Ngành học

Du học Trung Quốc ngành truyền thông, truyền thông đại chúng

Tất cả những gì bạn cần biết về du học Trung Quốc ngành truyền thông

Bạn có niềm đam mê mãnh liệt với nghề truyền thông, báo chí và đang tìm kiếm một nơi học tập phù hợp. Du học Trung Quốc ngành truyền thông, báo chí là một lựa chọn rất phù hợp. Nền công nghiệp giải trí phát triển cũng kéo theo sự đi lên không ngừng của ngành báo chí truyền thông.

Truyền thông là một ngành vô cùng quan trọng trong xã hội hiện nay. Vì ngày càng nhiều người sử dụng mạng xã hội, đọc tin tức từ thiết bị thông minh. Bởi vì vậy mà báo chí truyền thông số ngày càng phổ biến và rộng rãi. Điều này kéo theo nhu cầu học ngành báo chí truyền thông ngày một cao.

Trong đó, du học Trung Quốc ngành truyền thông cũng đang là một xu hướng được sinh viên quốc tế hưởng ứng. Vậy du học ngành báo chí truyền thông tại Trung Quốc có những ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng VinEdu tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Ngành truyền thông, truyền thông đại chúng là gì?

Truyền thông đại chúng, truyền thông đang là ngành rất sáng giá.

Nhiều người nhận xét, truyền thông đại chúng là một ngành rất thú vị. Đây là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên toàn cầu hiện nay. Bởi vì thế, truyền thông và phương tiện truyền thông đại chúng là ngành rất sáng giá. Ngành này bao gồm những việc liên quan đến quá trình cung cấp thông tin cho các nhóm đối tượng khác nhau thông qua một nền tảng hoặc phương tiện.

Truyền thông đại chúng có thể được phân loại thành phương tiện truyền thông truyền thống và internet. Một số ví dụ về phương tiện truyền thông đại chúng bao gồm: báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình và internet như blog và các trang truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và Twitter.

Ads in post

Một sinh viên ngành báo chí truyền thông cần kỹ năng gì?

Ngành truyền thông đang có mặt trong tất cả các lĩnh vực khác.

Ngành báo chí truyền thông đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, đặc biệt nhất chính là sự nhạy bén trong cách đón nhận thông tin. Quan trọng hơn, nếu chọn du học ngành truyền thông tại Trung Quốc, bạn còn phải thật giỏi ngoại ngữ.

Kỹ năng giao tiếp

Ngôn ngữ là một trong những kỹ năng cơ bản nhất trong việc truyền tải thông điệp hoặc thông tin. Không còn nghi ngờ gì nữa, các kỹ năng giao tiếp, dù là bằng miệng hay bằng văn bản đều quan trọng như nhau. Vì có như vậy bạn mới có thể truyền đạt thông tin theo các thuật ngữ rõ ràng, ngắn gọn và hợp lý. 

Nếu không có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản tốt, bạn sẽ không thể cung cấp thông tin cho khán giả một cách chính xác và hiệu quả. 

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là kỹ năng rất quan trọng khi tạo ra nội dung gốc. Cho dù đó là sản xuất video cho quảng cáo hay thiết kế poster công khai cho sự kiện, sự sáng tạo là thứ bạn không thể thiếu. 

Tư duy sáng tạo không chỉ cần thiết cho phương tiện trực quan. Khi nói đến viết bài, sáng tạo cũng rất quan trọng để người đọc gắn kết hơn thông qua viết sáng tạo. 

Tư duy phê phán 

Nếu chọn du học Trung Quốc ngành truyền thông, bạn cần phải không ngừng trau dồi tư duy phản biện. Kỹ năng này rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu, bao gồm Truyền thông đại chúng và Truyền thông. Cho dù bạn đang ở lĩnh vực nào, kỹ năng tư duy phê phán đều rất quan trọng. Vì để giúp bạn phân tích các tình huống và đưa ra quyết định sáng suốt.

