Đất nước con người

Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc đáng xem nhất

Người đam mê kungfu nhất định phải xem Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc này

Bên cạnh các dòng phim mang yếu tố thần tượng, chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình thì phim võ thuật Trung Quốc cũng chiếm được sự quan tâm chú ý từ cộng đồng. Dưới đây là 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc không thể bỏ qua nếu bạn là người đam mê kungfu.

Không mang nhiều yếu tố tình cảm, phim võ thuật chủ yếu tập trung vào hành động, võ thuật, các môn phái… Từ lâu, thể loại phim này vô cùng nổi tiếng, thậm chí giúp nhiêu tên tuổi Trung Quốc như Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh… thành công ở thị trường Hollywood danh tiếng. Hãy cùng điểm qua Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc nổi tiếng, được nhận xét là đáng xem nhất.

Thập Diện Mai Phục (2004)

 • Tựa tiếng Anh: House of Flying Daggers
 • Đạo diễn: Trương Nghệ Mưu
 • Diễn viên chính: Chương Tử Di, Lưu Đức Hoa
Kim và Tiểu Muội trong Thập Diện Mai Phục.

Thập Diện Mai Phục là một trong những bộ phim lấy đề tài võ thuật nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Bộ phim đã giúp tên tuổi của Chương Tử Di, Lưu Đức Hoa và đạo diễn Trương Nghệ Mưu vang danh khắp thế giới. 

Với đề tài võ thuật thời cổ đại, đây là một trong Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc đáng xem nhất. 

Thập Diện Mai Phục có đội ngũ sản xuất rất chuyên nghiệp hợp tác giữa Trung Quốc và Hồng Kông. Nội dung bộ phim lấy bối cảnh xã hội phân chia giai cấp của Trung Hoa cổ xưa.

Ads in post

Mặc dù là phim võ thuật nhưng Thập Diện Mai Phục lại đan xen yếu tố tình cảm nên tạo nên cốt truyện rất gây cấn. Giữa thời buổi loạn lạc, phiến quân Phi Đao Môn nổi dậy chống phá triều đình. Nhà vua lệnh cho Kim bộ đầu và Lưu bộ đầu dẹp loạn, giết chết thủ lĩnh phiến quân này trong vòng 10 ngày. 

Thập Diện Mai Phục xoay quanh 3 nhân vật là Kim, Lưu và cô em gái, con gái của thủ lĩnh Phi Đao Môn. Kim và Lưu bày kế để Tiểu Muội đưa đến xào huyệt của phiến quân. Điều không may xảy ra khi Kim và Tiểu Muội có tình cảm với nhau. 

Sự thật, Lưu lại chính là gián điệp Phi Đao Môn cài vào triều đình, anh cũng có hôn ước với Tiểu Muội 3 năm trước. Cuộc tình tay 3 đầy ngang trái cùng những màn võ thuật đẹp mắt đã giúp Thập Diện Mai Phục trở thành một trong Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc đáng xem nhất mọi thời đại. Cái kết bi thảm của bộ phim cũng là một nguyên nhân giúp nó mãi ở trong tâm trí của người xem.

Anh Hùng (2002)

 • Tựa tiếng Anh: Hero
 • Đạo diễn: Trương Nghệ Mưu
 • Diễn viên chính: Lý Liên Kiệt, Lương Triều Vĩ, Trương Mạn Ngọc, Trần Đạo Minh, Chân Tử Đan và Chương Tử Di.
Anh Hùng có sự góp mặt của Lý Liên Kiệt và Chương Tử Di.

Anh Hùng bản 2002 được nhận xét là một bộ phim điện ảnh xuất sắc về nội dung lẫn hình ảnh. Xuyên suốt bộ phim, người xem sẽ cảm thấy vô cùng mãn nhãn vì sự sắp đặc màu sắc một cách nghệ thuật. 

Nội dung phim lấy bối cảnh Trung Hoa đang bị chia cắt thành 7 nước: Tần, Triệu, Hán, Ngụy, Yên, Tề và Sở. Trong đó, Tần là nước mạnh nhất và Tần Vương luôn nung nấu tham vọng thống nhất đất nước, trở thành vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa.

Chính vì vậy mà hàng loạt cuộc chiến diễn ra khiến bách tính chịu nhiều đau thương. Vì nóng lòng chiếm trọn giang sơn, Tần Vương tìm người để giết 1 trong 3 cao thủ. Sau đó, một người tên Vô Danh xuất hiện với nhiều món vũ khí lợi hại. Người này kể cho Tần Vương nghê những câu chuyện về 3 vị cao thủ trên. 

