Hồ Bắc

Hoàng Cương từng là điểm nóng du học trước khi thành tâm dịch Corona

Trực thuộc Hồ Bắc, Hoàng Cương là một thành phố lớn với hơn 6 triệu dân. Nơi đây được biết đến là đô thị phồn hoa và nhộn nhịp không kém gì Thủ phủ Vũ Hán. Trước thời điểm dịch bệnh bùng nổ, du học Hoàng Cương Trung Quốc là một lựa chọn không thể bỏ lỡ.

Tổng quan về thành phố Hoàng Cương

Du học Hoàng Cương từng là một chủ đề “hot” trước dịch bệnh

Thông tin chung:

 • Tiếng Hán: 黄冈市 (Phiên âm: Huang gang)
 • Diện tích: 17.446 Km2
 • Dân số: 6.162.072
 • Bình quân đầu người: 25.319

Thành phố Hoàng Cương là 1 trong 13 đơn vị cấp địa khu của tỉnh Hồ Bắc. Có diện tích lớn thứ 5 toàn tỉnh, trong khi dân số lên đến 6 triệu người, chỉ xếp sau Vũ Hán. Chính vì vậy, đây là một thành phố sầm uất, nhộn nhịp bậc nhất.

Nằm dưới chân phía Nam của dãy núi Dabie, Hoàng Cương nằm ở phía Đông tỉnh Hồ Bắc và được tách ra khỏi các thành phố của Ngạc Châu, Hoàng Hà và Cửu Giang bên sông Hoàng Hà. Nó giáp với tỉnh Hà Nam ở phía bắc và tỉnh An Huy ở phía đông. Khu vực trung tâm của Hoàng Cương là khoảng 78 km (48 dặm) về phía tây của thủ đô của tỉnh, Vũ Hán.

Hoàng Cương là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và nhiều điểm tham quan văn hóa.

Ads in post

Có rất nhiều địa điểm du lịch tại thành phố Hoàng Cương như vách đá đỏ Dongpo của Hoàng Châu, tháp Qingyun, Qiliping Hong’an, Nghĩa trang liệt sĩ Hong’an, tháp đền Dasheng, núi Tiantai và các điểm tham quan văn hóa và tự nhiên khác.

Những điều nên biết khi du học Hoàng Cương

Năm 2007, Hoàng Cương được bình chọn là top 10 thành phố đáng sống nhất Trung Quốc. An ninh tại đây khá ổn định, không có biểu tình và bạo động. Người dân nhiệt tình, hòa đồng và luôn sẵn sàng giúp đỡ là điểm thu hút các bạn sinh viên du học Hoàng Cương.

Kinh tế

Nền kinh tế phát triển đa dạng tại Hoàng Cương

Hoàng Cương có nền kinh tế đa dạng, từ dược phẩm sinh học, thảo dược đến sản xuất, nông nghiệp và du lịch. Từ thời cổ đại, thành phố Hoàng Cương đã nổi tiếng với các đặc sản địa phương như ” Kỳ Xuân tứ quý ” (rắn, rùa, tre, và moxa), thêu “tiaohua” Hoàng Mai và các sản phẩm tre của Vũ Huyệt “zhang Shuiqian”.

Ngày nay, Hoàng Cương còn được biết đến với sản phẩm rau hữu cơ. Với thương hiệu hạt dẻ “Guihuaxiang” , La Điền là quận trồng hạt dẻ hàng đầu ở Trung Quốc. Anh Sơn nổi tiếng với trà xanh “sương mù” . Kỳ Xuân nổi tiếng với thuốc thảo dược. Hoàng Mai là một trung tâm lớn của tôm nước ngọt và sản xuất gạo ngọc thơm, sản xuất đậu phộng Hồng Kông đứng đầu tiên ở tỉnh Hồ Bắc .