Trong lĩnh vực Truyền thông và Truyền thông đại chúng, bạn sẽ cần có khả năng hiểu vấn đề. Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ nghiêm túc và đưa ra giải pháp cho các vấn đề liên quan nếu bạn ở trong lĩnh vực Quan hệ công chúng. 

Du học Trung Quốc ngành truyền thông có yêu cầu gì?

Du học Trung Quốc ngành truyền thông đang là xu hướng hot.

Có nhiều tổ chức giáo dục, trường đại học ở Trung Quốc cung cấp các chương trình cho Truyền thông và Truyền thông đại chúng. Để du học Trung Quốc ngành truyền thông bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

Trình độ chuyên môn Yêu cầu
Bằng cử nhân
 • Trình độ tiếng Trung: HSK5 mới trở lên, HSK4 190 trở lên
 • IELTS 5.0 – 6.5 trở lên
 • TOEFL (Dựa trên máy tính) 80 – 90 trở lên
 • TOEFL (Dựa trên giấy) 550 trở lên
 • IB
 • GCE
Bằng thạc sĩ, tiến sĩ
 • Tối thiểu bằng cử nhân trong bất kỳ lĩnh vực nào 
 • Trình độ tiếng Trung: HSK5 mới trở lên, HSK4 190 trở lên
 • IELTS 5.0 – 6.5 trở lên
 • TOEFL (Dựa trên máy tính) 80 – 90 trở lên
 • TOEFL (Dựa trên giấy) 550 trở lên
 • IB
 • GCE

Du học Trung Quốc ngành truyền thông mất bao lâu?

Du học Trung Quốc ngành truyền thông đang rất phát triển.

Một chương trình Truyền thông và Truyền thông đại chúng cho một cấp độ nghiên cứu sẽ khác nhau. Bao gồm: Bằng Cử nhân, Bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ. Vì vậy, thời gian học cho các cấp độ này là khác nhau. Du học Trung Quốc ngành truyền thông theo các cấp bậc là:

Trình độ học tập Thời lượng
Bằng Cử nhân 3 – 4 năm
Bằng Thạc sĩ 12 năm
Bằng Tiến sĩ 3 – 4 năm

Chi phí bao nhiêu để học Truyền thông và Truyền thông đại chúng?

Học phí tại Trung Quốc phụ thuộc vào cả trường đại học và trình độ học tập. Bạn có thể nhận bằng tốt nghiệp, bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ.

Để du học Trung Quốc ngành truyền thông bằng tốt nghiệp có giá khoảng 2.000 USD mỗi năm. Các chương trình cử nhân có thể có giá từ 2.000 – 13.000 USD mỗi năm. Bằng thạc sĩ thường có giá khoảng 10.000 USD mỗi năm. Xét ra tiền Nhân dân tệ cụ thể là:

Chương trình Phí dự kiến
Bằng cử nhân 27.000 – 53.000 NDT
Bằng thạc sĩ 25.000 – 90.000 NDT
Bằng tiến sĩ 26.000 – 30.000 NDT

Cơ hội việc làm cho người du học Trung Quốc ngành truyền thông?

Ngành truyền thông có cơ hội việc làm rộng mở.

Truyền thông và phương tiện truyền thông đại chúng cung cấp cho người học triển vọng công việc tốt. Vì ngành này mở rộng chân trời cho các lựa chọn nghề nghiệp. Một số công việc mà bạn có thể làm sau khi du học Trung Quốc ngành truyền thông bao gồm:

 • Cán bộ quan hệ công chúng
 • Phóng viên truyền hình
 • Nhà sản xuất
 • Đạo diễn phim
 • Phát thanh viên
 • Nhà báo
 • Biên tập viên
 • Quản lý sự kiện
 • Biên kịch
 • Giám đốc nghệ thuật
 • Họa sĩ minh họa
 • Phê bình
 • Nhiếp ảnh gia
 • DJ

Du học Trung Quốc ngành truyền thông nên chọn trường nào?