Trong quá khứ, Vô Danh từng đánh bại Trường Không. Sau đó, chàng trai này đánh bại được cặp đôi Phi Tuyết và Tàn Kiếm vang danh chốn võ lân. Bộ phim xoay quanh hành trình Vô Danh phò trợ Tần Vương thống nhất đất nước.

Vô Ảnh (2018)

 • Tựa tiếng Anh: Shadow
 • Đạo diễn: Trương Nghệ Mưu
Võ Ảnh mang đến những vô cùng nghệ thuật.

Đây tiếp tục lại là một bộ phim điện ảnh về đề tài võ thuật xuất sắc của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Một lần nữa, đạo diễn họ Trương đã khẳng định được tài nghệ xuất chúng của mình trong lĩnh vựa điện ảnh, đặc biệt là về đề tài võ thuật. 

Võ Ảnh là bộ phim xoay quanh xã hội thời Tam Quốc và nhân vật chính là Đại Đô Vô Ảnh do Đặng Siêu thủ vai. Trong một lần chiến đấu, Vô Ảnh bị thương rất nặng và phải sống ẩn mình để dưỡng thương. Đồng thời, Đại Đô Vô Ảnh đã giao nhiệm vụ lại cho cấp dưới là Ảnh tử – Cảnh Châu. 

Trong lúc này, Tiểu Ngải dần phát hiện ra sự khác biệt của chồng. Sự thật, cô đã đang sống với cô là một người thế thân lúc này là Cảnh Châu. Dần dà, Tiểu Ngải phát hiện ra sự thật nhưng bản thân từ bao giờ đã có tình cảm với Cảnh Châu. Lúc này, Tiểu Ngu (chồng của Tiểu Ngải) tìm cách kiểm soát Cảnh Châu. Trong khi đó, Tiểu Ngải đã lên kế hoạch để vạch trần sự thật. 

Đan xen với tình cảm tay ba trái ngang là cuộc chiến giữa 3 nước nhằm giành quyền về mình. Bộ phim Vô Ảnh chính là một trong Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc đáng “luyện” nhất. 

Ngọa Hổ Tàng Long (2000)

 • Tựa tiếng Anh: Crouching Tiger, Hidden Dragon
 • Đạo diễn: Lý An
Chương Tử Di cực kỳ xuất sắc trong Ngọa Hổ Tàng Long.

Nếu là một người yêu thích thể loại cổ trang hay võ thuật, chắc chắn, Ngọa Hổ Tàng Long là bộ phim không còn gì xa lạ. Không chỉ là một trong Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc đáng xem nhất mà còn là một bộ phim đại diện cho thể loại phim võ thuật, hành động Trung Quốc.

Thật ra, Ngọa Hổ Tàng Long được chuyển tác tiểu thuyết kiếm hiệp cùng tên của nhà văn Vương Độ Lư.  

Điều tạo nên sự đột phá của Ngọa Hổ Tàng Long chính là sự kiện nhận về 4 giải thưởng Oscar danh giá. Một sự thành công mà ít bộ phim Trung Quốc nào làm được.

Bộ phim xoay quanh câu chuyện Lý Mộ Bạch do Châu Nhuận Phát thủ vai và thanh bảo kiếm 400 năm Lục Mệnh. Bấy giờ, Mộ Bạch là cao thủ thiên hạ vô địch, anh là môn đệ của Võ Đang. 

Sau bao năm hành tẩu giang hồ, Lý Mộ Bạch trao lại bảo kiếm cho Tề lão gia. Trong quá trình này, thanh kiếm bị một cao thủ khác đánh cắp. Nữ hiệp Du Tú Liên do Dương Tử Quỳnh chính là người đã giao đấu trực tiếp với tên trộm. 

Có mặt ở hiện trường lúc đó, và đã từng giao đấu với kẻ trộm là nữ hiệp Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) – chủ nhân của Thái Dương Tiêu Cục. Trong quá trình tìm kiếm, Lý Mộ Bạch và Du Tú liên nghi ngờ Ngọc Kiều Long, con gái của tuần phủ đại nhân.

Bởi vì những thành tích xuất sắc, Ngọa Hổ Tàng Long chính là một trong Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc đáng xem nhất mọi thời đại.

Nhất Đại Tông Sư (2013)

 • Tựa tiếng Anh: The Grandmaster
 • Đạo diễn: Vương Gia Vệ
Nhất Đại Tông Sư nổi tiếng kể về Diệp Vấn.

