Quý Châu

Vì sao nên du học tại Quý Châu? Chọn trường nào

Du học tại Quý Châu cần biết những thông tin này

Quý Châu, một tỉnh thành tuy không quá danh tiếng tại Trung Quốc nhưng lại là một điểm đến du học tuyệt vời. Vậy du học tại Quý Châu cần tìm hiểu những thông tin gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây từ VinEdu.

Khác với các thành phố xa hoa khác của Trung Quốc, Quý Châu “ẩn mình” với vẻ đẹp trữ tình với cảnh vật thiên nhiên hữu tình, thơ mộng. Vì vẻ đẹp này cộng với nền văn hóa độc đáo, nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đã chọn du học tại Quý Châu.

Trên thực tế, đây là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn vì du học tại Quý Châu, sinh viên sẽ có rất nhiều lợi thế.

Thông tin về tỉnh Quý Châu

Quý Châu với thành phố lớn là Quý Dương đang trên đà phát triển vượt trội.

Quý Châu là tỉnh ở phía Tây Nam Trung Quốc với thành phố lớn nhất là Quý Dương, ở phần trung tâm của tỉnh. Quý Châu giáp với khu tự trị Quảng Tây ở phía nam, Vân Nam ở phía tây, Tứ Xuyên ở phía tây bắc, Trùng Khánh ở phía bắc và Hồ Nam về phía đông. 

Dân số của Quý Châu là khoảng 34 triệu người, đứng thứ 19 trong số các tỉnh ở Trung Quốc. Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Mao Trạch Đông đã phát huy được thế mạnh về ngành công nghiệp nặng tại Quý Châu.

Ads in post

So với các tỉnh tại Trung Quốc khác, Quý Châu không được hưởng lợi nhiều từ cuộc cải cách kinh tế Trung Quốc. ặc dù vậy, nơi đây vẫn phát triển theo cách riêng của nó bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và môi trường cực kỳ phong phú. 

Ngành công nghiệp tự nhiên của Quý Châu bao gồm:

 • Lâm nghiệp
 • Công nghiệp năng lượng
 • Khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc cũng đã có nhiều quan tâm nhằm phát triển nền kinh tế nhiều tiềm năng tại Quý Châu. Do đó, du học tại Quý Châu, sinh viên sẽ được hưởng khá nhiều nguồn lợi, đồng thời, cơ hội việc làm cũng cao hơn. 

Nền giáo dục Quý Châu

Quý Châu đang quan tâm phát triển tối đa nền giáo dục.

Trong những năm gần đây, Quý Châu đã có những tiến bộ đáng kể trong giáo dục. Cụ thể, chính quyền địa phương đã mở rộng hơn nữa quy mô giáo dục các cấp. Đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục theo hướng bắt buộc và bình đẳng.

Trong đó, giáo dục trung học được cải thiện ổn định, mở rộng nhanh chóng giáo dục nghề nghiệp và phát triển đáng kể quy mô, nguồn lực của giáo dục sau trung học, đại học. 

Năm 2012, tỉnh Quý Châu có tổng cộng 30.500 trường ở tất cả các cấp, số lượng học sinh là 1.069,49 triệu. Trong số đó, toàn tỉnh có đến 7 trường đại học, cao đẳng và viện đạt chuẩn quốc gia, có đủ điều kiện để tuyển sinh quốc tế.

Danh sách top 5 Đại học và Học viện ở Quý Châu

Chọn trường là việc rất quan trọng dù bạn học tập tại đâu, đặc biệt là đối với du học sinh. Nhằm hỗ trợ sinh viên có dự định du học tại Quý Châu, bài viết sẽ tổng hợp ra các trường đại học chất lượng nhất tại đây.

Đại học Sư phạm Quý Châu

Đại học Sư phạm Quý Châu.

Được thành lập vào năm 1941, Đại học Sư phạm Quý Châu ban đầu được đặt tên là Trường Cao đẳng Sư phạm Quốc gia. Năm 1985, trường được đặt tên chính thức là Đại học Sư phạm Quý Châu. 

Ngôi trường này đã được vinh danh là một trong những trường đại học trọng điểm ở tỉnh Quý Châu vào năm 1996. Nằm ở Guiyang, Đại học Sư phạm Quý Châu có 3 cơ sở. 

Trường hiện có hơn 34.000 sinh viên, trong đó có 2.500 sinh viên đại học. Hiện tại, Đại học Sư phạm Quý Châu quản lý 19 trường đại học, 1 trường cao đẳng, 1 trường cao đẳng độc lập và 1 khoa giảng dạy. Tất cả cung cấp:

 • 56 chương trình đại học 
 • 105 chương trình thạc sĩ 
 • 11 Ngành: Triết học, Kinh tế, Luật, Giáo dục, Văn học, Lịch sử, Khoa học, Kỹ thuật, Nông học, Khoa học quản lý, Nghệ thuật

Bên cạnh đó, trường có quyền giới thiệu sinh viên đại học để học lấy bằng thạc sĩ. 

