Đất nước con người

Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc

10 tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc

Nền kinh tế lớn mạnh, mức độ phát triển nhanh vượt bậc, Trung Quốc không thiếu các tập đoàn lớn mang tầm quốc tế. Trong bài viết này, VinEdu sẽ giới thiệu đến bạn Top những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc hiện nay.

Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc có tên sau đây đa phần đều kinh doanh chính trong ngành tiền tệ, tài chính. Bên cạnh đó, một số ít liên quan đến giải trí, bất động sản và một số ngành khác. Trung Quốc là đất nước có tổng dân số đông nhất thế giới. Bởi vì vậy, nền kinh tế tại đây phát triển vượt bậc. Những năm vừa qua, Trung Quốc luôn là nước có mức độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới. 

Ngân hàng công thương Trung Quốc – ICBC

Ngân hàng ICBC.

Cái tên đầu tiên trong danh sách Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc chính là Ngân hàng Công thương Trung Quốc – ICBC. Đây là tập đoàn kinh tế lớn nhất Trung , hùng mạnh nhất Trung Quốc. Bởi vì vậy, nhắc đến ICBC, hầu hết mọi người dân tại đất nước này đều tường tận. 

Tính theo số liệu mới nhất, tổng tài sản của ICBC ước tính khoảng 2.813,51 tỉ USD. Tổng nhân viên làm việc cho tập đoàn lên đến 408.859 người.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chuyên cung cấp các dịch vụ lên quan đến tài chính, chuyển gửi tiền, vay tín dụng, tiết kiệm, mở tài khoản đầu tư cá nhân, hỗ trợ doanh nghiệp… 

Ads in post

Bên cạnh đó, những năm gần đây, ICBC cũng lấn sân sang nhiều ngành nghề khác và cũng gặt hái được rất nhiều thành công. 

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc – CCB

China Construction Bank.

Cái tên tiếp theo nằm trong danh sách Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc chính là CCB. CCB là Ngân ngân hàng xây dựng Trung Quốc. Chính vì nổi tiếng về độ giàu có, CCB rất phổ biến tại đất nước đông dân nhất thế giới này. Chỉ xếp sau ICBC nên Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc là tập đoàn giàu có thứ 2 tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, CCB chính là tập đoàn tài chính lớn thứ 3 trên toàn thế giới với tổng tài sản 2.241 tỉ USD và hơn 355.290 nhân viên.

Lĩnh vực hoạt động của CCB cũng giống với ICBC, tất cả đều liên quan đến tài chính, tiền tệ. 

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc – ABC

ABC.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ABC cũng là một trong Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc với tổng tài sản lên đến 2.124,2 tỉ USD. Điểm khác biệt của ABC so với các ngân hàng khác là hoạt động dựa trên nền tảng Internet từ rất sớm. Với tổng nhân viên lên đến 447.401 người, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đang dần lớn mạnh và phát triển không ngừng.

Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China)

BoC đang không ngừng phát triển.

Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China – BoC) là tập đoàn về tài chính tiếp theo có mặt trong Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc. Đây còn là một trong 5 ngân hàng giàu nhất Trung Quốc. BoC còn là ngân hàng có lịch sử thành lập lâu đời nhất của đất nước tỷ dân. 

Ngoài ra, Ngân hàng Trung Quốc cùng với 3 ngân hàng khác đã hợp thành tổ chức Tứ đạo Ngân hàng Thương nghiệp quốc doanh.

Đến nay, BoC có tổng tài sản là 2.003,45 tỉ USD và tổng nhân viên là 347.398 người. Hoạt động mạnh mẽ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, thương nghiệp, Ngân hàng Trung Quốc là điểm đến quen thuộc của những nhà đầu tư.

Petro China

Tập đoàn về xăng dầu lớn nhất Trung Quốc.

Thành lập vào năm 1999, sau hơn 20 năm hoạt động, Petro China đã trở thành tập đoàn giàu mạnh hàng đầu Trung Quốc hiện nay. Từ Công ty TNHH Petro China, một tập đoàn về dầu khí, năng lượng đốt số 1 Trung Quốc đã hình thành. 

Ngoài mua bán xăng dầu, năng lượng đốt, Petro China còn hoạt động mạnh mẽ trong các lĩnh vực như thăm dò, phát triển, sản xuất dầu thô, khí tự nhiên. Đặc biệt, tập đoàn này còn tinh chế các sản phẩm liên quan đến xăn dầu và các hóa phẩm khác. 