Truyền thông và Truyền thông đại chúng là một lĩnh vực phổ biến. Bởi vì vậy, có rất nhiều trường đại học tại Trung Quốc cung cấp các chương trình Truyền thông và Truyền thông đại chúng ở các cấp độ nghiên cứu khác nhau. Khi du học Trung Quốc ngành truyền thông bạn có thể tham khảo các lựa chọn sau đây:

Đại học Bắc Kinh

Ngôi trường hàng trăm năm tuổi tại Bắc Kinh.

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc và trên thế giới. Ngôi trường này xếp thứ 31 trên toàn cầu. Do đó, trường Đại học Bắc Kinh đã trở thành một trung tâm giảng dạy và nghiên cứu được rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. 

Trường bao gồm các ngành học đa dạng như truyền thông đại chúng và truyền thông, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học cơ bản và ứng dụng, quản lý và giáo dục…

Khuôn viên trường tọa lạc tại quận Haidian ở ngoại ô phía tây Bắc Kinh và nằm gần Vườn Yuanmingyuan và Cung điện mùa hè.

Đại học Thanh Hoa

Trường đại học số 1 châu Á.

Đại học Thanh Hoa là một trường đại học nổi tiếng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang có mong muốn du học Trung Quốc ngành truyền thông.

Ngôi trường này có 20 trường và 58 khoa với các khoa khoa học, kỹ thuật, nhân văn, truyền thông đại chúng và truyền thông, y học, lịch sử, triết học, kinh tế, quản lý, giáo dục và nghệ thuật…

Hiện tại, Đại học Thanh Hoa có hơn 33 000 sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế.

Là một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa cam kết đào tạo những nhân tài cho toàn cầu.

Đại học Giao thông Thượng Hải

Ngôi trường đại học có kiến trúc độc đáo tại Thượng Hải.

Đại học Giao thông Thượng Hải là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất Trung Quốc và được thành lập vào năm 1896. Trường đại học này là một trong 10 trường đại học tốt nhất ở Trung Quốc đại lục, đứng thứ 6 trong số các trường đại học khác ở Trung Quốc và đạt thứ hạng 60 trong QS World University Rank.

Mặc dù tiếng Quan thoại là ngôn ngữ giảng dạy chính trong trường nhưng Đại học Giao thông Thượng Hải vẫn cung cấp một vài khóa học đại học và sau đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh cổ kính.

Là một trường đại học nổi tiếng với hơn 100 năm lịch sử, Đại học Nam Kinh có uy tín cao và hiện đang nằm ở thành phố thủ đô cũ của Nam Kinh. Hiện tại, trường có 3 cơ sở: Cơ sở Xianlin, Cơ sở Gulou và Cơ sở Pukou.

Kể từ khi thành lập trường đại học vào đầu thế kỷ 20, Đại học Nam Kinh là một trong những trường đại học tích cực nhất trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với nhiều trường đại học hạng nhất trên thế giới.

Đại học Chiết Giang

Ngôi trường cổ kính.

Đại học Chiết Giang là một trong những tổ chức giáo dục đại học hàng đầu của Trung Quốc. Đây cũng là một trong những tổ chức lâu đời nhất tại quốc gia này. Trường Đại học Nam Kinh bao gồm 7 khoa và 37 trường. Hiện tại, trường có hơn 3.000 giảng viên toàn thời gian và hiện đang ở tại Hàng Châu, một trong những thành phố đẹp nhất của Trung Quốc.

Nó được xếp hạng trong số ba trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc đại lục và nằm trong top 100 trong Bảng xếp hạng danh tiếng thế giới của giáo dục đại học và xếp hạng QS World University

Du học Trung Quốc ngành truyền thông đang là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Vì Trung Quốc có nền giáo dục rất phát triển, ngành giải trí vượt trội. Hơn nữa, sau khi du học Trung Quốc ngành truyền thông, bạn hoàn toàn có thể quay về nước để làm việc.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close