Cẩm nang du học

Du học Hồng Kông: Học phí, học bổng, chọn trường

Tại sao nên du học tại Hồng Kông?

Lịch sử từng là thuộc địa của Anh quốc, do đó, nền văn hóa của Hồng Kông hòa lẫn giữa phương Tây hiện đại cùng những nét truyền thống châu Á. Chính vì vậy mà xã hội, nền giáo dục, cũng như đời sống tại đây rất tiên tiến. Du học tại Hồng Kông hiện nay cũng đang là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ. 

Bạn đang có dự định đến du học tại Hồng Kông? Nếu có, đây quả thực là một lựa chọn lý thú. Hồng Kông là vùng đất rất phát triển, tiến bộ với nhiều nét văn hóa đặc sắc. Hãy cùng VinEdu tìm hiểu rõ hơn, “tất tần tật” về các thông tin du học tại Hồng Kông

Thông tin nhanh về Hồng Kông

Hồng Kông là đặc khu kinh tế của Trung Quốc. Nơi đây có nền kinh tế vô cùng phát triển.

Cùng với Ma Cao, Hồng Kông là một trong hai đặc khu kinh tế hàng đầu của Trung Quốc. Hồng Kông giáp với sông Linh Đinh Dương ở phía đông. Phía bắc giáp sông Thâm Quyến và thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Đặc khu kinh tế này có hơn 7,4 triệu trong một khu vực lãnh thổ rộng. Hồng Kông là một trong những nơi đông dân nhất thế giới, đồng thời, đây là nơi sinh sống của người đa quốc tịch. Bởi vì vậy, tại đây, tiếng Anh được sử dụng rất phổ biến.

Nền kinh tế của Hồng Kông

Được đánh giá là một thành phố đẳng cấp thế giới theo hệ Alpha+, Hồng Kông có tầm ảnh hưởng rất quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Không những thế, đây còn là một trong những đô thị hiện đại, có nhiều tòa nhà chọc trời nhất trên toàn cầu.

Ads in post

Năm 2017, Hồng Kông nắm giữ điểm số Chỉ số phát triển tài chính cao nhất và luôn được xếp hạng là khu vực kinh tế cạnh tranh và tự do nhất trên thế giới năm 2017. Do đó, chọn du học tại Hồng Kông đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp trong môi trường kinh tế hàng đầu hiện nay. 

Đặc biệt, tính đến năm 2016, Hồng Kông vượt qua các thành phố trực thuộc trung ương khác để vươn lên trở thành đô thị giàu có nhất Trung Quốc. Bởi vì chỉ số GDP tăng nhanh và dẫn đầu toàn quốc.

Đáng chú ý hơn, năm 2018, GDP của Hồng Kông xếp thứ 35 thế giới với giá trị 364 tỷ USD. GDP bình quân đầu người xếp hạng 16 thế giới với mức 48.429 USD.

Nền văn hóa của Hồng Kông

Nền văn hóa của Hồng Kông vô cùng đa dạng và phong phú.

Nền văn hóa của Hồng Kông được nhận xét là nơi giao thoa giữa phương Đông và phương Tây. Điều đáng chú ý chính là hai nền văn hóa này tồn tại độc lập song phương cùng nhau chứ không hòa lẫn hoàn toàn vào nhau. Bởi vì khắp các con phố tại Hồng Kông một bên thì mang đậm nét truyền thống châu Á, một bên lại là các trung tâm đô thị lớn đậm chất hiện đại. Do đó, du học tại Hồng Kông, bạn sẽ được trải nghiệm thú vị về điều này.

Nền giáo dục của Hồng Kông

Nhiều năm là thuộc địa của Anh, hệ thống giáo dục tại Hồng Kông bị ảnh hướng rất nhiều bởi hệ thống giáo dục Anh và Bắc Ireland. Cụ thể, hệ thống này chia thành các cấp bậc như sau:

  • 3 năm mẫu giáo không bắt buộc
  • 6 năm phổ thông cơ sở 
  • 3 năm phổ thông trung học bắt buộc 
  • 2 năm phổ thông cao cấp không bắt buộc để được cấp bằng bằng trung học Hồng Kông 
  • 1 khoá 2 năm học chương trình cao đẳng, đại học để nhận bằng giáo dục cao cấp Hồng Kông 

Bên cạnh đó, khi đến du học tại Hồng Kông, bạn cũng có thể học tập tại các trường hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, chứng chỉ đại học đại cương theo chuẩn quốc tế. 

Du học tại Hồng Kông nên chọn trường nào?

Du học tại Hồng Kông là một lựa chọn tuyệt vời.