Giao thông

Hệ thông Giao thông tại Hoàng Cương

Giao thông tại Hoàng Cương được đánh giá rất tích cực với cơ sở hạ tầng hiện đại, mạng lưới giao thông. Sân bay Vũ Hán cách 90 km (56 dặm) về phía tây, trong khi sân bay Cửu Giang ở Giang Tây về phía đông cách đó 160 km (99 dặm). Nằm trên sông Dương Tử, cảng chính Vũ Hán nằm cách đó 80 km (50 dặm) và quận Hoàng Châu có một cảng xử lý hàng loạt nhỏ.

Có một mạng lưới đường bộ rộng lớn, với ba đường phía bắc phía nam và bảy đường phía đông phía tây trong khu vực thành phố chính. Thành phố cũng được phục vụ bởi một số đường cao tốc mới, bao gồm đường cao tốc phía bắc “Jingzhu” ( Bắc Kinh đến Chu Hải , Quảng Đông ) và đường phía đông phía tây Vũ Hán tới Đường cao tốc Thượng Hải .

Thành phố Hoàng Cương cũng nằm trên tuyến đường sắt chính phía bắc “Jingjiu” ( Bắc Kinh đến Hồng Kông ) và “Jingguang” ( Bắc Kinh đến Quảng Châu , Quảng Đông).

Đường sắt Hoàng Cương

Đường sắt Hoàng Cương

Thành phố Hoàng Cương được phục vụ bởi Đường sắt Cửu Long Bắc Kinh , nơi có một số ga trong thành phố cấp tỉnh. Ga Hoàng Châu, nằm trong quận Hoàng Châu, cách trung tâm thành phố Hoàng Cương khoảng 20 km về phía đông bắc, có dịch vụ tốt nhất, với nhiều chuyến tàu mỗi ngày đến Bắc Kinh, Nam Xương và Thâm Quyến.

Du khách Hoàng Cương cũng có thể sử dụng nhà ga Hoàng Thạch trên tuyến đường sắt Vũ Hán Vũ Hán , bên kia sông.

Hệ thống giáo dục Hoàng Cương

Hệ thống giáo dục Trung Quốc

Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngành giáo dục Hoàng Cương phát triển nhanh chóng, với một hệ thống giáo dục tương đối hoàn chỉnh, từ giáo dục mầm non đến giáo dục đại học.

Giáo dục phổ thông và dạy nghề kỹ thuật song song. Có 5.978 trường thuộc nhiều loại khác nhau, bao gồm 22 trường cao đẳng và trường kỹ thuật, 366 trường trung học cơ sở và 3.800 trường tiểu học. Một số trường chính có đầy đủ các đặc điểm.

Trường Trung học Hoàng Cương là một trường trung học trọng điểm ở tỉnh Hồ Bắc. Trường đã hình thành một phong cách học tập xuất sắc “nghiêm khắc và thực tế, đoàn kết và rèn giũa” và đã đạt được kết quả đáng kể.

Các trường đại học và Cao đẳng Hoàng Cương

Trường Đại học Sư phạm Hoàng Cương
 • Đại học Sư phạm Hoàng cương
 • Cao đẳng nghề và kỹ thuật Hoàng Cương
 • Cao đẳng nghề và kỹ thuật Hoàng Cương

Các trường cấp 3

 • Trường trung học Hoàng Cương
 • Trường trung học Hoàng Châu
 • Trường ngoại ngữ Hoàng Cương
 • Trường trung học hồ Tây Châu
 • Trường trung học số 1 quận Hoàng Châu
 • Trường trung học Hoàng Châu Baota
 • Trường trung học thực nghiệm Hoàng Châu
 • Trường trung học Huanggang Linghu
 • Trường trung học Hoàng Châu Chibi
 • Trường nữ Edong

Những địa điểm nổi tiếng tại Hoàng Cương

Vách đá đỏ Dongpo

Vách đá đỏ 东坡赤壁

Vách đá đỏ Dongpo nằm ở phía tây bắc của khu phố cổ Hoàng Châu, thành phố Hoàng Cương. Chibi dùng để chỉ một vách đá nhô lên có màu đỏ xỉn. Nhiều tòa nhà ở Chibi đã được xây dựng hơn 1.700 năm trước.

