Học bổng

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng: Học bổng, lợi ích, trường nào tốt

Du học Trung Quốc ngành Hán ngữ 1 năm: Cơ hội đến tương lai

Hiện nay, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ cực kỳ thông dụng và có cơ hội việc làm rất cao. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người chọn du học ngôn ngữ Trung tại Trung Quốc trong vòng 1 năm. Vậy du học Trung Quốc 1 năm tiếng có lợi ích gì? Nên học trường nào? Hay có chương trình học bổng dành cho cách thức du học này không? Bài viết dưới đây của VinEdu sẽ giải đáp hết những thắc mắc này.

Ngày nay, học thêm một loại ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ là xu thế được ưa chuộng. Thành thạo ngoại ngữ sẽ là một điểm cộng lớn trong hồ sơ xin việc của bạn, cũng như mang đến cho bạn nhiều cơ hội thăng tiếng hơn.

Những năm gần đây, tiếng Trung ngày càng trở nên thông dụng và được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á. Nắm bắt xu thế này, rất nhiều bạn trẻ Việt chọn hình thức du học Trung Quốc 1 năm tiếng nhằm nhanh chóng giao tiếp thành thạo tiếng Hoa như người bản xứ và có cơ hội việc làm ở nước ngoài, cũng như các tập đoàn Trung lớn đang có dự án tại Việt Nam. Không chỉ riêng Việt Nam mà du học sinh các quốc gia khác cũng vậy.

Trên thực tế, việc du học Trung Quốc hay du học ngoại ngữ tại ngay quốc gia đó mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên, du học sinh. Đặc biệt, nhằm khuyến khích và thu hút du học sinh, cũng như tăng cường sự thông dụng của tiếng Hoa, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh.

Du học Trung Quốc bằng tiếng Hán 1 tháng năm

Du học Trung Quốc 1 năm ngành ngôn ngữ có lợi ích gì?

Sau tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Rất dễ hiểu, dân số Trung Quốc chiếm đến 16% thế giới, khoảng 1,2 tỉ người, do đó, tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng hết sức rộng rãi.

Ads in post

Đây là một trong những nguyên nhân thu hút rất nhiều học sinh thế giới đến Trung Quốc học tiếng.

Do vậy, hình thức du học Trung Quốc ngành Hán ngữ thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn vì mang đến rất nhiều lợi ích.

Du học tại Trung Quốc làm tăng khả năng phản xạ

Khi học bất cứ một ngoại ngữ nào, khả năng giao tiếp phản xạ, nghe và nói luôn được ưu tiên. Do đó, không có gì hiệu quả hơn khi bạn học ngoại ngữ ngay trên đất nước của họ, bằng cách trò chuyện với người bản xứ mỗi ngày, bạn sẽ gia tăng được kỹ năng nghe và nói.

Du học Trung Quốc 1 năm tiếng mang đến rất nhiều lợi ích.

Đặc biệt, đây còn là cách để bạn học được cách giao tiếp, phong thái, ngữ điệu như người bản xứ, điều này sẽ mang đến cho bạn khả năng nói tiếng Trung cực kỳ chuẩn.

Vừa học ngôn ngữ vừa khám phá được nét đẹp văn hóa

Trên thực tế, để giao tiếp tiếng Trung thành thạo, bạn có thể học tập tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi du học tại Trung Quốc, bạn còn có thể trải nghiệm, khám phá được nền văn hóa đa dạng, phong phú trải qua hàng ngàn năm tại đây.

Thấu hiểu được nền văn hóa, cũng là cách để bạn giao tiếp với người Trung tự tin, lưu loát và tự nhiên hơn.

Nhiều người phải bỏ ra một khoản tiền lớn để du lịch Trung Quốc, nếu du học và xin được học bổng tại đây, bạn có thể tham quan rất nhiều cảnh đẹp tại quốc gia này mà không phải tốn kém quá nhiều chi phí.

Học tập trong nền giáo dục tốt hàng đầu châu Á

Trung Quốc là một nơi tuyệt vời để học tập.

Bên cạnh Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc là đất nước có nền giáo dục tiên tiến, phát triển, văn minh và chất lượng hàng đầu châu Á. Thậm chí có một số trường Đại học tại Trung Quốc nằm trong Top 10 trường tốt nhất thế giới.