Khi đến du học tại Hồng Kông, sinh viên quốc tế không phải lo nghĩ đến vấn đề chọn trường. Bởi vì hệ thống trường đại học tại đây có chất lượng mang tầm thế giới, đẳng cấp và vô cùng hiện đại. Hiện tại, dưới đây là các trường đại học hàng đầu dành cho những ai đang có dự định du học tại Hồng Kông

Trường công lập Trường tư thục Học viện
City University of Hong Kong The Open University of Hong Kong Hong Kong Academy for Performing Arts
Hong Kong Baptist University Shue Yan University  
Lingnan University
Chu Hai College of Higher Education  
The Chinese University of Hong Kong Hang Seng Management College  
The Hong Kong Institute of Education Tung Wah College  
The Hong Kong Polytechnic University Caritas Institute of Higher Education  
The Hong Kong University of Science and Technology Centennial College  
The University of Hong Kong Technological and Higher Education Institute of Hong Kong, Vocational Training Council

Trong các trường kể trên, 3 trường là Đại học Hongkong (Hong Kong University – HKU); Đại học Trung quốc của Hongkong (Chinese University of Hong Kong – CUHK); Đại học Khoa học và Công nghệ Hongkong (Hongkong University of Science and Technology – HKUST) thuộc top đầu. Do đó, nếu muốn học tập tại những trường hàng đầu khi du học tại Hồng Kông, đây là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. 

Trường Đại học Hồng Kông

Trường Đại học Hồng Kông.

Thành lập vào 16 tháng 3 năm 1910, Đại học Hồng Kông (Hong Kong University). Do đó, đây không chỉ là trường đại học số 1 dành cho những ai du học tại Hồng Kông mà còn là trường lâu đời nhất tại đây. 

Với nhiều thành tích nổi trội, năm 2019, trường xếp thứ 4 thế giới theo bảng xếp hạng QS. Thế mạnh của trường là Y khoa, đặc biệt là Nha khoa. Trong bảng xếp hạng QS 2020, Đại học Hồng Kông xếp thứ 25 toàn cầu. Do đó, nếu lựa chọn một trường để học Y khi du học tại Hồng Kông, hãy tham khảo Đại học Hồng Kông.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông

Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông là trường đại học công lập ở Clear Water Bay, Hồng Kông. Được thành lập vào năm 1991 bởi Chính phủ Hồng Kông thuộc Anh.

HKUST thường được coi là một trong những trường đại học phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tính đến năm 2019, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông được xếp hạng thứ 7 ở châu Á theo QS; thứ 3 theo Times và 40 trên toàn cầu. 

Ngày nay, trường đại học bao gồm 4 trường học thuật chính, cung cấp các chương trình về khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, nhân văn và khoa học xã hội.

Đại học Trung văn Hương Cảng

Trường Trung văn Hương Cảng

Đại học Trung văn Hương Cảng (The Chinese University of Hong Kong) tọa lạc tại Shatin, Hồng Kông. Trường chính thức thành lập vào năm 1963 bởi một điều lệ do Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông.

Đại học Trung văn Hương Cảng là một lựa chọn hay dành cho những ai đang mong muốn đến du học tại Hồng Kông. Trường được tổ chức thành 9 trường đại học cấu thành và 8 khoa học thuật. 

Trường Đại học Trung văn Hương Cảng hoạt động bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, mặc dù vậy các lớp học ở hầu hết các trường đại học đều được dạy bằng tiếng Anh. 

Đặc biệt, đây là tổ chức đại học duy nhất ở Hồng Kông có người nhận giải thưởng Nobel, giải thưởng Turing, huy chương trường và giải thưởng Veblen.

Du học tại Hồng Kông cần bao nhiêu chi phí?

Chi phí học tập tại Hồng Kông khá đắt đỏ.

Bởi vì là một thành phố hiện đại nên chi phí học tập tại Hồng Kông cao hơn so với với các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh. So với nền giáo dục ở châu Âu, châu Mỹ thì chi phí du học tại Hồng Kông vẫn thấp hơn rất nhiều. 

Học phí

Bậc học Học phí/Năm (Dollar Hongkong – HKD)
Cử nhân 70.000 tới 120.000 (~9.000 – 10.300 USD)/ năm
Cao học 42.100 – 60.000 (~5.428 – 7.737 USD)/ năm

Lưu ý: Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào ngành học.

Chỗ ở

Chỗ ở 10.000 – 17.000 HKD (1,000 – 2,500 USD)/ năm
Đi lại 600 HKD (~ 80 USD)/ tháng
Ăn uống 25 – 35 HKD (~3 – 5 USD)/ bữa ăn
Điện, nước, Internet 400 – 500 HKD (~50 – 65 USD)/ tháng

Du học tại Hồng Kông có học bổng không?

Du học tại Hồng Kông, sinh viên quốc tế có thể nhận được nhiều học bổng hấp dẫn.