Bộ phim lấy cảm hứng về cuộc đời đầy bất trắc của võ sư Diệp Vấn, người thuộc Vịnh Xuân quyền. Nhất Đại Tông Sư được mài dũa bởi đạo diễn Vương Gia Vệ. Vai nam chính Diệp Vấn được diễn viên xuất sắc Lương Triệu Vỹ thủ vai.

Đây là bộ phim giúp Lương Triệu Vỹ đến gần hơn với công chúng. Bởi vì những thành tựu nổi bật của Vịnh Xuân quyền, cuộc đời của Diệp Vấn trở thành đề tài bất tận của nền điện ảnh Trung Quốc. Do đó, không quá khó hiểu khi Nhất Đại Tông Sư trở thành một trong Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc đáng xem nhất. 

Xuyên suốt bộ phim là hành trình sáng lập ra môn phái Vịnh Xuân Quyền của cao thủ võ lâm Diệp Vấn. Vịnh Xuân Quyền chính là nơi tạo ra một huyền thoại võ thuật Trung Quốc khác là Lý Tiểu Long. Có thể nói Lý Tiểu Long là học trò xuất sắc nhất của Diệp Vấn.

Bộ phim này không chỉ ghi điểm vì nội dung, những màn võ thuật hoàn hảo mà còn rất xuất sắc bởi hình ảnh được xây dựng vô cùng nghệ thuật.

Diệp Vấn (2008)

 • Tựa tiếng Anh: IP Man
 • Đạo diễn: Diệp Vỹ Tín
Diệp Vấn do Chân Tử Đan (trái) thủ vai.

Nối tiếp thành công của Nhất Đại Tôn Sư, cuộc đời của Diệp Vấn tiếp tục trở thành đề tài chính của bộ phim này. Diệp Vấn ra mắt vào năm 2008 và nhanh chóng trở thành một drama điện ảnh đình đám, nổi tiếng và thành công ngoài mong đợi. 

Bối cảnh chính của Diệp Vấn chính là thời chiến tranh Nhật – Trung loạn lạc năm 1937. Phật Sơn bị quân Nhật chiếm đóng, gia đình Diệp Vấn phải chuyển nhà đến một nơi lụp xụp hơn, ông phải trải qua cuộc sống cực nhọc để nuôi sống vợ con. Tướng Nhật Bản – Miura tìm nhiều cách tạo ra các cuộc tỉ thí võ thuật. Bất bình trước sự áp bức, Diệp Vấn liên tiếp đánh bại liên tiếp 10 đối thủ Nhật Bản trong một lượt đấu. 

Không thể chịu thua, tên tướng Nhật tìm mọi cách để tỉ thí võ thuật cùng Diệp Vấn. Đứng trước danh dự quốc gia, Diệp Vấn chấp nhận thách đấu, hạ gục Miura. Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc đáng xem nhất, bạn nhất định phải nhắc đến Diệp Vấn. 

Thái Cực Quyền (2012)

 • Tựa tiếng Anh: Tai Chi Hero
 • Đạo diễn: Phùng Đức Luân
Thái Cự Quyền – Võ Đang.

Thái Cực quyền là một tuyệt chiêu của môn phái Võ Đang. Võ Đang chính là môn phái đại diện cho thành tựu võ thuật Trung Hoa. Bởi vì vậy, đây cũng là 

Tuy có nhiều kỹ xảo điện ảnh, nhưng một bộ phim vẫn có những màn đánh đấm tuyệt diệu. Bộ phim có một phần trước đó là Tai Chi Zero, cũng là một bộ phim võ thuật đỉnh cao.

Bộ phim Thái Cực quyền xoay quanh một người từ nhỏ đã có năng khiếu bẩm sinh về võ thuật là Dương Lộ Thiền. Một sức mạnh khủng khiếp ẩn giấu trong cơ thể anh chàng và phong ấn chính là vết bớt đỏ giữa trán. 

Từ bé, vì dị tật này mà anh chàng chịu sự trêu đùa của bạn bè đồng lứa. Để không bị ức hiếp, mẹ của Lộ Thiền cho anh đi học võ thuật. Bởi vì vậy, anh chàng cất công đến Trần Gia Câu học Thái Cực quyền. 

Hành trình tôi luyện Thái Cực quyền của Dương Lộ Thiên cùng những hình ảnh đan xen văn hóa Trung Hoa tinh tế đã giúp bộ phim này thành công rực rỡ. Đây chắc chắn sẽ là một trong Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc khiến bạn mãn nhãn.