Do đó, du học tiếng tại Trung Quốc 1 năm cũng là cơ hội để bạn được lĩnh hội những tinh hóa, ưu tú và thành tựu từ nền giáo dục hiện đại, phát triển vượt trội.

Học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại, chắc chắn, bạn sẽ tiếp thu được vốn kiến thức chất lượng, cũng như có nhiều cơ hội cọ xát hơn.

Sử dụng thành thạo tiếng Trung mang đến cơ hội việc làm tốt

Hiện nay, ngôn ngữ Trung là một trong những phương tiện giúp bạn có được nhiều việc làm tốt với thu nhập cao nhất, bên cạnh tiếng Trung. Với khả năng giao tiếp, dịch thuật tiếng Trung thành thạo, chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí quan trọng trong các tập đoàn Trung Quốc hay đa quốc gia lớn.

Bên cạnh đó, dạy tiếng Trung tại các trung tâm, trường học hay dạy tại nhà cũng đang là một ngành có thể kiếm được mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Ngoài ra, với khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung điêu luyện, bạn cũng có thể trở thành một hướng dẫn viên cho du khách đến từ Trung Quốc. Đây đang là một ngành cực kỳ hot vì những năm gần đây, lượng du khách Trung đến Việt Nam tăng đột biến.

Với mức độ thông dụng thứ 2, chỉ xếp sau tiếng Anh, thành thạo tiếng Trung là một trong những lợi thế cực kỳ lớn để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, thành thạo tiếng Trung, bạn còn có thể ở lại làm việc tại Trung Quốc hoặc làm:

 • Thông dịch viên
 • Dịch phim truyện
 • Dịch sách
 • Dịch tiểu thuyết

Vậy du học Trung Quốc ngành Hán ngữ 1 năm ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, Trung Quốc có tổng cộng hơn 150 trường Đại học trải dài khắp các vùng miền của lãnh thổ rộng lớn. Tuy nhiên, để học tiếng Trung hiệu quả, chất lượng, bạn nên chọn các trường đại học uy tín thuộc tỉnh:

 • Quảng Tây
 • Quảng Châu
 • Thượng Hải
 • Trùng Khánh
 • Bắc Kinh

Trên đây chính là 5 thành phố giáo dục trọng điểm của Chính phủ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng cực kỳ hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế.

Nếu đang có dự định đến Trung Quốc du học tiếng 1 năm, hãy cân nhắc 5 trường Đại học trọng điểm dưới đây.

Đại học Quảng Tây

Đại học Quảng Tây.

Thành lập vào năm 1928, trải qua hơn 90 năm hoạt động, Trường Đại học Quảng Tây luôn nằm trong top những trường Đại học chất lượng nhất của Trung Quốc.

Trường Đại học Quảng Tây nằm ở thành phố Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây.

Với bề dày lịch sử, cùng đội ngũ giảng viên kỳ cựu, có chuyên môn cao, Đại học Quảng Tây là lựa chọn tuyệt vời để du học sinh quốc tế đến học tập, đặc biệt là ngành Hán ngữ.

Trường Đại học Quảng Tây có quy mô rất rộng lớn, hiện có đến 27 học viện. Hiện trường đang đào tạo hơn 30.000 sinh viên hệ đại học, 8.000 thạc sĩ và nghiên cứu sinh từ các quốc gia trên thế giới.

Nhằm mục đích thu hút sinh viên quốc tế, cũng như tăng cường mối giao hữu với các nước, Trường Đại học Quảng Tây đã thành lập Học viện giáo dục quốc tế cách đây hơn một thập kỷ. Học viện này chuyên phụ trách chiêu sinh và quản lý, hỗ trợ lưu học sinh trong suốt quá trình học tập tại trường.

Với mục đích này, Đại học Quảng Tây cũng đẩy mạnh khoa ngôn ngữ, đặc biệt là ngành Hán ngữ cho sinh viên quốc tế. Do đó, đây cũng là ngành đào tạo chủ chốt của Đại học Quảng Tây.

Khóa tiếng Hán tại trường: 8 tuần, tương đương với 1 kỳ hoặc 1 năm.

