Đất nước con người

Những nơi an toàn nhất Trung Quốc sau dịch Covid-19

Đâu là những nơi an toàn nhất Trung Quốc sau dịch covid-19?

Theo thông tin từ các tổ chức uy tín, Đài Loan và Hồng Kông được xem là 2 nơi có kế hoạch chống dịch covid-19 tốt nhất của Trung Quốc. Ngoài ra, trong bài viết còn đề cập đến những nơi an toàn nhất tại Trung Quốc sau dịch covid-19 sau đây.

Hầu hết mọi người đều biết Trung Quốc là một trong ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề, đồng thời cũng là nơi bắt nguồn của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Đây là một thông tin không hề lạc quan đối với những người đang học tập tại Trung Quốc.

Cũng như, covid-19 đã gây trì hoãn rất nhiều kế hoạch du học Trung Quốc trong năm 2020 này. Sau khi dịch lắng xuống, vậy hiện tại, những nơi nào được xem là có chiến lược kiểm soát dịch covid-19 tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc hiện nay

Dịch bệnh tại Bắc Kinh đang có những diễn biến hết sức phức tạp.
 • Số ca nhiễm vi-rút corona: 83.325
 • Tử thần: 4.634
 • Đã phục hồi: 78.398

Sau hơn 2 tháng không có ca mắc mới, cách đây ít ngày, Bắc Kinh Trung Quốc liên tục phát hiện các bệnh nhân mới mắc covid-19 bắt nguồn từ một khu chợ truyền thống lớn nhất châu Á – Tân Phát Địa thuộc quận Hải Điến.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc cho biết, cụm ca coronavirus mới của Bắc Kinh có thể đã bắt đầu sớm hơn 1 tháng so với suy nghĩ ban đầu, một phần do nhiễm bệnh không triệu chứng. 

Ads in post

Theo các phương tiện truyền thông thuộc Chính phủ Trung Quốc, tại thủ đô Bắc Kinh hiện đã lên tới hơn 150 trường hợp nhiễm covid-19 trong đợt bùng phát mới.

Các nhà chức trách địa phương cho biết số lượng các trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng được phát hiện là một phần nguyên nhân gây bùng phát trở lại. Vì rất nhiều trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đã được phát hiện trong đợt bùng phát này. 

Trung Quốc có an toàn NGAY BÂY GIỜ?

Trừ Bắc Kinh, các khu vực khác của Trung Quốc đang có diễn biến chống dịch tốt.

Trong năm 2019/2020, tình trạng bất ổn về chính trị ở Tân Cương và Hồng Kông một phần ảnh hưởng đến nền du lịch Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp corona bùng phát, Trung Quốc mới thực sự đóng cửa toàn bộ nền du lịch. Hầu như người dân các nước đều e ngại và không có nhu cầu đi du lịch hay sang học tập tại Trung Quốc.  

Mặc dù Trung Quốc hiện đã ngăn chặn được sự bùng phát dịch rất tốt trong biên giới của mình nhưng có nguy cơ tiềm ẩn về sự hồi sinh. Đặc biệt là từ con đường người dân từ nước ngoài trở về. Bởi vì vậy mà có rất nhiều hạn chế đi lại hiện nay, Chính phủ cũng thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa trở lại, thánh phố Vũ Hán – tâm dịch ngày nào cũng đã hoạt động bình thường. So với thời điểm cách đây 2 tháng, Trung Quốc đã và đang là một trong những quốc gia an toàn sau dịch covid-19. Trừ thành phố Bắc Kinh đang có những biến chuyển khó lường, hầu hết các địa điểm khác tại Trung Quốc đều dần quay trở về cuộc sống thường nhật.

Những nơi an toàn nhất Trung Quốc hiện nay

Vậy đâu là những nơi an toàn nhất tại Trung Quốc sau dịch covid-19? T

Trong trang web của Deep Knowledge Group, có tổng cộng 3 danh sách đã được công bố. Đó là bảng xếp hạng các quốc gia về an toàn và sức khỏe viêm phổi mạch vành mới; Xếp hạng các quốc gia có hiệu quả điều trị viêm phổi mạch vành mới và các quốc gia an toàn cao nhất.

Đài Loan (Trung Quốc) xếp thứ 5 và thứ 4 tương ứng trong danh sách những nơi điều trị hiệu quả và an ninh quốc gia. Ngoài ra, trong những đánh giá này, Hồng Kông cũng nằm trong top 5. Bởi vì vậy, những nơi an toàn nhất tại Trung Quốc sau dịch covid-19 bao gồm:

Hồng Kông

Đây là một trong những nơi kiểm soát dịch tốt nhất Trung Quốc.

Với sự trở lại của hàng chục ngàn người Hồng Kông từ Châu Âu và Châu Mỹ, số ca mắc covid-19 tại đây đã tăng lên hơn 400. Tuy nhiên, với trình độ y tế chuyên nghiệp và kinh nghiệm chắt lọc được từ chiến dịch SARS, Hồng Kông đã kiểm soát số người chết ở mức rất thấp. 

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh covid-19, chính sách chống dịch kèm theo phát triển kinh tế bền vững của chính phủ Hồng Kông là điều đáng để học hỏi. Vừa duy trì được sức khỏe người dân vừa giữ vững nền kinh tế, Hồng Kông nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng quốc tế. 

Đài Loan

Hệ thống phòng chống dịch bệnh của Đài Loan là điều hiển nhiên đối với thế giới. Vì đây là nơi có nền y học và thể chế chính trị rất tiến bộ.

