Cẩm nang du học

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh được không? Trường nào tốt?

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh có những trường nào?

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ chung trên toàn cầu. Do đó, ở bất kỳ quốc gia nào, tiếng Anh cũng được sử dụng ở một mức độ phổ biến nhất định. Tại Trung Quốc, nhiều trường đại học hàng đầu hoặc trường quốc tế có rất nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Bởi vì vậy, du học Trung Quốc bằng tiếng Anh là điều hoàn toàn có thể.

Vậy du học Trung Quốc bằng tiếng Anh nên chọn trường nào? Học phí có khác không và ngành nào thì phù hợp nhất? Tất cả sẽ được VinEdu lý giải trong nội dung dưới đây.

Giáo dục bằng tiếng Anh tại Trung Quốc

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh hiện nay rất phổ biến.

Sự nhấn mạnh vào giáo dục tiếng Anh ở Trung Quốc xuất hiện sau năm 1979 khi Cách mạng Văn hóa kết thúc. Lúc này, Trung Quốc đã áp dụng Chính sách mở cửa với Hoa Kỳ, đồng thời thiết lập quan hệ ngoại giao mạnh mẽ. 

Một ước tính được thực hiện vào năm 2007 về số lượng người nói tiếng Anh ở Trung Quốc, có khoảng hơn 200 triệu và đang tăng lên. Bên cạnh đó, Trung Quốc có khoảng 50 triệu học sinh cấp 2 hiện đang học ngôn ngữ này.

Theo báo cáo trên China Daily, nhiều học sinh bắt đầu học tiếng Anh ở trường mẫu giáo trước khi bắt đầu đi học. Hầu hết các học sinh được dạy bài học tiếng Anh đầu tiên ở lớp ba ở trường tiểu học. Do đó, du học Trung Quốc bằng tiếng Anh  là một điều hoàn toàn có thể.

Ads in post

Những điều cần xem xét khi du học Trung Quốc bằng tiếng Anh?

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh có nhiều lợi thế.

Không có nhiều sinh viên quốc tế biết về các khóa học bằng ngôn ngữ Anh tại Trung Quốc này. Nhưng sự thật là có rất nhiều trường đại học ở Trung Quốc cung cấp các khóa học này. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm kiếm một ngôi trường phù hợp, một khu vực học tập ưng ý. Trong công cuộc tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người bạn. Vì các khóa học tiếng Anh thu hút hầu hết các sinh viên quốc tế. 

Một vấn đề khác cần xem xét là các khóa học bạn đang mong muốn học có sẵn hay không hay chỉ đang nằm trong kế hoạch. Điều quan trọng nhất để du học Trung Quốc bằng tiếng Anh là tìm được một ngôi trường phù hợp và một khóa học đáp ứng được nhu cầu của sinh viên.

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh nên chọn trường nào?

Như đã đề cập, hiện nay Trung Quốc có rất nhiều trường đại học cung cấp các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh. Dưới đây là những cái tên tiêu biểu dành cho những sinh viên đang muốn du học Trung Quốc bằng tiếng Anh. 

Đại Học Tài Chính & Kinh tế Đông Bắc 

Trường là nơi đào tạo hàng đầu về Tài Chính và Kinh Tế.

Dongbei University of Finance and Economics được thành lập vào năm 1952. Đây là một trong những trường hàng đầu Trung Quốc hiện nay. Theo các bảng xếp hạng về giáo dục uy tín, DUFE là một trong 3 trường hàng đầu về tài chính kinh tế ở Trung Quốc. Không những vật, rất nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đã trở thành những nhà kinh tế nổi tiếng. 

Hiện tại, trường Đại học Tài chính và Kinh tế Đông Bắc đang có 3 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh là:

 • Quản trị Kinh doanh quốc tế
 • Quản trị du lịch khách sạn
 • Thương Mại quốc tế

Nếu đang có dự định du học Trung Quốc bằng tiếng Anh các chuyên ngành kể trên và đã có sẵn vốn tiếng Anh, đây là một trường tốt để học tập.

Đại Học Nam Khai (Nankai University)

Đại học Nam Khai hơn 100 năm tuổi.

Trường đại học tiếp theo có nhiều chương trình giảng dạy bằng Anh ngữ đó là Đại học Nam Khai. Đây là một trong những trường trọng điểm, hàng đầu và lâu đời nhất Trung Quốc. Trường được thành lập vào năm 1919, đến nay đã đạt được rất nhiều thành tích nổi trội. 

Tọa lạc tại thành phố Thiên Tân, Đại học Nam Khai có biệt danh là “Ngôi sao phía Bắc của đào tạo Cao học”. 

Sau suốt hơn 100 năm hoạt động nỗ lực, Đại học Nam Khai vươn lên xếp thứ 12 trong các trường tốt nhất Trung Quốc. Đồng thời, hiện tại, trường đứng thứ 73 trong số các trường đại học châu Á. Do đó, đây là một ngôi trường tuyệt vời dành cho những ai có nhu cầu du học Trung Quốc bằng tiếng Anh. 

Trường cung cấp các khóa học bằng tiếng Anh nổi tiếng về chất lượng như:

 • Cử nhân Y Khoa
 • Thạc sĩ: Quản trị kinh doanh, Kinh tế và Kinh doanh, Quan hệ Quốc tế.