Đại học Quý Châu

Đại học Quý Châu.

Đại học Quý Châu hoạt động với phương châm “Tử tế, Hiểu biết và Liêm chính”. Từ khi thành lập, trường luôn hoạt động phấn đấu trở thành một trường đại học tiên tiến và đa dạng. 

Đại học Quý Châu là một trong những trường đại học thuộc “Dự án 211” quan trọng do Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Chính phủ Nhân dân tỉnh Quý Châu đồng sáng lập. Do đó, du học tại Quý Châu trong ngôi trường này, sinh viên sẽ có cơ hội nhận Học bổng du học Trung Quốc.

Vào năm 2012, trường Đại học Quý Châu là một trong 14 trường thuộc Dự án Cải thiện Khả năng toàn diện của các trường đại học phía Trung Tây ở Trung Quốc. 

Với tổng diện tích 4354,6m vuông, bộ sưu tập 3,1 triệu cuốn sách thông thường, Đại học Quý Châu là một nơi học tập và nghiên cứu tuyệt vời.

Hiện tại, trường bao gồm 33 trường cao đẳng, đào tạo 136 chuyên ngành đại học bao gồm: Triết học, Kinh tế, Luật, Nghệ thuật tự do, Lịch sử, Khoa học, Kỹ thuật, Nông nghiệp, Hành chính.

Hiện tại, Đại học Quý Châu có 55.121 sinh viên. Trong số đội ngũ giảng viên của 4.003, 2.714 giáo viên toàn thời gian.

Học viện Công nghệ Quý Châu

Học viện Công nghệ Quý Châu.

Học viện Công nghệ Quý Châu nằm ở thành phố Quý Dương, thủ phủ của tỉnh Quý Châu – thành phố nghỉ dưỡng của Trung Quốc với khí hậu mát mẻ trong lành và các màu sắc văn hóa đa dạng.

Học viện Công nghệ Quý Châu có diện tích xây dựng 27 km2, thư viện hiện đại với 538.9000 đầu sách, 6 kho tài nguyên mạng, 22 cơ sở thực nghiệm, 2 cung thể thao. Đội ngũ giáo viên hùng hậu với 33 giáo sư, 156 phó giáo sư, tiến sỹ 128 người, thạc sỹ 354 người.

Học viện chia thành 16 phân viện, bao gồm: Tài nguyên và môi trường, Khai thác mỏ, nguyên liệu và luyện kim, công nghệ máy, kỹ thuật điện khí, công nghệ thông tin, Hóa, công nghiệp nhẹ, Hàng không, xây dựng, kiến trúc và quy hoạch, Giao thông, chế tạo thuốc, quản lý kinh tế, khoa học công nghệ, đào tạo liên thông.

Học Viện Kỹ thuật Nghề Quý Dương

Học viện Kỹ thuật Nghề Quý Dương.

Trong đề án của Bộ Giáo dục Trung Quốc, Chính phủ đã quyết định thành lập Học viện Kỹ thuật Nghề Quý Dương vào tháng 4 năm 2007. Từ khi thành lập, ngôi trường này trở thành nơi giảng dạy, đào tạo nghề chất lượng hàng đầu tại Quý Châu, Trung Quốc.

Học viện Kỹ thuật Nghề Quý Dương có tổng diện tích 1070 mẫu và được trang bị rất đầy đủ để đạt chuẩn quốc tế như:

 • Giảng đường giảng dạy
 • Không gian hành chính
 • Ký túc xá
 • Cơ sở vật chất
 • Máy tính khoảng 2.468 bộ
 • Phòng đọc sách điện tử 
 • Thư viện có 575.000 đầu sách
 • Các cơ sở thể thao
 • Phòng tập thể dục,
 • Trung tâm văn hóa và thể thao

Đại học Y khoa Quý Châu

Đại học Y khoa Quý Châu.

Trường Đại học Y khoa Quý Châu được thành lập vào năm 1938 tại thành phố Quý Dương với tên gọi Đại học Y khoa Quốc gia. Trường được thành lập và quản lý bởi Chính quyền Trung ương ở Bắc Kinh. 

Năm 1953, trường chính thức được đổi tên thành Đại học Y khoa Quý Dương. Thời điểm này, trường được chuyển quyền giám sát hành chính cho chính quyền tỉnh Quý Châu. 

