Vân Nam

Du học tại Vân Nam cần lưu ý những điều này

Thông tin cần thiết và chi tiết về du học tại Vân Nam

Vân Nam là một tỉnh của Trung Quốc có biên giới giáp với Việt Nam. Theo thống kế, đa phần sinh viên đến du học tại Vân Nam đều chọn ngành Hán ngữ. Nếu đang có dự định này, bạn chắc chắn nên tham khảo các thông tin cần thiết dưới đây. 

Vân Nam là một tỉnh ở Tây Nam Trung Quốc có diện tích trải rộng khoảng 394.000 km2 (152.000 dặm vuông) và dân số khoảng 48.300 triệu người (tính đến năm 2018). 

Ngoài Bắc Kinh, Trùng Khánh, Thượng Hải, ngày càng nhiều sinh viên trên khắp châu Á và thế giới tìm đến du học tại Vân Nam. Đây được xem là một trong những nơi tốt nhất để du học ngành Hán ngữ tại Trung Quốc.

Thông tin về tỉnh Vân Nam

Du học tỉnh Vân Nam là một trong những lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là ngành Hán ngữ.

Thủ phủ của tỉnh Vân Nam là Côn Minh, trước đây còn được gọi là Vân Nam. Vân Nam giáp với các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Tứ Xuyên, Khu tự trị Tây Tạng, cũng như các nước Việt Nam, Lào và Myanmar. Tình thành này là lãnh thổ của bang Dian thời cổ đại được gọi là Nanzhao.

Đời sống văn hóa của Vân Nam cực kỳ đa dạng và độc đáo. Các phát hiện khảo cổ học đã khai quật được những cấu trúc chôn cất của nhiều báu vật, công trình linh thiên. Ở phía đông bắc Vân Nam đã được phát hiện những bức bích họa của triều đại Jin. Bên cạnh đó, nhiều di tích văn hóa Trung Quốc đã được phát hiện trong thời kỳ sau đó. 

Sau Cách mạng Văn hóa (1966), khi nhiều nền văn hóa và tôn giáo thiểu số bị đàn áp, Vân Nam vẫn lưu giữ và tôn vinh sự đa dạng về văn hóa của vốn có với những phong tục tập quán độc đáo. Đến du học tại Vân Nam là cơ hội tuyệt vời để sinh viên quốc tế có thể tìm tòi, trải nghiệm được hết kho tàn văn hóa tại nơi đây.

Tỉnh Vân Nam có khí hậu gió mùa ẩm ướt đặc trưng của vùng cao nguyên nhiệt đới và cận nhiệt đới, với mùa khô và mưa đặc biệt và những thay đổi mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu. 

Nền giáo dục tỉnh Vân Nam

Hiện tại, có rất đông đảo sinh viên quốc tế đến du học tại các trường đại học ở Vân Nam.

Kể từ những năm 1960, nền giáo dục của tỉnh Vân Nam đã đạt được những cải tiến vượt bậc. Các chính sách nâng cấp giáo dục dành cho người trưởng thành được ban bố, đồng thời, chính quyền địa phương đã các chiến dịch chống nạn mù chữ. 

Đến nay, giáo dục đại học Vân Nam đã có trường đại học trọng điểm quốc gia chính là Đại học Vân Nam ở thành phố Côn Minh. 

Ngoài ra, các trường đào tạo về kỹ thuật, cũng như trường đại học đa ngành nghề cũng ngày được gia tăng tại Vân Nam, trong đó nổi bật nhất là:

 • Đại học Sư phạm Vân Nam
 • Đại học Lâm nghiệp Tây Nam
 • Đại học Nông nghiệp Vân Nam
 • Viện Khoa học Nông nghiệp Vân Nam
 • Đại học Y khoa Côn Minh
 • Đại học Y học cổ truyền Vân Nam
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh

Do đó, du học tại Vân Nam ngày nay không bỉ bó hẹp vào ngành Hán ngữ mà rất đa dạng, dường như là đa ngành nghề.