Tuyệt Đỉnh Kungfu (2004)

 • Tựa tiếng Anh: Kungfu Hustle
 • Đạo diễn: Châu Tinh Trì
Tuyệt đỉnh Kungfu thành công lừng lẫy trên đất Mỹ.

Nhắc đến những đạo diễn phim võ thuật xuất sắc, Châu Tinh Trì là cái tên không thể thiếu. Bởi vì, Tuyệt Đỉnh Kungfu là phim nói tiếng Trung được phát hành rộng rãi và được đón nhận bởi người Mỹ. Đây là một trong Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc có thành tích vô cùng xuất sắc giúp Châu Tinh Trì khẳng định bản thân sau nhiều bộ phim mang yếu tố hài hước.

Đặc biệt, vai chính được đích thân Châu Tinh Trì đảm nhận. Chính bởi diễn xuất tài tình của ông đã góp phần tạo nên sự thành công của Tuyệt Đỉnh Kungfu.

Bối cảnh chính của phim là xã hội loạn lạc của Trung Quốc những năm 40. Lúc này, Đảng Lưỡi Búa tàn ác dưới sự lãnh đạo của Sum. Thế nhưng, Sum chưa bao giờ dám động đến khu ổ chuột Chuồng Heo. 

Bộ phim gây cấn hơn khi hai tên lạ mặt là Sing và Bone trà trộn vào và hành nghề móc túi tại vùng đất này. Một lần hành nghề bị bài lộ, vùng quê này xảy ra nhiều xung đột, người dân vốn bị đảng Lưỡi Búa bóc lột nay càng thêm khó khăn.

Điều bất ngờ chính là khu chợ này, bất cứ ai cũng có võ nghệ cao cường. Bởi vì vậy, băng đản của Lưỡi Búa không hề dám đến đây gây chuyện. Sau đó, Sum tìm thấy một cao thủ võ công tên biệt danh là Quái Vật. 

Từ đây, bộ phim đã thành công khi lồng ghép nhiều bài học hay về cuộc sống khi kết thúc, hai nhân vật lưu manh Tinh và Bài Cốt đã cải tà quy chính.

Tân Thiếu Lâm Tự (2011)

 • Tựa tiếng Anh: Shaolin
 • Đạo diễn: Trần Mộc Thắng
Tân Thiếu Lâm Tự với diễn xuất của Lý Liên Kiệt, Thành Long và Tạ Đình Phong.

Giống như Võ Đan, Vịnh Xuân quyền, Thiếu Lâm Tự cũng là một thành tựu đại diện cho nền võ thuật của Trung Hoa. Bởi vì vậy, môn phái thuộc Phật giáo này trở thành đề tài bất tận của điện ảnh, nghệ thuật tại Trung Quốc. 

Chính vì sự thành công vượt trội, Tân Thiếu Lâm Tự phiên bản năm 2011 đã giúp các diễn viên nổi tiếng như Lưu Đức Hoa, Tạ Đình Phong, Ngô Kinh và Thành Long càng thêm lừng danh hơn.

Tân Thiếu Lâm Tự lấy bối cảnh Trung Quốc thập niên 20 khi thời đại phong kiến bắt đầu suy thoái, nhà Thanh sụp đổ. Xã hội loạn lạc khiến các thủ lĩnh địa phương thống trị và cai trị mỗi vùng đất riêng. Lúc này, nỗi khiếp sợ của người dân chính là Hầu Kiệt (Lưu Đức Hoa). Nhằm thâu tóm quyền lực, Hầu Kiệt vào Thiếu Lâm Tự để truy bắt Tào Man (Tạ Đình Phong). Thế nhưng, cuộc sống bình dị tại nơi cửa Phật và những triết lý mà các tăng sư truyền lại, Hầu Kiệt giác ngột và quyết định quy y. 

Thay đổi tư tưởng, Hầu Kiệt trở thành trợ thủ đắc lực giúp Thiếu Lâm Tự vượt qua nhiều biến cố. Nếu muốn hiểu rõ hơn về võ thuật Thiếu Lâm Tự, đây là một trong những bộ phim võ thuật Trung Quốc tuyệt vời nhất.

Chắc chắn, Top 10 bộ phim võ thuật Trung Quốc kể trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tinh hoa võ thuật, văn hóa Trung Hoa. 

Tags
Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close