Sơn Đông

Khám phá Thanh Đảo: Thành phố tươi đẹp của Trung Quốc

Thành phố Thanh Đảo: Nơi được mệnh danh là Thụy Sỹ của Trung Quốc

Thành phố Thanh Đảo được ví như Thụy Sỹ của Trung Quốc vì vẻ đẹp vừa hiện đại vừa cổ kính. Từ lâu, thành phố Thanh Đảo đã là một trong những địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến Trung Quốc. Bởi vì nơi đây hội tụ đầy đủ những ưu điểm của một thành phố du lịch. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Thanh Đảo thông qua bài viết dưới đây.

Với diện tích vô cùng rộng lớn ở khu vực Trung Đông Á, thành phố Thanh Đảo có nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Bởi vì vậy, nơi đây có nhiều kiểu địa hình, tạo nên những vùng đặc trưng khác nhau. Có thể nói, đến với thành phố này, bạn sẽ trải nghiệm được sự đa dạng, phong phú của quan cảnh. 

Vị trí địa lý của Thanh Đảo

Thanh Đảo là thành phố biển thuộc tỉnh Sơn Đông.

Thành phố biển này trực thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Thành phố này nằm trên bờ biển phía tây của vùng biển Hoàng Hải, do đó là đầu mối kết nối Đông Á với châu Âu. Thành phố Thanh Đảo có GDP cao nhất trong các thành phố thuộc cấp tỉnh tại Trung Quốc. Tính đến năm 2014, thành phố này có tổng dân số là 9.046.200, với dân số đô thị là 6.188.100. 

Nằm trên bán đảo Sơn Đông, nhìn ra vùng biển Hoàng Hải ở phía Nam, Thanh Đảo giáp với thành phố Yên Đài ở phía đông bắc, Duy Phường ở phía tây và Nhật Chiếu về phía tây nam.

Thanh Đảo là một cảng biển lớn, căn cứ hải quân và trung tâm công nghiệp trọng điểm của Trung Quốc. Cây cầu Giao Châu hiện nay chính là cây cầu bắt qua biển dài nhất thế giới nối khu vực đô thị chính của Thanh Đảo với quận Huangdao, vịnh Jiaozhou. 

Ads in post

Tổng quan về thành phố Thanh Đảo

Xét về vị trí địa lý hay bất cứ vấn đề nào, thành phố Thanh Đảo cũng đều vượt trội.

Kinh tế

Nơi đây là một thương cảng quốc tế hàng đầu của Trung Quốc.

Năm 2006, thành phố Thanh Đảo được Ngân hàng Thế giới xếp hạng là một trong 6 “thành phố vàng” trong số 120 thành phố của Trung Quốc. Danh sách này được đánh giá dựa trên các yếu tố bao gồm: môi trường đầu tư và hiệu quả của chính phủ. Cho đến năm 2018, GDP của Thanh Đảo đạt 1200,15 tỷ NDT. Bởi vì thế,  thành phố này có mức phát triển đáng ngưỡng mộ. 

Trên bình diện quốc tế, thành phố này có lẽ được biết đến nhiều nhất với Nhà máy bia Tsingtao được thành lập bởi một liên doanh Đức-Anh vào năm 1903. 

Năm 1984, Chính phủ Trung Quốc đã đặt tên một quận của Thanh Đảo là Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Đặc biệt (SETDZ). Cùng với quận này, toàn bộ thành phố đã trải qua sự phát triển đáng kinh ngạc của các ngành công nghiệp thứ cấp và giáo dục đại học. Do đó, đây là một cảng thương mại quan trọng trong tỉnh. Hàn Quốc và Nhật Bản đã đầu tư rộng rãi vào thành phố. Hiện tại, có khoảng 80.000 công dân Hàn Quốc cư trú tại thành phố Thanh Đảo.

Công nghiệp thủy hải sản, du lịch và sản xuất điện gió đang là những ngành vô cùng phát triển tại Thanh Đảo.

Hiện nay, thành phố Thanh Đảo đang có các khu công nghiệp đáng chú ý như:

 • Phát triển kinh tế và Công nghệ đặc biệt Thanh Đảo
 • Thương mại tự do Thanh Đảo
 • Công nghiệp Công nghệ cao Thanh Đảo
 • Công nghiệp Đại học Thanh Đảo

Văn hóa

Văn hóa Thanh Đạo bị ảnh hưởng nhiều bởi nước Đức.

