Hà Nam

Du học Hà Nam Trung Quốc cần biết những thông tin này

Mọi thứ liên quan đến du học tại Hà Nam, Trung Quốc

Hà Nam là một trong những tỉnh thành có lịch sử lâu đời nhất Trung Quốc. Nơi đây còn giữ lại rất nhiều công trình kiến trúc xưa và đang là điểm đến du lịch nổi tiếng. Điều này cũng thúc đẩy sinh viên quốc tế đến du học tại Hà Nam, Trung Quốc ngày càng nhiều.

Du học Hà Nam, Trung Quốc không phổ biến như Bắc Kinh, Thượng Hải nhưng chất lượng vẫn rất tốt. Tại đây, chính quyền địa phương có rất nhiều chương trình hỗ trợ du học sinh. Do đó, du học Hà Nam rất hấp dẫn, đồng thời chi phí lại khá phải chăng.

Sơ nét về tỉnh Hà Nam

Hà Nam là cố đô của nhiều triều đại Trung Quốc.

Tỉnh Hà Nam nằm ở phía nam hạ lưu sông Hoàng Hà. Nơi đây từng là thủ đô của 200 đế chế trong lịch sử hơn 20 triều đại, để lại hơn 1,3 triệu di tích.

Tỉnh Hà Nam có 7 thành phố lịch sử và văn hóa cấp nhà nước, trong đó Lạc Dương, Khai Phong và An Dương thuộc 7 thủ đô cổ nhất của Trung Quốc. Trong đó, Trịnh Châu là thành phố thủ phủ của tỉnh Hà Nam.

Nằm ở giữa và hạ lưu sông Hoàng Hà có diện tích hơn 167.000 km2 và có dân số 98,20 triệu người (năm 2006). Người dân tại Hà Nam bao gồm dân tộc Hán, Mông Cổ và Mãn Châu. Tỉnh này có khí hậu ôn hòa với bốn mùa đặc biệt. Sự thay đổi khí hậu được thể hiện khá chính xác bằng hai mươi bốn thuật ngữ mặt trời trên lịch âm của Trung Quốc. 

Ads in post

Bởi vì vậy mà Hà Nam được xem là một trong những cái nôi của Trung Quốc. Du học Hà Nam là một lựa chọn tuyệt vời để bạn tìm hiểu về nền văn hóa trải dài hơn 5000 năm.

Tại Hà Nam, Lạc Dương , An Dương và Khai Phong là thủ đô của các triều đại khác nhau. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp bắt đầu ở Hà Nam hơn 4.000 năm trước. Đến Hà Nam, sinh viên quốc tế có thể khám phá:

  • Tàn tích nhà Âm ở An Dương
  • Di tích lịch sử của nhà Thương ở Trịnh Châu
  • Hang động Long Môn ở Lạc Dương
  • Chùa sắt 1.000 năm tuổi ở Khai Phong
  • Chùa Thiếu Lâm 
  • Đền Zhongyue ở núi Tùng Sơn 
  • Lăng mộ nhà Tống tại Quận Gongxian 

Nền giáo dục của tỉnh Hà Nam

Hệ thống giáo dục ở Hà Nam cũng như các nơi khác ở Trung Quốc có thể được tóm tắt đơn giản là “4 hệ giáo dục” và “7 cấp độ”. “Bốn hệ giáo dục” dùng để chỉ giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học và giáo dục đại học. “7 cấp độ” dùng để chỉ mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục đại học, giáo dục đại học và giáo dục sau đại học.

Hiện tại, Hà Nam có nhiều trường đại học, viện và học viện nổi tiếng, bao gồm Đại học Hà Nam, Đại học Trịnh Châu, Đại học Sư phạm Hà Nam, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nam v.v.

Chi phí du học tại Hà Nam khoảng bao nhiêu?

Học tập tại Hà Nam có chi phí tương đối. Học tập tại đây là cơ hội tốt để trải nghiệm văn hóa Trung Quốc.

Là một thành phố cổ, nhịp sống của Hà Nam không quá nhộn nhịp. Tuy nhiên, vốn phát triển du lịch nên mức sống tại tỉnh này cũng ở mức tương đối tại Trung Quốc. Nhưng so sánh về chi phí học tập khi du học Hà Nam với các thành phố khác, nơi đây vẫn có phần thấp hơn.

Học phí 

Nghiên cứu ngắn hạn 2.400 đến 11.000 NDT
Cử nhân 16.000 đến 17.600 NDT mỗi năm
Thạc sĩ 20.000 đến 24.800 NDT mỗi năm
Tiến sĩ 22.400 đến 25.600 NDT mỗi năm

Ký túc xá

Phòng đôi 20 NDT
Phòng đơn 40 NDT
Phòng ba 10 NDT

Các khoản phí khác

Phí đăng ký 150 USD
Phí dịch vụ 50 USD
Chi phí sinh hoạt 1.600 đến NDT 2.050 mỗi tháng

Du học Hà Nam nên chọn trường nào?

Theo xếp hạng của UniRank, dưới đây là danh sách 5 trường đại học hàng đầu Hà Nam. Nếu đang có dự định du học Hà Nam, đây là các lựa chọn rất tốt.

Đại học Trịnh Châu (Zhengzhou University)

Khuôn viên trường vô cùng rộng lớn.

Được thành lập vào năm 1956, Đại học Trịnh Châu là một tổ chức giáo dục đại học công lập phi lợi nhuận nằm tại thành phố Trịnh Châu, Hà Nam. Chính thức được công nhận bởi Sở Giáo dục tỉnh Hà Nam, Đại học Trịnh Châu là một trường rất lớn với hơn 45.000 sinh viên. 

