Đất nước con người

Những ngày lễ của người Trung Quốc độc đáo nhất

Những ngày lễ cổ truyền của người Trung Quốc

Trung Quốc nổi tiếng là đất nước có nền văn hóa lâu đời và độc đáo. Cũng như Việt Nam, hàng năm, quốc gia này có rất nhiều ngày lễ đặc biệt. Những ngày lễ của người Trung Quốc quan trọng nhất phải kể đến là Tết Âm lịch, Vu Lan báo hiếu, Lễ hội thuyền rồng…

Hãy cùng VinEdu tìm hiểu về những ngày lễ của người Trung Quốc để hiểu hơn về quốc gia lâu đời này.

Tết cổ truyền Trung Quốc

Tết Cổ truyền Trung Quốc cũng được tính theo Âm lịch.

Giống với nhiều quốc gia châu Á khác như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tết cổ truyền Trung Quốc cũng được tính theo Âm lịch. Đây là một trong những ngày lễ của người Trung Quốc quan trọng nhất. 

Khác với Việt Nam, kỳ nghỉ lễ Tết cổ truyền tại Trung Quốc kéo dài đến gần 1 tháng. Hàng năm, cứ tầm ngày 8 tháng 12 Âm lịch, người dân Trung Quốc ở các thành phố lớn bắt đầu nô nức kéo về quê. Người Trung Quốc ăn Tết đến Rằm Giêng, tức ngày 15 tháng 1 Âm lịch. 

Cũng như nước ta hay các nước châu Á khác, Tết cổ Truyền là ngày lễ để nhà nhà, người người nghỉ giải lao sau 1 năm dài làm việc. Đây là dịp để gia đình sum vầy, đoàn tụ bên nhau. 

Trước khi năm mới đến, người dân Trung Quốc có một tuần để dọn dẹp, tân trang nhà cửa với ý niệm cầu mong điều tốt lành. Ngoài ra, tại đất nước này, mỗi nhà cần có câu đối, đèn lồng giấy, pháo… để đón năm mới. 

Vào dịp Tết cổ truyền, người Trung Hoa có tục lệ làm bánh bao hấp vào đêm giao thừa. Ngoài ra, lưu truyền từ xa xưa, mỗi khay bánh bao sẽ có một chiếc chứa tiền xu, ai may mắn lấy được sẽ đón tài lộc trong năm mới. 

Đặc biệt, cũng như tục lệ tại Việt Nam, người Trung Quốc mừng tuổi và chúc năm mới bằng bao lì xì đỏ.

Có thể thấy, ngày Tết cổ truyền Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. 

Tết Trung Thu

Đón Tết Trung Thu ở Trung Quốc là một trải nghiệm thú vị.

Tương tự như ở Việt Nam, rằm tháng 8 Âm lịch tại Trung Quốc cũng được gọi là Tết Trung Thu. Đây là ngày có trăng to và tròn nhất trong năm. Rằm tháng 8 Âm lịch là ngày để người dân Trung Quốc sum họp sau hơn 1 năm làm việc cực nhọc. 

Đêm trăng tròn 15, các gia đình sẽ ngồi quây quần bên bàn để uống trà, ăn bánh Trung Thu và trò chuyện cùng nhau thật ấm áp. 

Ngày Tết Trung Thu của người Trung Quốc thường tổ chức lễ hội thả đèn hoa đăng để cầu nguyện một điều gì đó trong tương lai. Trẻ nhỏ sẽ cùng nhau rước đèn để xin bánh kẹo từ mọi nhà. 

Bên cạnh đó là những trò chơi dân gian như giải câu đố, trẻ em đi rước đền lồng nhận những món quà nhỏ. 

Lễ hội đèn lồng Tết Nguyên Tiêu

Ngày hội thả đèn lồng rực rỡ tại Trung Quốc.

Nhắc đến những ngày lễ ở Trung Quốc, chắc chắn phải kể đến Lễ hội đèn lồng. Đây được xem là lễ hội độc đáo và rực rỡ nhất của người dân Trung Hoa. 

Vào ngày 11 tháng 2 Âm lịch, trùng với dịp Tết Nguyên Tiêu người dân Trung Quốc sẽ thi nhau thả những chiếc đèn lồng rực rỡ lên trời. Đến Trung Quốc vào dịp này, bạn sẽ cảm nhận được khung cảnh rực rỡ, lung linh khi vô số chiếc đèn lồng bay lên trời. 