Đặc biệt, hiện nay tại Vân Nam đã có rất nhiều các cơ sở học tập như:

 • Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc
 • Đài quan sát thiên văn Vân Nam
 • Thư viện tỉnh Vân Nam 

Tính đến năm 2000, Vân Nam có đến 24 tổ chức học tập cao cấp với số lượng tuyển sinh hơn 90.400 sinh viên và 9.237 khoa.

Có thể thấy, Chính quyền địa phương ngày càng quan tâm đến việc phát triển giáo dục. Do đó, du học tại Vân Nam, sinh viên sẽ được đảm bảo về chất lượng trong suốt quá trình học tập.

Các trường cao đẳng, đại học tại Vân Nam

Đại học Vân Nam có chất lượng đào tạo rất tốt, đây là trường trọng điểm hàng đầu tại tỉnh và Chính phủ Trung Quốc.

Dưới đây là các trường đại học tại Vân Nam, đây cũng là thứ tự về chất lượng do Tổ chức MOE cung cấp.

Đại học Vân Nam Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh Đại học Honghe
Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh Đại học y học cổ truyền Vân Nam Đại học Tài chính và Kinh tế Vân Nam
Đại học Nông nghiệp Vân Nam Đại học Sư phạm Vân Nam Đại học nghệ thuật Vân Nam
Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Đại học Zhaotong Đại học Vân Nam Minzu
Đại học Y Côn Minh Đại học Qujing Đại học Sư phạm
Đại học Đại Lý Đại học Pu’er Đại học Sư phạm Chongong
Đại học Wenshan Đại học Bảo Sơn Cao đẳng cảnh sát Vân Nam
Đại học Côn Minh

Hệ thống học bổng khi du học tại Vân Nam

Đại học Vân Nam thuộc diện học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC. Ngoài ra, Chính quyền tỉnh Vân Nam cũng có nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế hấp dẫn.

Những năm gần đây, du học tại Vân Nam ngành Hán thu hút rất đông đảo sinh viên từ khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhằm thu hút du học sinh, Chính quyền tỉnh Vân Nam đã thành lập ra chương trình học bổng hấp dẫn. Ngoài ra, Đại học Vân Nam nằm trong danh sách trường trọng điểm nên thuộc diện nhận Học bổng Chính phủ Trung Quốc.

Học bổng Chính phủ Trung Quốc

 • Miễn 100% học phí cho sinh viên đang học tại các trường đại học ở Trung Quốc nằm trong danh sách của Bộ Giáo dục.
 • Miễn 100% phí ký túc xá.
 • Ở khu ký túc xá theo diện học bổng: Hệ Đại học 4 người/ phòng, Thạc sĩ 2 người/ phòng VIP, Tiến sĩ 1 người/ phòng
 • Miễn 100% phí bảo hiểm.
 • Nhận trợ cấp sinh hoạt phí.
Hệ Số tiền trợ cấp (NDT/ tháng)
Đại học 2.500 
Thạc sĩ 3.000 
Đại học 3.500 

Học bổng Chính phủ Vân Nam

Sinh viên quốc tế đang học tập tại Vân Nam sẽ có quyền xét nhận Học bổng Chính phủ tỉnh Vân Nam.

 • Hàng tháng cung cấp 1.200 NDT/ Tiến sĩ, 800 NDT/ thạc sĩ và 600 NDT/ Sinh viên ngôn ngữ và Đại học.
 • Bảo hiểm y tế
 • Miễn phí ký túc xá
 • Trợ cấp sinh hoạt hoặc cư trú hàng tháng
 • Miễn 100% học phí 

Học bổng dành cho sinh viên nước ngoài xuất sắc cấp trường

Chương trình học bổng này có nội dung tùy thuộc vào trường đang học, tuy nhiên, đa phần giá trị đều tương đương với học phí cả năm học. Bên cạnh đó, du học sinh vẫn có thể nhận được tiền trợ cấp sinh hoạt phí. 

Nên chọn trường nào khi du học tại Vân Nam?

Du học tại Vân Nam có rất nhiều sự lựa chọn về trường, dưới đây là 5 ngôi trường đại học chất lượng nhất hiện nay tại tỉnh Vân Nam.

Đại học Sư phạm Vân Nam

Đại học Sư phạm Vân Nam – Top 100 trường trọng điểm quốc gia.