Học phí Các khóa hc tiếng Hán ngn htại Đại học Quảng Tây

Chuyên ngành đào tạo    Thời gian học Học phí
Hán ngữ 1 tháng 4 tuần 2000 NDT
Hán ngữ 2 tháng 8 tuần 3000 NDT
Hán ngữ theo kỳ 1 học kỳ 5250 NDT
Hán ngữ theo năm 1 năm 10500 NDT

Ký túc xá tại Đại học Quảng Tây

Loi phòng Chi phí cho hc sinh bc đi hc Chi phí cho hc sinh hc tiếng và bc nghiên cu sinh
Phòng đôi 1500 NDT/người/học kỳ 2000 NDT/người/học kỳ
Phòng đơn 3000 NDT/người/học kỳ 4000 NDT/người/học kỳ

Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Châu

Trường Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông đẩy mạnh theo hướng hội nhập quốc tế.

Ngôi trường này tọa lạc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Quảng Đông là một thành phố phát triển bậc nhất tại khu vực phía Nam của Trung Quốc.

Trước đây, trường có 2 học viện là Học viện Ngoại ngữ Quảng Châu và Học viện Ngoại thương Quảng Châu. Sau đó, 2 học viện này sát nhập với nhau, được đặt tên là Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Châu.

Ở khu vực Hoa Nam Trung Quốc, đây là ngôi trường hàng đầu về đào tạo ngôn ngữ với chương trình hội nhập quốc tế.

Trường Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Châu bao gồm các lớp Hán ngữ:

 • Lớp tiếng Hán ngắn hạn và dài hạn: 1 năm gồm 2 kỳ.
 • Lớp đào tạo tăng cường vào thời gian nghỉ Đông vè Hè: Bắt đầu vào tháng 01 và tháng 07 mỗi năm.

Học phí: 9.100 NDT/1 kỳ; 8.600 NDT từ học kỳ thứ 2.

Đại học Trùng Khánh

Trường Đại học Trùng Khánh cũng là một nơi đào tạo tiếng Hán chất lượng.

Không chỉ là một ngôi trường đào tạo chất lượng, Trường Đại học Trùng Khánh còn là một trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của khu vực Tây Nam, Trung Quốc.

Đại học Trùng Khánh thành lập vào năm 1929. Đến thời điểm hiện tại, trường có 28 học viện trực thuộc đào tạo đến hơn 50.000 sinh viên trong và ngoài nước.

Có thể nói, Đại học Trùng Khánh là một môi trường học tập tuyệt vời dành cho những bạn trẻ đam mê Hán ngữ, văn hóa Trung Quốc.

Khóa học tiếng Hán 1 năm tại Trường Đại học Trùng Khánh có học phí là:

 • Lớp tiến tu Hán Ngữ: 8.300 NDT/học kỳ.
 • Các lớp đào tạo học vị: 16.600 đến 33.200 NDT/năm
 • Ký túc xá: Khoảng 700 NDT/ tháng, phòng đôi giảm 1/2.
 • Sinh hoạt phí: Bình quân khoảng 400 đến 600 NDT/ tháng.

Đại học Thượng Hải

Đại học Thượng Hải thuộc những trường tốt nhất Trung Quốc.

Thượng Hải là một trung tâm kinh tế lớn thứ 2 của Trung Quốc, chính vì vậy, đây cũng là một trong những thành phố có nền giáo dục phát triển, cũng như có nhiều trường lọt vào top trong điểm quốc gia.

Đại học Thượng Hải hiện tại có đến 21 học viện trực thuộc và đang đào tạo khoảng 60 chuyên ngành bậc Đại học, 86 chuyên ngành bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Với đội ngũ hơn 2.500 giảng viên tinh nhuệ, có kinh nghiệm và chuyên môn cao, trường Đại học Thượng Hải luôn là trường dẫn đầu về chất lượng sinh viên đầu vào lẫn đầu ra.

Đặc biệt, với nền kinh tế phát triển vượt trội, Đại học Thượng Hải đầu tư chỉn chu vào trang thiết bị giảng dạy, từ đó, từng bước nâng cao chất lượng lên tầm quốc tế.

Trường đạo tạo các khóa học Hán ngữ ngắn hạn và dài hạn.

Các khóa học tiếng Trung tại Đại học Thượng Hải thường kéo dài 20 tuần/kỳ, 2 kỳ/ năm, sẽ bắt đầu khai giảng vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.

 • Học phí học tiếng Trung: 2.315 USD/năm
 • Chi phí ở: 3 – 5 USD/ngày.
 • Chi phí ăn: 2 – 4 USD/ngày.

Trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh

Trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh.