Khu vực này được gọi là Dongpo Chibi vì nhà thơ Tô Thức (蘇軾) đã dành rất nhiều thời gian trong khu vực khi ông sống ở Hoàng Châu. Hơn một trăm tấm bia của các tác phẩm của ông được bảo tồn ở đây. Đứng ở phía tây bắc của phố cổ Hoàng Châu, Dongpo Chibi được chú ý bởi những tòa nhà lịch sử.

Vườn quốc gia Đại Biệt Sơn

Vườn Quốc gia Đại Biệt Sơn

Nằm ở phía bắc núi La Điền, Công viên Rừng Quốc gia Đại Biệt Sơn có diện tích 300 km vuông (116 dặm vuông) và cung cấp năm địa điểm danh lam thắng cảnh: Tiantangzhai, Qingtaiguan, Bodaofeng, Jiuzihe và Tiantanghu. Đây là một khu vực nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bao gồm núi, sông, cảnh quan hồ và các di tích lịch sử phong phú.

Đền Wuzu

Đền Wuzu

Đền Wuzu là một ngôi chùa Phật giáo nằm trên núi phía đông, ở thị trấn Wuzu của quận Hoàng Mai , Hồ Bắc , Trung Quốc.

Đền Wuzu được xây dựng vào năm thứ năm của Tang Yonghui (654 năm), và tên đầu tiên của nó là Đền Đông Sơn, Đền Thiền Đông Sơn và Đền Dongchan. Sau khi Hong Ren mở võ đường ở Đông Sơn, nơi đây đã  thư hút hơn một ngàn đệ tử khắp cả nước.

Du học Hoàng Cương bị gián đoạn do dịch bệnh

Hoàng Cương trở thành tâm dịch thứ 2 với số lượng người cách li ở mức khủng

Nằm sát tâm dịch Vũ Hãn – Hồ Bắc, Hoàng Cương là thành phố thứ 2 gánh chịu hậu quả nặng nề từ dịch bệnh viêm phổi Corona (nCoV-2019). Ngày 12/2 vừa qua, Chính quyền Hoàng Cương sau 4 đợt kiểm tra đã công bố những con số khủng về lượng người liên quan đến dịch bệnh. Khoảng 13.000 người có biểu hiện ốm sốt được đưa vào diện cách li theo dõi.

Mọi hoạt động tại Hoàng Cương bị gián đoạn bởi dịch bệnh, trường học và doanh nghiệp đóng cửa, ký túc xá của sinh viên được tận dụng làm nơi cách li, người dân bị hạn chế hoạt động.

Mỗi ngày, chỉ 2 người trong gia đình được phép ra đường để mua các đồ dùng và thực phẩm thiết yếu. Thời gian ra ngoài chỉ trong vòng 30 phút. Người dân phải ăn trứng và rau để cầm cự.

Thành phố bị phong tỏa trước dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mọi hoạt động xuất nhập cảnh của du học sinh Trung Quốc bị hạn chế. Tuy nhiên, đừng quá bi quan mà hủy bỏ kế họach du học Trung Quốc. Có nhiều giải pháp giúp bạn tránh dịch bệnh mà không phải hủy bỏ:

 • Tạm hoãn lịch nhập học sang kỳ tháng 9
 • Đăng ký các trường khác
 • Bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, vệ sinh sử trùng nơi ở và ăn các thức ăn bổ dưỡng để tăng sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin về Du học Trung Quốc thành phố Hoàng Cương. Để cập nhật những thông tin mới nhất về du học Trung Quốc và được tư vấn chọn trường, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 24/7.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close