Tổng tài sản của Petro China ước tính khoảng 347,8 tỉ USD. Hiện tại đang có 548.355 người đang làm việc cho một trong Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc này.

China Mobile

Tập đoàn viễn thông có lãi cao nhất thế giới năm 2013.

Giống như Viettel tại Việt Nam, China Mobile là nhà mạng hàng đầu và phổ biến nhất tại Trung Quốc. Vì sự kiện đạt doanh thu cao nhất thế giới vào năm 2013, tập đoàn viễn thông này đã lọt vào top hàng đầu trên toàn cầu. Ước tính doanh thu mỗi giúp China Mobile lãi khoảng 10 tỉ USD. Một con số siêu khủng mà bất cứ tập đoàn kinh doanh nào cũng ao ước. Công ty này đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York và Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Tổng giá trị tài sản của tập đoàn này xấp xỉ 289,8 tỉ USD, nhân viên khoảng hơn 248.000 người.

Ping An Insurance Group

Ping An là tập đoàn về ngành tài chính.

Đây là một trong số ít các tập đoàn bảo hiểm lọt vào Top Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ping An Insurance Group hoạt động rất thành công trong các lĩnh vực bảo hiểm, hỗ trợ tài chính liên ngân hàng. Đến nay, tập đoàn bảo hiểm từ Trung Quốc này đã mở chi nhanh tại hơn 150 quốc gia và đang không ngừng lớn mạnh. 

Ping An Insurance Group có tổng tài sản vào khoảng 265,45 tỉ USD. Hiện tại, tổng số nhân viên trên toàn cầu là 228.000 người.

Sinopec

Tập đoàn hoạt động về hóa dầu.

Giống như Petro China, Sinopec cũng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối dầu thô, xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu khác. Có trụ sở tại Bắc Kinh, Sinopec là một trong 5 công ty về dầu khí lớn nhất trên toàn cầu. Ngài ra, Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc còn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối phân bón hóa học và khí tự nhiên. Theo đánh giá của Tạp chí Forbes năm 2016, tập đoàn này xếp thứ 31 trên tổng số 2.000 tập đoàn lớn nhất thế giới. 

Tổng tài sản 221,13 tỉ USD, tập đoàn Sinopec luôn nằm trong Top Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc nhiều năm liền.

Bank of Communications

Ngân hàng nằm trong Top 5 tại Trung Quốc.

Thành lập vào năm 1908, Bank of Commucations tiếp tục là tập đoàn tài chính tiếp theo lọt vào Top Những tập đoàn giàu có, nổi tiếng nhất Trung Quốc. Lịch sử hoạt động lâu dài, chất lượng hàng đầu, ngân hàng này luôn được nhắc đến với sự uy tín và tận tâm. 

Hiện nay, Bank of Commucations đã có mặt trên thị trường chứng khoán lớn tại Thượng Hải và Hồng Kông. Ngân hàng này đang thực hiện các kế hoạch mở rộng hoạt động vượt ra khỏi thị trường Trung Quốc. 

Tổng tài sản của ngân hàng này là 179,03 tỉ USD, tổng nhân viên là 101.000 người.

Ngân hàng Thương mại Trung Quốc

Một ngân hàng khác trong Top những tập đoàn giàu có nhất Trung Quốc.

Ngân hàng Thương mại Trung Quốc (China Merchants Bank) cũng là một trong những ngân hàng thành lập sớm nhất. Cụ thể, CMB thành lập năm 1987, đặt trụ sở đầu tiên tại Thâm Quyến, Quảng Đông. 

Đây là Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tiên sở hữu bởi các tổ chức pháp nhân tại Trung Quốc. CMB hoạt động chính trong lĩnh vực tài khoản tiết kiệm, xây dựng vốn phát triển doanh nghiệp. China Merchants Bank đã và đang không ngừng phát triển với việc có hơn 500 chi nhánh ở Trung Quốc và 1 ở Hồng Kông.

Tổng tài sản của Ngân hàng Thương mại Trung Quốc là 158,73 tỉ USD.

Trên đây chính là Những tập đoàn giàu có nổi tiếng nhất Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại. 

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close