Nhắc đến các trường đào tạo Hán ngữ hàng đầu tại Trung Quốc thì không thể bỏ qua Trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Nằm tại thành phố Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, trường có khuôn viên rộng lớn, quy mô và chất lượng đạt tầm quốc tế với nhiều thành tích vượt trội.

Đào tạo các ngành ngôn ngữ, đặc biệt là dạy tiếng Trung cho du học sinh quốc tế luôn là thế mạnh của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh.

Để học tập tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, bạn phải chi các khoản phí sau:

Phí báo danh:

 • Học hán ngữ và tu nghiệp sinh: 600 NDT
 • Đại học và nghiên cứu sinh: 800 NDT.

Học Phí

Chuyên ngành đào tạo Học phí Thời gian khai giảng
Hán ngữ 23200 NDT/ năm tháng 2 và tháng 9
Hội họa 24900 NDT/năm tháng 2 và tháng 9
Song ngữ Hán Anh 24900 NDT/năm tháng 2 và tháng 9

Hồ sơ nhập học tiếng Trung 1 năm tại Trung Quốc

 • Học bạ và bằng tốt nghiệp THPT (dịch công chứng tiếng Anh hoặc tiếng Trung).
 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện cấp tỉnh trở lên.
 • Hoàn thành đơn đăng ký của trường.
 • Hoàn thành đơn xin visa.
 • Ảnh thẻ 4*6.

Học bổng ngành Hán ngữ tại Trung Quốc

Như đã đề cập, Trung Quốc có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là ngành Hán ngữ, ngôn ngữ Trung.

Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC

Nhằm khuyến khích và thu hút du học sinh quốc tế, Chính phủ Trung Quốc đã thành lập ra quỹ học bổng Chính phủ tên viết tắt là CSC. Đây là chương trình học bổng của Chính phủ Trung Quốc dành cho học sinh từ các nước trên thế giới đang học tập tại các trường đại học trọng điểm quốc gia.

Đặc biệt, đây là chương trình học bổng có giá trị cao nhất tại Trung Quốc hiện nay.

Điều kiện xét tuyển:

 • Không phải là công dân Trung Quốc.
 • Chứng nhận sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, Viêm gan B thể động.
 • Không có tiền án tiền sự.

Nội dung học bổng:

 • Miễn 100% học phí cho sinh viên đang học tại các trường đại học ở Trung Quốc nằm trong danh sách của Bộ Giáo dục.
 • Miễn 100% phí ký túc xá.
 • Ở khu ký túc xá theo diện học bổng: Hệ Đại học 4 người/ phòng, Thạc sĩ 2 người/ phòng VIP, Tiến sĩ 1 người/ phòng.
 • Miễn 100% phí bảo hiểm.

Nhận trợ cấp sinh hoạt phí:

Hệ Số tiền trợ cấp (NDT) Số tiền quy ra VNĐ
Đại học 2500 tệ 9 triệu
Thạc sĩ 3000 tệ 11 triệu
Đại học 3500 tệ 12,5 triệu

Học bổng của viện Khổng Tử

Học bổng Khổng Tử là một trong những chương trình ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế hấp dẫn của Trung Quốc.

Với mục đích thúc đẩy sự thông dụng của tiếng Trung và văn hóa Trung Hoa, viện Khổng Tử đã thành lập nên quỹ học bổng này. Theo đó, các du học sinh đang học tập chuyên ngành ngôn ngữ Trung, văn hóa Trung, lịch sử Trung và triết học Trung tại các trường Đại học của Trung Quốc sẽ được đăng ký xét tuyển học bổng này.

Nội dụng học bổng tu sinh 1 năm:

 • Miễn phí kí túc xá.
 • Trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng.
 • Trợ cấp bảo hiểm cho bệnh nặng hoặc sự cố là 800 NDT/tháng.
 • Sinh hoạt phí mỗi tháng là: 2500 – 3000 NDT/tháng/sinh viên.

Có thể thấy, du học Trung Quốc 1 năm tiếng là lựa chọn tuyệt vời vì mang đến nhiều lợi ích về cơ hội việc làm, thăng tiến trong tương lai. Trên đây chính là 5 ngôi trường Đại học nhận du học sinh nước ngoài ngành Hán ngữ ngắn hạn trong 1 – 2 năm với chương trình đào tạo chất lượng, nhiều gói học bổng hấp dẫn.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close