Vào tháng 6 năm 2015, trường chính thức đổi tên thành Đại học Y khoa Quý Châu. Trong nhiều năm hoạt động với nhiều nỗ lực, Đại học Y khoa Quý Châu đã được công nhận về chất lượng đào tạo của các chương trình đại học liên quan đến y học.

Đây là một lựa chọn tốt đối với những ai đam mê y học và đang có dự định học tập tại Trung Quốc. Đến du học tại Quý Châu, hãy chọn trường Đại học Y khoa Quý Châu.

Đại học Y khoa Quý Châu cung cấp các khóa học về:

 • Dược
 • Khoa học phòng thí nghiệm y học
 • Y tế dự phòng
 • Điều dưỡng
 • Y học lâm sàng

Trường được chấp thuận bởi Tổ chức Y tế Thế giới – “WHO” về chất lượng đào tạo đạt chuẩn. 

Du học tại Quý Châu có các chương trình học bổng nào?

Du học tại Quý Châu, sinh viên sẽ nhận được rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn.

Vì đang trên đà tập trung phát triển giáo dục, Quý Châu thành lập chương trình học bổng rất hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Do đó, du học tại Quý Châu, sinh viên sẽ được đãi ngộ rất tốt.

Học bổng Chính phủ Trung Quốc

Các trường đại học trọng điểm cấp quốc gia nằm trong Dự án 211 sẽ nhận được Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC. Đây là chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế có giá trị cao nhất tại Trung Quốc. Khi nhận được học bổng này, sinh viên sẽ được:

 • Miễn 100% học phí
 • Miễn 100% phí kí túc xá
 • Bảo hiểm dành cho sinh viên quốc tế
 • Miễn phí đăng ký
 • Hỗ trợ sinh hoạt phí:
  • Hệ đại học: 2.500 NDT/ sinh viên
  • Hệ thạc sĩ: 3.000 NDT/ sinh viên
  • Hệ tiến sĩ: 3.500 NDT/ sinh viên

Học bổng Chính quyền Quý Châu

Giá trị học bổng

 • Học phí
 • Ký túc xá
 • Phí ăn ở nhà ăn của trường
 • Bảo hiểm
 • Tài liệu học tập
 • Hỗ trợ phí sinh hoạt: 800 – 1.000 NDT/tháng

Học bổng viện Khổng Tử

Chương trình học bổng này được thành lập bởi Viện Khổng Tử của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Theo đó, những sinh viên đang theo học các ngành về Hán ngữ, văn hóa Trung Hoa, Nho giáo sẽ được xét nhận học bổng này.

Nếu trúng tuyển Học bổng Khổng Tử, sinh viên sẽ được nhận:

 • Miễn phí kí túc xá
 • Trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng
 • Trợ cấp bảo hiểm cho bệnh nặng hoặc sự cố là 800 NDT/tháng.

Trong đó, gói sinh hoạt phí mỗi tháng sẽ được gửi đến trường học, sau đó trường sẽ chuyển nó cho sinh viên. Cụ thể, học bổng Khổng Tử sẽ cung cấp cho sinh viên số tiền sinh hoạt phí mỗi tháng là:

 • Loại 1, 2, 3: 2500 NDT/sinh viên/tháng.
 • Loại 4 (hệ thạc sĩ): 3000 NDT/sinh viên/tháng.

Chi phí học tập khi du học tại Quý Châu

Chi phí học tập tại Quý Châu không quá cao. Do đó, du học tại đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Quý Châu là một tỉnh nhỏ nằm ở trung tâm đất liền Trung Quốc, đồng thời bị kẹp giữa nhiều tỉnh lớn nên nơi đây có mức sống khá thấp. Chính vì vậy mà du học tại Quý Châu không tốn quá nhiều chi phí như ở Bắc Kinh, Thượng Hải hay Trùng Khánh.

Học phí

Không trình độ 5.000 đến 11.000 NDT
Cử nhân 14.000 đến 21.000 NDT mỗi năm
Bậc thầy 18.000 đến 20.000 NDT mỗi năm
Tiến sĩ 24.500 NDT mỗi năm

Ký túc xá

Phòng đơn 500 đến 800 NDT
Phòng ba 350 NDT

Lệ phí khác

Phí đăng ký 95 USD
Phí dịch vụ 50 USD
Chi phí sinh hoạt 1.600 đến RMB 2.050 mỗi tháng

Nếu đang có dự định du học tại Quý Châu, bạn chắc chắn nên tham khảo và lưu ý kỹ những thông tin trên. Quý Châu là tỉnh thành có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp và độc đáo, cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi cho du học sinh, đồng thời, đang trên đà đầu tư và phát triển giáo dục. Với những ưu thế này, du học tại Quý Châu là một phương án rất hợp lý.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close