Ngành học

Tại sao nên du học Trung Quốc ngành Công nghệ thông tin?

Thông tin cần biết trước khi du học Trung Quốc ngành Công nghệ thông tin

Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin và Khoa học máy tính đang là lựa chọn nằm trong Top 10 đối với những sinh viên đang có mong muốn đến quốc gia tỷ dân để học tập. Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin sẽ dạy cho bạn mọi thứ về các ứng dụng, phần mềm và cách sử dụng, kiểm soát những thứ ứng dụng mạng.

Hãy cùng VinEdu tìm hiểu kỹ hơn về Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin và Khoa học máy tính trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên học Công nghệ thông tin ở Trung Quốc?

Ngành công nghệ thông tin ở Trung Quốc
Ngành công nghệ thông tin ở Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia có dấu ấn Internet lớn nhất trên toàn cầu. Tính đến nay, đất nước này có hơn 500 triệu người dùng Internet và liên tục tăng theo cấp số nhân.

Các ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc nhanh chóng củng cố vị trí dẫn đầu thị trường toàn cầu, đất nước này sẽ chào đón một thời đại truyền thông mới phát triển mạnh mẽ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin là một lựa chọn đúng đắn.

Học phí phải chăng

So với các trường đại học và tổ chức ở châu Âu, học phí trong các cơ sở giáo dục của Trung Quốc có học phí phải chăng hơn. Tùy thuộc vào tổ chức và đối tượng lựa chọn, học phí có thể thay đổi theo từng năm học.  Thông thường, sinh viên du học tại Trung Quốc ngành IT dự kiến ​​sẽ trả từ 7.000 -12.000 NDT mỗi năm học. 

Đặc biệt, Chính phủ Trung Quốc đã cung cấp rất nhiều các chương trình học bổng và trợ cấp để khuyến khích nhiều sinh viên quốc tế hơn. 

Nền giáo dục mang chất lượng quốc tế

Du học tại Trung Quốc ngành Công nghệ thông tin là lựa chọn đúng đắn.

Các tổ chức giáo dục của Trung Quốc được xếp hạng cao trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2019. Theo đó, có 6 trường đại học tại Trung Quốc nằm trong top 100 toàn cầu. 

Trong nhiều trường đại học tại Trung Quốc, sinh viên sẽ có cơ hội để tham gia các cuộc trao đổi sinh viên với các trường đại học, tổ chức nổi tiếng trên thế giới để trau dồi kiến thức và kỹ năng. Do đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ có sự tiếp xúc thực tế với các doanh nghiệp mang quy mô toàn cầu. 

Triển vọng nghề nghiệp

Một ưu điểm khác khiến nhiều sinh viên chọn Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin bởi cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rất cao. 

Phạm vi của thị trường việc làm đang mở rộng với mức lương cạnh tranh nhưng chi phí sinh hoạt tương đối thấp khiến thu nhập của sinh viên tốt nghiệp, làm việc tại Trung Quốc ngày càng cao. 

Trong số những người có bằng cử nhân Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, tỷ lệ việc làm là 93,9% trong năm 2016 và vượt xa các chuyên ngành chuyên môn khác về tỷ lệ thu nhập. 

Sinh viên mới tốt nghiệp có thể kiếm trung bình 3.314 NDT mỗi tháng, cao hơn 480 so với sinh viên tốt nghiệp tài chính, báo cáo được công bố bởi MyCos, Công ty chuyên phân tích dữ liệu giáo dục đại học.

Môi trường quốc tế, đa văn hóa

Năm 2017, số lượng sinh viên Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin là gần 490.000 tăng gần 10% so với năm trước. Chính phủ Trung Quốc tìm cách nhắm mục tiêu 500.000 sinh viên nội bộ vào năm 2020. 

Có thể thấy, Trung Quốc là môi trường học tập quốc tế, đa văn hóa rất phù hợp để người trẻ trau dồi kỹ năng phục vụ quá trình làm việc sau này ở nước ngoài.

Du học Trung Quốc ngành Công nghệ thông tin khoảng bao lâu?

Du học ngành Công nghệ thông tin tại Trung Quốc có mức học phí tương đối.

Bằng Cử nhân Công nghệ Thông tin tại các trường đại học ở Trung Quốc thường kéo dài khoảng 4 năm. Nếu muốn nâng bằng, bạn mất thêm 2 năm để nghiên cứu Thạc sĩ, 3 – 4 năm để nghiên cứu Tiến sĩ.

Học Công nghệ Thông tin ra làm những việc gì?