Tọa lạc tại thành phố Côn Minh, Đại học Sư phạm Vân Nam thuộc Đại học Liên kết Tây Nam được thành lập năm 1938. Đây là một trường đại học trọng điểm của tỉnh với truyền thống lâu đời và tốt đẹp.

Trường Đại học Sư phạm Vân Nam là một lựa chọn uy tín danh cho những ai đang có dự định Du học tại Vân Nam. Đây là nơi học tập của Tiến sĩ Yang Zhenning và Tiến sĩ Li Zhengdao.

Trường có tổng diện tích 3.330m vuông, bao gồm 25 trường trực thuộc và hơn 40 viện nghiên cứu. Đại học Sư phạm Vân Nam hiện có hơn 30.000 sinh viên toàn thời gian theo học tiến sĩ, thạc sĩ và đại học. 

Hiện tại, trường cung cấp:

 • 70 chương trình cử nhân
 • 144 chương trình thạc sĩ và tiến sĩ
 • 10 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp như MBA và Giáo dục phổ thông

Đây là một trong 24 trường đại học đầu tiên ở Trung Quốc cung cấp chương trình thạc sĩ giảng dạy tiếng Trung cho người nói ngôn ngữ khác.

Đại học Sư phạm Vân Nam là trung tâm đào tạo giáo viên tiếng Anh ở tây nam Trung Quốc do UNESCO thành lập. Bên cạnh đó, đây còn là 2 trường đại học ở Vân Nam đủ điều kiện tuyển sinh sinh viên Hồng Kông, Macao. 

Nhiều năm qua, trường đã đã thiết lập các cuộc trao đổi giữa các trường với hơn 100 trường đại học và viện nghiên cứu nước ngoài như Hoa Kỳ, Đức, Anh, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. 

Trường Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc (SICS) trực thuộc Đại học Sư phạm Vân Nam là tổ chức tuyển sinh và quản lý sinh viên quốc tế.

Đại học Lâm nghiệp Tây Nam

Đại học Lâm nghiệp Tây Nam.

Đại học Lâm nghiệp Tây Nam tọa lạc tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Ban đầu, trường được thành lập với tên Khoa Lâm nghiệp của Đại học Vân Nam vào năm 1939. Lúc này, nó hoạt động chủ yếu dựa trên các ngành liên quan đến lâm nghiệp. Sau đó, với nỗ lực không ngừng, Đại học Lâm nghiệp Tây Nam đã trở thành một trường đại học lâm nghiệp đa ngành độc đáo ở phía tây Trung Quốc với thế mạnh là khoa học môi trường sinh học.

Trường có:

 • 8 chương trình cấp I 
 • 41 lớp cấp II
 • 4 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp
 • 56 chuyên ngành đại học bao gồm: Nông học, khoa học, kỹ thuật, luật và quản lý.

Khuôn viên của Đại học Lâm nghiệp Tây Nam có diện tích 80 ha bao gồm 18 trường trực thuộc. Cho đến nay, trường có khoảng:

 • 13.000 sinh viên đại học
 • 1.500 sinh viên thạc sĩ và sinh viên quốc tế

Ngôi trường này đã nhấn mạnh vào định hướng phát triển ban đầu là tập trung vào phía tây nam Trung Quốc, sau đó lan rộng ra toàn quốc và phía Đông Nam Á. Bên cạnh đó, lãnh đạo Đại học Lâm nghiệp Tây Nam luôn kiên trì phương châm nuôi dưỡng tài năng, theo đuổi sự thật và xuất sắc. 

Đến nay, trường đã đào tạo hơn 30.000 sinh viên với bằng cử nhân hoặc thạc sĩ đã và đang làm việc trong ngành lâm nghiệp, bảo tồn môi trường sinh thái và phát triển nông thôn.

Đại học Tài chính và Kinh tế Vân Nam

Đại học Kinh tế và Tài chính  Vân Nam.

Đại học Tài chính và Kinh tế Vân Nam là trường đại học kinh doanh tốt nhất ở Vân Nam. Trường cũng có chương trình học tiếng Trung Quốc với giá cả rất phải chăng. Bên cạnh đó, các ngành về kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán… tại trường cũng được đánh giá rất cao.