Học tập tại Đại học Trịnh Châu, bạn sẽ được cung cấp các khóa học và chương trình cấp bằng đại học được công nhận chính thức. Tổ chức giáo dục đại học 64 tuổi này có chính sách nhập học chọn lọc dựa trên hồ sơ học tập và điểm số trung học. Phạm vi tỷ lệ nhập học là 40-50%, đây là tỉ lệ trung bình ở Trung Quốc.

Đại học Hà Nam (Henan University)

Kiến trúc của Đại học Hà Nam đậm nét Trung Hoa.

Được thành lập vào năm 1912, Đại học Hà Nam là một tổ chức giáo dục đại học công lập tại thành phố lớn Khai Phong. Đại học Hà Nam là một trường đại học toàn diện với 12 ngành học: Nông nghiệp, Kinh tế, Giáo dục, Kỹ thuật, Lịch sử, Luật, Nghệ thuật tự do, Quản lý, Y học, Triết học và Khoa học. 

Vào cuối năm 2018, Đại học Hà Nam đã có 3 cơ sở. Hơn 50.000 sinh viên được giáo dục toàn thời gian tại đây. Trong đó bao gồm 10.000 sinh viên sau đại học và gần 500 sinh viên nước ngoài.

Đại học Công nghệ Trung Nguyên (Zhongyuan University of Technology)

Đại học về công nghệ nổi tiếng Hà Nam.

Được thành lập vào năm 1955, Đại học Công nghệ Trung Nguyên nằm trong khu đô thị của Trịnh Châu. Trrước đây, trường là Viện Dệt Trịnh Châu. 

Hiện tại, Đại học Công nghệ Trung Nguyên có 3 cơ sở: Trung tâm, Nam và Tây.

Kể từ khi thành lập, ZUT đã tập trung vào phát triển công nghệ dệt may và có những đóng góp to lớn cho ngành nành. Với nền tảng mạnh mẽ này, Đại học Công nghệ Trung Nguyên hiện đã phát triển thành một trường đại học đa ngành bao gồm: Kỹ thuật, Quản lý, Văn học, Khoa học, Kinh tế, Luật, Triết học, Lịch sử và Nghệ thuật.

Đại học Công nghệ Hà Nam (Henan University of Technology)

Nơi đào tạo công nghệ thực phẩm số 1 Hà Nam.

Trước đây Đại học Công nghệ Hà Nam được gọi là Học viện Công nghệ Trịnh Châu và Học viện Bách khoa Trịnh Châu. Đây là một trường đại học công lập ở Trịnh Châu, thủ đô của tỉnh Hà Nam. Ngôi trường này được thành lập vào năm 1956.

Khoa học và Công nghệ Thực phẩm là những chuyên ngành chính của trương. Ngoài ra, HUT còn có các ngành như: Khoa học và công nghệ ngũ cốc, Thực phẩm dựa trên ngũ cốc, Lưu trữ ngũ cốc và các sản phẩm của họ, Hóa học và Dầu mỡ. Phân phối vật lý hạt và máy móc ngũ cốc cũng là đặc sản chính của trường đại học này.

Hiện tại, trường đang có khoảng 30.000 sinh viên. Nếu du học Hà Nam ngành công nghiệp thực phẩm, HUT là một lựa chọn rất tốt.

Đại học Sư phạm Hà Nam (Henan Normal University)

Đại học Sư phạm Hà Nam.

Đây là một trường đại học công lập sư phạm nằm ở phía bắc của thành phố Tân, Hà Nam. Năm 2018, Đại học Sư phạm Hà Nam xếp thứ 1 tại tỉnh Hà Nam và top 50 tại Trung Quốc. 

Đại học Sư phạm Hà Nam sở hữu một trong những hệ thống giáo dục lớn nhất tại Trung Quốc. Ngoài trường đại học, nó còn chứa các lớp học mẫu giáo trực thuộc, một trường tiểu học và một trường trung học cơ sở trọng điểm quốc gia.

Hiện tại, trường có 24 trường cao đẳng, 83 chuyên ngành đại học, 11 ngành (Triết học, Kinh tế, Luật, Giáo dục, Văn học, Lịch sử, Khoa học, Kỹ thuật, Nông học, Quản lý và Nghệ thuật). Đại học Sư phạm Hà Nam có gần 50.000 sinh viên ở các mức độ khác nhau. 

Nơi đây tự hào là Trung tâm nghệ thuật âm nhạc Pavarotti duy nhất trên thế giới. Trường còn sở hữu một bảo tàng mẫu sinh học lớn nhất cả về quy mô và chủng loại ở tỉnh Hà Nam.

Du học Hà Nam có chương trình học bổng nào hấp dẫn?

Du học Hà Nam có rất nhiều chương trình học bổng.

Bất kể học tập tại tỉnh thành nào của Trung Quốc, sinh viên quốc tế đều có cơ hội nhận được các gói hỗ trợ hấp dẫn. Du học Hà Nam tại một số trường đại học trọng điểm, bạn sẽ nhận được học bổng CSC, học bổng Khổng Tử hoặc học bổng Chính quyền Hà Nam.

Du học Hà Nam rất phù hợp với những sinh viên quốc tế thực sự thích khám phá nền văn hóa cổ xưa của Trung Quốc. Đến học tập tại đây, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng rất nhiều công trình kiến trúc cổ, di tích lịch sử hàng ngàn năm. Bên cạnh đó, hệ thống trường học tại Hà Nam rất chất lượng, học bổng cũng vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close