Để tiết kiệm một phần nào chi phí du học tại Hồng Kông, sinh viên quốc tế có thể ứng tuyển để xin học bổng. Hiện đại, đối với diện du học tại Hồng Kông, sinh viên có thể nhận được các loại học bổng sau đây:

Học bổng của chính phủ Hong Kong (The Hong kong Special Administrative Region Government Scholarship)

Dành cho sinh viên quốc tế theo học tại 8 trường đại học công lập Hong Kong. Học bổng này trị giá 10,300 USD (240 triệu đồng)/năm.

Học bổng đại học tư nhân (The Self-financing Post-secondary Education Fund)

Giá trị học bổng là giải thưởng 10,300 USD. Chương trình học bổng này được xét cấp hàng năm dành cho sinh viên du học tại Hồng Kông.

Học bổng Tiến sĩ Hong Kong (The Hong kong PhD Fellowship Scheme)

Chương trình học bổng này được thành lập dành riêng cho những sinh viên đến du học tại Hồng Kông bậc Tiến sĩ.

  • Giá trị học bổng rất hấp dẫn, cụ thể là 38,600 USD (895 triệu đồng)/ năm. Bên cạnh đó, sinh viên còn nhận được:
  • Chi phí sinh hoạt, tham giá các hội nghị và dự án khoảng 1.6000 USD. 
  • Học bổng này có thời hạn nhận liên tục trong 3 năm.

Học bổng Vành đai và Con đường (The Belt and Road Scholarship) 

Chương trình học bổng này dành cho các du học sinh châu Á đến du học tại Hồng Kông

Nội dung học bổng là miễn toàn bộ học phí tại các trường công lập. Mỗi năm, Học bổng Vành đai và Con đường sẽ xét trao 20 suất.

Tại sao nên chọn du học tại Hồng Kông?

Hồng Kông là một nơi học tập tuyệt vời.

Có rất nhiều lý do khiến việc du học tại Hồng Kông là lựa chọn đúng đắn. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung sau đây:

Nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Trong số 22 tổ chức cấp bằng ở Hồng Kông, 3 trường được xếp hạng trong top 50 của thế giới và 3 được xếp hạng trong top 10 châu Á theo Quacquarelli Symonds. Năm 2019, cuộc khảo sát của Times Greater Education đã xếp hạng 3 trong số các trường đại học tại Hồng Kông nằm trong top 100 trên thế giới. Nhờ đó, nền giáo dục Hồng Kông phát triển vượt bậc. Đồng thời, du học tại Hồng Kông trở thành lựa chọn hàng đầu.

Theo khảo sát mới nhất của Financial Times, các trường đại học Hồng Kông có chương trình quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh tốt nhất thế giới. 

Các trường đại học tại Hồng Kông đang hợp tác với các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới để cung cấp các chương trình học thuật chung. Như chương trình EMBA được cung cấp bởi Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông phối hợp với Trường Quản lý Kellogg của Đại học Tây Bắc. Vì vậy, chương trình này được xếp hạng 1 năm 2016 và 2017 bởi Financial Times.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính

Hầu như ai cũng biết tiếng Anh đang là ngôn ngữ chuẩn của toàn cầu. Trong khi đó, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất, thậm chí là trong giảng dạy tại Hồng Kông. Bởi vì vậy, đến đây, bạn có thể nâng cao được vốn tiếng Anh mà không phải đến học tập tại các nước như Anh, Mỹ, Úc với chi phí cao.

Biết tiếng Anh, thành thạo tiếng Anh hiện nay là một lợi thế hàng đầu trong quá trình tìm việc, nâng cao thu nhập.

Trải nghiệm văn hóa

Như đã nhắc đến, nền văn hóa Hồng Kông rất đa dạng, phong phú. Do đó, du học tại Hồng Kông là cơ hội số 1 để bạn trải nghiệm nhiều hơn về cuộc sống vừa hiện đại vừa cổ điển. Ngoài ra, Hồng Kông nằm ở trung tâm châu Á. Đây là vị trí địa lý thuận lợi để bạn khám phá những đất nước lân cận. 

Du học tại Hồng Kông có được làm thêm không?

Chi phí du học tại Hồng Kông khá cao, do đó, nhiều sinh viên đến đây đã tìm các công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, tại Hồng Kông, sinh viên trong năm học có thể làm thêm 20 giờ mỗi tuần. Trong thời gian nghỉ hè, kết thúc năm học, sinh viên có thể đi làm tùy ý. 

Trên đây chính là những thông tin cần thiết nhất dành cho những ai đang có kế hoạch đi du học tại Hồng Kông. Chính vì vậy, dựa vào điều kiện kinh tế, năng lực học tập mà bạn cần đưa ra lựa chọn trường phù hợp. 

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close