Tiến vào trung tâm thành phố Thanh Đảo, bạn sẽ bất ngờ với lối kiến trúc đậm nét Đức tại đây. Bởi vì Trung Quốc từng cho Đức thuê Thanh Đảo khoảng 16 năm. Do đó, thành phố này ảnh hưởng văn hóa Đức khá nhiều. Chính sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa Âu – Á đã giúp Thanh Đảo có một không khí vô cùng khác biệt, thu hút. 

Trước đây, tiếng Đức khá phổ biến tại Thanh Đảo, tuy nhiên hiện nay đã biến mất hoàn toàn. Người dân địa phương thông thường giao tiếp với nhau bằng tiếng Thanh Đảo. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích sử dụng tiếng phổ thông. 

Hiện nay, bởi vì đã trở thành một cảng biển giao thương quốc tế nên người dân Thanh Đảo ngày cảng thành thạo tiếng Anh giao tiếp hơn.

Vì là một thành phố biển, đặc sản của nơi đây chắc chắn sẽ là hải sản tươi ngon. 

Đến với thành phố này, bạn sẽ được trải nghiệm các lễ hội như:

 • Triển lãm vườn quốc tế Thanh Đảo 2014 là hội chợ quốc tế lớn nhất đã được tổ chức trong lịch sử của thành phố.
 • Lễ hội bia quốc tế Thanh Đảo vào tháng 8/9, được tổ chức hàng năm kể từ năm 1991.

Khí hậu

Khí hậu tại thành phố Thanh Đảo rất ôn hòa, dễ chịu.

Sinh viên học tập ở đây gần như đồng ý rằng thời tiết ở thành phố Thanh Đảo rất lý tưởng để du học. Mùa đông khá ôn hòa, mặc dù thỉnh thoảng có tuyết và thời tiết ảm đạm. Nhiệt độ trung bình cho các tháng đều ôn hòa, dễ chịu. 

Trên thực tế, với đường bờ biển đẹp như tranh vẽ và bầu trời đầy nắng, Thanh Đảo là điểm đến hàng đầu của cả khách du lịch Trung Quốc và quốc tế. 

Nếu ưa thích kiểu thời tiết dễ chịu, học tập tại thành phố Thanh Đảo là một lựa chọn tuyệt vời.

Giáo dục

Đại học Đại Dương Trung Quốc là trường về hàng hải số 1 Trung Quốc.

Thanh Đảo là nơi có một số lượng lớn các tổ chức giáo dục đại học. Trong đó, Đại học Đại dương Trung Quốc là trường đại học quan trọng nhất về khoa học hàng hải ở Trung Quốc. Hệ thống Đại học tại thành phố Thanh Đảo bao gồm:

 • Đại học Công nghệ Thanh Đảo 
 • Đại học Dầu khí Trung Quốc
 • Đại học Đại dương Trung Quốc
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Sơn Đông
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Thanh Đảo
 • Đại học Thanh Đảo

Du lịch

Đường bờ biển tuyệt đẹp của Thanh Đảo.

Du lịch là một trong những lĩnh vực đóng vai trò phát triển quan trong của thành phố Thanh Đảo. Thanh Đảo thu hút nhiều khách du lịch do bờ biển dài đẹp và thời tiết ôn hòa. Bên cạnh đó, nơi đây có công viên, các tác phẩm điêu khắc và kiến ​​trúc độc đáo của Đức. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội được tham quan, trải nghiệm rất nhiều địa danh nổi tiếng như: 

 • Đảo nhỏ Đảo Thanh Đảo.
 • Đền Tian Hou.
 • Bảo tàng Dân gian Thanh Đảo.
 • Badaguan, diện tích cũ của thị trấn với một số còn sống sót kiến trúc Đức và Nhật Bản.
 • Xiao Yu Shan: Đồi cá nhỏ.
 • Nhà thờ St. Michael’s song sinh, một phần của kiến trúc Neo-romanesque nổi tiếng ở Thanh Đảo. Nơi đây được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Đức – Alfred Fräbel, hoàn thành năm 1934.
 • Thủy cung Thanh Đảo.
 • Quảng trường thứ tư, quảng trường ven biển với tác phẩm điêu khắc nghệ thuật.
 • Nhà máy bia Tsingtao.
 • Đền Zhanshan, ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất của Thanh Đảo.

Thành phố Thanh Đảo được Chính phủ Trung Quốc xếp vào danh sách những nơi đáng sống nhất tại quốc gia này. Bởi vì vậy, lựa chọn du học hay du lịch tại thành phố biển mộng mơ này đều là một lựa chọn hoàn hảo.

Tags
Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close