Đặc biệt, sinh viên có cơ hội nhận học bổng trị giá 10.000 – 20.000 NDT/năm cho các khóa học Đại học, Thạc sĩ.

Đại học Dược Trung Quốc (China Pharmaceutical University)

Đại học Dược Trung Quốc có đóng góp to lớn trong ngành dược phẩm của đất nước.

Đại học Dược Trung Quốc nằm ở Nam Kinh, thành phố nổi tiếng về bề dày lịch sử và văn hóa. Trường là một trong những trường đại học trọng điểm theo Dự án 211 trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Ngôi trường này đã được biết đến với lịch sử lâu đời và vai trò lãnh đạo quan trọng trong lĩnh vực dược phẩm.

Đây là một trong những trường dược tốt nhất với chuyên ngành chuyên sâu và đa dạng tại Trung Quốc. 

Đại học Dược Trung Quốc rất chú trọng đến quá trình đào tạo sinh viên. Bởi vì vậy, lãnh đạo luôn không ngừng cải thiện trang thiết bị. Trường chú trọng đến đào tạo trí tuệ lẫn thể lực cho sinh viên.

Nếu đang mong muốn du học Trung Quốc bằng tiếng Anh, Đại học Dược Trung Quốc cung cấp các khóa học như:

 • Khóa Cử nhân Kinh tế
 • Khóa thạc sĩ: Quản trị kinh doanh, Kinh tế và Kinh doanh, Quan hệ Quốc tế

Đặc biệt, sinh viên có cơ hội nhận học bổng miễn 100% học phí cho các khóa học Đại học, Thạc sĩ.

Đại học Bắc Kinh (Bekjing University)

Trường có lối kiến trúc đậm nét Trung Hoa.

Không chỉ là một trong những trường lâu đời với lịch sử trên 100 năm, đây còn là trường hàng đầu Trung Quốc, chỉ xếp sau Đại học Thanh Hoa. Do đó, đây là một địa chỉ học tập tuyệt vời. Tuy nhiên, để trúng tuyển vào ngôi trường này, bạn phải có học lực giỏi vì tỉ lệ đầu vào có sức cạnh tranh cao.

Hiện tại, Đại học Bắc Kinh có 270 khóa học tiếng Anh khác nhau dành cho sinh viên đại học. Có nghĩa là hầu hết các ngành tại Đại học này đều có khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh. 

Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University)

Đây là nơi học tập mơ ước của rất nhiều học sinh trong và ngoài Trung Quốc.

Đại học Thanh Hoa hiện nay là trường đại học số 1 châu Á. Do đó, một khi đã trúng tuyển vào ngôi trường này, bạn đã có một bước đệm vững chắc cho tương lai. 

Trường hiện đang có hơn 3.500 sinh viên hàng năm, cung cấp 39 chương trình đại học, hơn 100 chương trình Thạc sĩ và 4 khóa học Tiến sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn xem tất cả các chuyên ngành bằng tiếng Anh, hãy truy cập Chương trình tiếng Anh của Đại học Thanh Hoa.

Học phí du học Trung Quốc bằng tiếng Anh có cao không?

Học các khóa giảng dạy bằng tiếng Anh tại Trung Quốc sẽ có học phí cao hơn.

Thông thường các khóa học đại học tai Trung Quốc có mức học phí từ 18.000 – 22.000 NDT/năm học. Thạc sĩ và tiến sĩ từ 24.000 – 32.000 NDT/ năm. Đối với những ai đang mong muốn du học Trung Quốc bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải chi trả mức học phí cao hơn từ 3.000 – 10.000 NDT/năm học tùy thuộc vào ngành.

Ngoài ra, khi nhập học, sinh viên phải chi trả các khoản như phí đăng ký, bảo hiểm y tế, tài liệu nhập môn… Con số này tùy thuộc nhiều vào trường và chương trình học. 

Trong khi đó, chi phí sinh hoạt trung bình của một du học sinh tại Trung Quốc là 3.000 – 5.000 NDT/tháng.

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh có học bổng không?

Dù học bằng ngôn ngữ Trung hay Anh, sinh viên quốc tế du học Trung Quốc vẫn có đủ điều kiện ứng tuyển học bổng.

Trên thực tế, các chương trình học bổng dành cho du học sinh uy tín không giới hạn. Chẳng hạn như Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC. Có nghĩa là không phân biệt chương trình học bằng tiếng Trung hay tiếng Anh. Tại một số trường như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Đại học Nam Khai, học bổng cấp trường dành cho du học sinh cũng vậy.

Giá trị học bổng dành cho du học sinh thông thường sẽ là:

 • Miễn 100% học phí.
 • Miễn phí ký túc xá.
 • Hỗ trợ bảo hiểm.
 • Hỗ trợ tài liệu học tập.
 • Cung cấp sinh hoạt phí.

Ngày nay, việc du học Trung Quốc bằng tiếng Anh là điều hoàn toàn có thể. Vì nền giáo dục Trung Quốc đang hội nhập quốc tế sâu rộng. Điều này nhằm đáp ứng nguồn lực lao động mang yếu tố toàn cầu. 

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close