thiểu 2 tháng, tối đa 6 tháng
  • Trợ cấp hàng tháng: 25.000 Đài tệ hệ Thạc sĩ, 40.000 Đài tệ cho các Nghiên cứu sinh Tiến sĩ.
  • Một vé hạng phổ thông khứ hồi trực tiếp (tối đa trợ cấp tối đa)
  • Lĩnh vực: Văn hóa Đài Loan, Khoa học xã hội và nghiên cứu so sánh liên quan

Học bổng Huayu (tiếng phổ thông) 

  • Thời lượng: lớp học hè (2 tháng), 3,6, 9 tháng hoặc 1 năm
  • Trợ cấp hàng tháng: 25.000 Đài tệ
  • Chỉ dành cho sinh viên từ các quốc gia ngoài Hồng Kông, Ma Cao, Trung Quốc.

Học bổng cho bằng cấp

Học bổng MOFA Đài Loan
 • Trợ cấp hàng tháng: 30.000 Đài tệ
 • Một vé khứ hồi hạng phổ thông
Học bổng MOE Đài Loan
 • Hàng tháng quy định: 15.000 Đài tệ cho đại học, 20.000 Đài tệ cho thạc sĩ và tiến sĩ.
 • Miễn học phí và lệ phí nhất định
 • Người nhận chỉ có thể học tại các trường đại học tham gia Liên minh chương trình học bổng Đài Loan
Chương trình tốt nghiệp quốc tế Academia Sinica Đài Loan
 • Trợ cấp hàng tháng: 34.000 Đài tệ
 • Ứng viên đang nghiên cứu tiến sĩ.
 • Các lĩnh vực: Khoa học đời sống, Toán học và Khoa học hệ thống trái đất.
Chương trình học bổng giáo dục đại học quốc tế của TaiwanlCDF
 • Trợ cấp hàng: 12.000 Đài tệ cho đại học, 15.000 Đài tệ cho thạc sĩ, 17.000 Đài tệ cho Tiến sĩ.
 • Chi phí sách, phí tín dụng, học phí, nhà ở và bảo hiểm.
 • Các lĩnh vực: Nông nghiệp, Y học, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh và Công nghệ.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về du học tại Đài Loan 2020  dành cho những ai đang có dự định đến học tập tại hòn đảo này.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close