Đài Loan được WHO khen ngợi trong phòng chống dịch covid-19.

Nhiều quốc gia đã công khai ca ngợi Đài Loan, thậm chí bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác. Trong đó bao gồm cả WHO. Tổ chức Y tế Thế giới đã phản ứng tích cực với trường hợp tham gia của Đài Loan và thậm chí tuyên bố rằng “WHO tiếp tục học hỏi từ tất cả các khu vực, bao gồm cả các cơ quan y tế Đài Loan và chia sẻ các thực hành tốt nhất với thế giới”.

Trước sự đánh giá cao trong cách phòng chóng bệnh viêm đường hô hấp corona chủng mới từ WHO, Đài Loan được đánh giá là một trong những nơi an toàn nhất tại Trung Quốc sau dịch covid-19.

Hải Nam

Sau 169 trường hợp nhiễm covid-19, từ giữa tháng 2 đến nay, Hải Nam không có thêm ca mắc mới liên quan đến covid 19. Theo đó, vào tháng 4 vừa rồi, các đường bay quốc tế vào Hải Nam cũng được mở cửa trở lại. 

Thành phố Hải Khẩu tỉnh Hải Nam xinh đẹp. Tỉnh này từ tháng 2 đến nay không có ca mắc mới nào.
 • Tỉnh: Hải Nam
 • Dân số: 2 triệu
 • GDP bình quân đầu người: 41.955 CNY (6.380 USD)

Hải Khẩu là thủ phủ của tỉnh Hải Nam và nằm ở mũi phía bắc của đảo. Đây là cửa ngõ giữa đảo với đất liền và là thành phố phát triển nhất trên đảo Hải Nam.

Hải Khẩu đã liên tục được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất của Trung Quốc cũng như có một trong những môi trường sạch nhất ở Trung Quốc. 

Sức hấp dẫn chính của Hải Khẩu nằm ở chỗ người ta có thể tận hưởng lối sống thành phố trong không khí hòa mình với thiên nhiên. Tỉnh Hải Nam thu hút nhiều người đam mê xe đạp vì khung cảnh nên thơ và đẹp như tranh vẽ. Nhờ tàu cao tốc, bạn có thể đi vòng quanh Hải Nam chỉ trong vòng một giờ đồng hồ.

Vân Nam

Trong đợt covid-19 bùng phát vừa qua, tổng số ca xác nhận nhiễm tại tỉnh Vân Nam chỉ có 185 trường hợp. Trong đó, số ca bình phục là 183, chỉ có 2 ca tử vong.

Rừng đào nức tiếng tại tỉnh Vân Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vân Nam là một trong những tỉnh kiểm soát được dịch tốt hàng đầu Trung Quốc. Bởi vì vậy, tỉnh thành này được xếp vào danh sách những nơi an toàn nhất tại Trung Quốc sau dịch covid-19.

 • Tỉnh: Vân Nam
 • Dân số: 6,4 triệu
 • GDP bình quân đầu người: 46.814 CNY (7.116 USD)

Tỉnh Vân Nam có nhiều loại văn hóa và sắc tộc. Bạn có thể cảm nhận được một thế giới thu nhỏ tại nơi đây. Bên ngoài Côn Minh, bạn có thể khám phá hồ Dian được bao quanh bởi những ngôi đền và những ngọn đồi đá vôi. Hay đi bộ trong Rừng Đá hoặc đi tàu hoặc xe buýt vào Việt Nam, Myanmar hoặc Lào.

Quảng Tây

Tỉnh này có tỉ lệ tử vong và ca mắc covid-19 rất thấp.

Theo số hiệu thống kê, sau đợt bùng dịch, Quảng Tây chỉ có 254 ca nhiễm covid-19, điều trị thành công 252 ca. Nhờ vào sự kiểm soát dịch đúng đắn, kịp thời, Quảng Tây không phải chịu tổn thất nhiều sau đợt dịch vừa qua. Bởi vì vậy, tỉnh này cũng là một trong những nơi an toàn nhất tại Trung Quốc sau dịch covid-19.

 • Tỉnh: Quảng Tây
 • Dân số: 4,7 triệu
 • GDP bình quân đầu người: 31.774 CNY (4.831 USD)

Thủ phủ của tỉnh Quảng Tây là Quế Lâm. Lý do chính khiến người ta muốn đến sống ở Quế Lâm là vì phong cảnh ngoạn mục. Bên cạnh đó, thành phố này còn có vị thế là một trung tâm du lịch nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Đặc điểm nổi tiếng nhất của Quế Lâm là địa hình karst, bao gồm những ngọn đồi và ngọn núi đẹp. Không những vậy, Quảng Tây còn là một trong những nơi có nền giáo dục vô cùng phát triển của Trung Quốc. Do đó, đây là một trong những nơi an toàn nhất tại Trung Quốc sau dịch covid-19 mà bạn có thể cân nhắc đến học tập hiện tại.

Dựa vào số liệu thống kê số ca mắc và tỉ lệ điều trị thành công, cũng như các đánh giá từ những trang thông tin quốc tế, trên đây chính là những nơi an toàn nhất tại Trung Quốc sau dịch covid-19. Mặc dù vậy, các bậc phụ huynh cũng như sinh viên cần xem xét thật kỹ trước khi quyết định quay trở lại Trung Quốc. Bởi vì một ổ dịch mới tại Bắc Kinh đang có nhiều diễn viễn phức tạp. 

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close