Trên thực tế, Công nghệ thông tin không khô khan và cứng nhắc chỉ là ngồi viết mã code, ngành học này có rất nhiều nhánh ngành nhỏ như:

 • Lập trình viên Công nghệ thông tin – IT programmer
 • Chuyên gia phân tích hệ thống – System Analyst
 • Quản trị cơ sở dữ liệu – Database Administrator
 • Nhà quản lý hệ thống thông tin – Information System Manager
 • Chuyên gia mật mã – Cryptographer
 • Quản trị mạng – Network Administrator
 • Kỹ sư phần mềm – Software Engineer
 • Quản trị Web – Webmaster
 • Kỹ thuật viên máy tính – Computer Technicians
 • Chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật – Technical Writer

5 trường Đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin tại Trung Quốc

 1. Đại học Chiết Giang
 2. Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông
 3. Đại học Giang Tô
 4. Đại học Giao thông Thượng Hải
 5. Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các trường đại học này nếu bạn đang có dự định Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin. 

Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang.

Thành lập năm 1897,đây là một trường đại học trong nhóm C9 League ưu tú nằm ở Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, là một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời, chọn lọc và uy tín nhất của Trung Quốc. 

Trường được tổ chức gồm 37 trường cao đẳng, đại học và các khoa cung cấp hơn:

 • 140 chương trình đại học
 • 300 chương trình sau đại học

Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông

Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông là một công trường đại học nghiên cứu nằm ở quận Hồng Sơn, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Đây là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực tiếp thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. HUST thuộc Dự án 985 và Hạng A Đại học đôi hạng nhất. 

Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Đông là một trong 2 trường đại học Trung Quốc được trao giải thưởng Lãnh đạo Đại học của Society of Manufacturing Engineers và được bầu là “Tổ chức nghiên cứu Top 10 của Trung Quốc” do tạp chí học thuật Nature thực hiện. Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên có dự định Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông có thứ hạng khá cao, cụ thể:

 • Theo BXH năm 2019 bởi US News & World Report: Thứ 260 trên thế giới và thứ 9 tại Trung Quốc.
 • Xếp hạng học thuật năm 2018 của các trường đại học thế giới (ARWU): 151 – 200 thế giới và thứ 8 tại Trung Quốc. [10]
 • Theo tổ chức Giáo dục đại học TIMES: Xếp 150 trên thế giới và thứ 10 ở Trung Quốc. 

Đại học Giang Tô

Trường Đại học Giang Tô.

Đại học Giang Tô (Jiangsu University) là một trường đại học nghiên cứu tiến sĩ có uy tín nằm ở Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Trường cung cấp:

 • 88 chương trình đại học
 • 170 chương trình thạc sĩ 
 • 42 chương trình tiến sĩ 
Kỹ thuật Khoa học Quản lý Kinh tế
Y học Luật Giáo dục Văn học
Lịch sử

Đại học Giao thông Thượng Hải

Đại học Giao thông Thượng Hải là một trong những trường hàng đầu tại Trung Quốc hiện nay.

Đại học Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University) thành lập vào 8/48/1986, nổi tiếng là một trong những trường đại học lâu đời nhất, uy tín nhất và có tính chọn lọc cao ở Trung Quốc. Đây là một trường đại học trong nhóm C9 League và một trường đại học hạng A của Bộ Giáo dục Trung Quốc. 

Đại học Giao thông Thượng Hải là lựa chọn tốt về nơi Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin chất lượng và uy tín. Hơn thế, với lịch sử hình thành lâu đời, đây đáng là nơi học tập.

Trường xếp thứ 136 thế giới và thứ 3 tại Trung Quốc.

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (University of Science and Technology of China) là một trường đại học nghiên cứu quốc gia ở Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc. Trường nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS). Đây là thành viên của nhóm C9 League. 

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc được thành lập với sứ mệnh giải quyết các nhu cầu cấp thiết để cải thiện nền kinh tế, cơ sở hạ tầng quốc phòng và giáo dục khoa học và công nghệ. 

Sức mạnh cốt lõi của nó là nghiên cứu khoa học và công nghệ, và gần đây đã mở rộng sang ngành nhân văn và quản lý với sự nhấn mạnh mạnh mẽ về khoa học và kỹ thuật. Trường có 12 trường trực thuộc và 30 khoa. 

 • Bảng xếp hạng Giáo dục đại học năm 2019 xếp hạng USTC thứ 93 trên toàn thế giới và thứ 3 tại Trung Quốc. 
 • Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2018 xếp hạng USTC 97 trên toàn thế giới. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Giáo dục Đại học 2019 xếp hạng USTC thứ 93 trên toàn thế giới.

Chắc chắn những thông tin trên sẽ cực kỳ cần thiết đối với sinh viên đang có dự định Du học Trung Quốc ngành Công nghệ Thông tin.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close