Hiện tại, trường Đại học Tài Chính và Kinh tế Vân Nam có khoảng 32.000 sinh viên, trong đó, hơn 700 người là sinh viên nước ngoài.

Khuôn viên chính của trường  nằm ở quận Chenggong cách trung tâm thành phố Côn Minh khoảng 40 km.

Đại học Vân Nam

Trong những năm vừa qua, Đại học Vân Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn.

Tọa lạc tại thành phố Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam. Đây là trường đại học trọng điểm của tỉnh Vân Nam và Chính phủ Trung Quốc. 

Hiện tại, Đại học Vân Nam có:

 • 26 trường trực thuộc
 • 9 viện nghiên cứu
 • 1 khoa giảng dạy tổng hợp
 • 94 chương trình đại học
 • 1 Bệnh viện Đại học liên kết

Hiện tại, Đại học Vân Nam có rất đông sinh viên đang theo học, trong đó:

 • 16.599 sinh viên đại học toàn thời gian
 • 13.537 sinh viên tốt thạc sĩ 

Hán ngữ – Ngành đáng học khi đến du học tại Vân Nam

Từ trước, du học tại Vân Nam ngành Hán ngữ hay còn gọi là tiếng Trung là một xu hướng học tập được rất nhiều sinh viên quốc tế chọn lựa. “Thương hiệu” này được xây dựng bởi các lý do sau đây:

Tiếng phổ thông khá phổ biến

Vân Nam là nơi tuyệt vời để học Hán ngữ.

Phần lớn dân số ở thành phố Côn Minh đến từ vùng đông bắc Trung Quốc. Ở phía đông bắc Trung Quốc, tiếng địa phương rất giống với tiếng Quan thoại, có nghĩa là phương ngữ địa phương ở Côn Minh rất gần với tiếng phổ thông tiêu chuẩn của Trung Quốc. 

Bất chấp sự tồn tại của nhiều phương ngữ ở khu vực Vân Nam, tiếng Quan thoại có xu hướng là ngôn ngữ chung ở Vân Nam, trái ngược với các khu vực khác như Quảng Đông hoặc Thượng Hải.

Chính bởi điều này mà việc học Hán ngữ khi du học tại Vân Nam trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Vì ngoài giờ học trong trường, sinh viên có thể trò chuyện cùng người bản xứ để trao dồi khả năng giao tiếp.

Một điều tích cực về cuộc sống ở Vân Nam chính là so với các thành phố lớn khác, người dân Vân Nam rất hiếu khách, thân thiện và thích trò chuyện cùng nhau. Đến học tập tại Vân Nam, sinh viên sẽ được thực hành nhiều hơn.

Chi phí sinh hoạt thấp

Mặc dù là một thành phố tương đối lớn, nhưng chi phí sinh hoạt ở thành phố Côn Minh lại thấp hơn một chút so với các thành phố lớn ven biển, thấp hơn khoảng 20 – 50%.

Học phí/ Năm
Ngắn hạn 5.800 đến 11.600 NDT
Cử nhân 10.000 đến 15.000 NDT 
Bậc thầy 8.000 NDT 
Tiến sĩ 10.000 NDT
Phí chỗ ở
Phòng đôi 2.700 NDT
Phòng trong 1.350 NDT
Chi phí sinh hoạt 2.000 đến 2.500 NDT mỗi tháng

Thành phố hội nhập quốc tế

Côn Minh là thành phố hội nhập quốc tế.

Cộng đồng người nước ngoài ở Côn Minh tương đối lớn so với các thành phố Trung Quốc có quy mô tương tự khác, điều này cũng phù hợp với những người không muốn điều chỉnh thói quen quá mức khi học tập tại Trung Quốc. Do đó, du học tại Vân Nam là một lựa chọn hết sức tuyệt vời.

Du học ngành Hán ngữ hay bất cứ ngành khác khi du học tại Vân Nam, sinh viên vẫn nhận được rất nhiều ưu đãi, chương trình hỗ trợ và chất lượng đào tạo như nhau. Có thể nói du học tại Vân Nam đang là một lựa chọn đáng quan tâm đối với ai yêu thích văn hóa, giáo dục Trung Quốc.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close