Trong tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, đèn lồng sẽ mang đến may mắn, tài lộc, xua đuổi những điều không may cho mọi người. Ngoài ra, khi đến vào dịp này, bạn cũng có thể tham gia thả đèn lồng cùng người dân. 

Bên cạnh hoạt động thả đèn lồng, người dân địa phương còn tổ chức cuộc thi giải câu đố ghi trên đèn lồng, thi văn nghệ đặc sắc, múa lân sư rồng, diễu hành trên đường phố.

Đây là một trong những ngày lễ tại Trung Quốc mà bạn nhất định phải trải nghiệm.

Lễ hội thuyền rồng 

Hội đua thuyền rồng tại Trung Quốc.

Nếu nhắc đến những ngày lễ Trung Quốc độc đáo và quan trọng nhất trong năm, chắc chắn, không thể bỏ qua lễ hội thuyền rồng. 

Có nguồn gốc từ lâu đời, mang đậm nét văn hóa Trung Hoa, Lễ hội thuyền rồng được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể thế giới vào ngày 30/10/2009.

Hàng năm, cứ vào dịp Tết Đoan Ngọ, Lễ hội thuyền rồng sẽ được tổ chức ở nhiều ơi trên khắp đất nước Trung Quốc. Người Trung Hoa quan niệm, đua thuyền rồng mang đến phước lành, sức khỏe, may mắn. 

Một số hoạt động tiêu biểu diễn ra trong lễ hội như: 

  • Lễ hội uống rượu
  • Cuộc thi điêu khắc đầu rồng
  • Đua thuyền rồng trên sông
  • Cuộc thi nấu cơm trên thuyền rồng

Lễ hội thuyền rồng Trung Quốc có nét tương đồng với văn hóa Việt Nam. Với hai phần riêng biệt, trong đó Lễ là phần quan trọng nhất vì bao gồm nhiều lễ cúng thần linh. Phần hội có nhiều cuộc thi, trò chơi mang tính cộng đồng. 

Nếu du lịch Trung Quốc, bạn có thể đi vào dịp Tết Đoan Ngọ để tận hưởng không khí của Lễ hội thuyền rồng.

Lễ Vu Lan báo hiếu 

Vu Lan báo hiếu, kính ơn người đã khuất.

Lễ Vu Lan tại Trung Quốc hay còn gọi là Mùa vu lan báo hiếu hay “Lễ ma quỷ”. Người dân tại đây xem đây là ngày lễ cực kỳ quan trọng để báo hiếu đến đấng sinh thành. 

Hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng 7 Âm lịch, người dân Trung Quốc sẽ đến chùa để cầu phúc cho cha mẹ. 

Theo truyền thuyết Trung Hoa, ngày 15/7 Âm lịch là ngày xá tội dưới địa ngục, cửa Quỷ môn quan sẽ mở để những âm hồn đã khuất quay về nhân gian. Chính vì vậy, vào rằm tháng 7 Âm lịch, rất nhiều gia đình Trung Quốc cúng cô hồn linh đình để xua đuổi những điều xui xẻo. 

Ngoài ý nghĩa báo hiếu, Lễ Vu Lan còn là dịp để người người tưởng nhớ đến tổ tiên, người thân đã khuất. 

Trong lễ Vu Lan, người Trung Quốc hay ăn thịt vịt vì thế những ngày này ở các siêu thị và chợ bày bán rất nhiều thịt vịt. 

Tại Việt Nam, tháng 7 Âm lịch cũng được xem là tháng cô hồn. Trong quan niệm dân gian, các hoạt động như cưới hỏi, xây nhà, khánh thành, mua sắm của cải… không thực hiện vào tháng này.

Trung Quốc có rất nhiều dân tộc, cộng với diện tích lãnh thổ trải dài. Do đó, quốc gia này có vô vàn ngày lễ, ngày hội phong phú và độc đáo. Ngoài những ngày lễ cổ truyền quan trọng trên, tại Trung Quốc còn có rất nhiều ngày khác như: Tết Hàn Thực, Tết Song Lập, Tết Trùng Cửu. 

Những ngày lễ của người Trung Quốc kể trên thường có nguồn gốc từ thời phong kiến cổ đại. Do đó, những ngày này được xem là bản sắc văn hóa dân tộc và được mọi người dân hưởng ứng. Là du học sinh tại Trung Quốc, bạn sẽ rất may mắn khi được trải nghiệm, tham gia hết những ngày lễ độc đáo của người Trung Quốc.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close