Ngành học

Du học Trung Quốc ngành Âm nhạc có những trường nào?

Những trường tốt để du học Trung Quốc ngành âm nhạc

Tại châu Á, Hàn Quốc và Trung Quốc là hai nước có nền nghệ thuật phát triển. Bởi vì vậy mà du học Trung Quốc ngành âm nhạc ngày càng được yêu thích. Rất nhiều học sinh đang có định hướng làm nghệ thuật, sản xuất âm nhạc và mong muốn tìm một ngôi trường tốt tại Trung Quốc. Vì vậy, bài viết này, Vinedu sẽ đưa ra top những trường đại học về âm nhạc tốt nhất Trung Quốc hiện nay.

Ngày nay, bậc phụ huynh không còn gò bó con cái phải theo học những ngành có tính ổn định và hành chính. Thay vào đó, họ sẽ chiều theo sở thích và đam mê của con. Vì vậy mà một phần những người trẻ đam mê nghệ thuật đang có nhiều cơ hội để phát triển. Một trong số những ngành được ưa chuộng là âm nhạc. Và hiện tại, du học Trung Quốc ngành âm nhạc đang rất hot.

Nền âm nhạc Trung Quốc

Âm nhạc cổ Trung Quốc.

Tại khu vực châu Á, âm nhạc Trung Quốc rất phát triển, chỉ xếp sau Hàn Quốc. Hiện tại, nhạc rock là một trong những thể loại rất thịnh hành tại quốc gia tỉ dân. Thể loại này tập trung tại Bắc Kinh và Thượng Hải là chính. 

Bởi vì vậy mà sau những năm 2000, Trung Quốc cũng trở thành điểm đến của các nghệ sĩ nhạc rock và pop lớn của phương Tây. Nhiều nghệ sĩ nước ngoài đã lưu diễn ở Trung Quốc, bao gồm cả Beyonce, Eric Clapton, Nine Inch Đinh, Avril Lavigne, Linkin Park và Talib Kweli. 

Tuy nhiên, nền âm nhạc tại Trung Quốc đại lục phải đối mặt với vấn nạn vi phạm bản quyền. Quốc gia này có tỷ lệ vi phạm bản quyền rất cao cùng với các vấn đề về sở hữu trí tuệ. Điều này bắt nguồn từ việc cấp giấy chứng nhận chậm trễ. Bên cạnh đó, thị trường âm nhạc hiện đại Trung Quốc không chỉ bị cản trở bởi các vấn đề quyền mà còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác. Do đó, khi du học ngành âm nhạc tại Trung Quốc, bạn nên cân nhắc thật kỹ việc làm việc tại đây hay quay trở về nước. 

Ads in post

Năm 2015, thị trường nhạc số tại Trung Quốc dự kiến ​​trị giá 2,1 tỷ USD. Năm 2015, Trung Quốc có thị trường âm nhạc lớn thứ 14 trên thế giới với doanh thu 170 triệu đô la Mỹ. 

Tính đến năm 2016, quốc gia này có 213 bảng xếp hạng âm nhạc. [25] Cũng trong năm 2016, 3 dịch vụ tải và phát nhạc lớn nhất ở Trung Quốc là KuGou với 28% thị phần, QQ Music với 15% và Kuwo với 13%. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới vào năm 2020. Đây là một trong những nguyên nhân khiến du học trung Quốc ngành âm nhạc dần trở nên phổ biến hơn.

Nền âm nhạc Trung Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào?

Nhạc phim Trung Quốc những năm 2000 – 2010 rất có sức ảnh hưởng đến âm nhạc Việt Nam.

Trên thực tế, vào những năm bị đô hộ bởi các triều đại Trung Quốc, văn hóa, âm nhạc của Việt Nam cũng ảnh hưởng nhiều bởi đất nước này. Điển hình là âm sắc nhẹ nhàng, da diết.

Ở thời hiện đại, cụ thể là trong khoảng những năm 2000 – 20010, âm nhạc Trung Quốc, nhất là nhạc phim có sức ảnh hưởng rất lớn đến toàn châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Những ca sĩ như Châu Kiệt Luân, nhóm nhạc Phi Luân Hải, S.H.E, 183Club… rất thịnh hành tại Việt Nam.

Một giai đoạn, nhiều ca sĩ Việt Nam như Đan Trường, Lam Trường, Minh Thuận, Quang Linh, Nhật Hào, Jimmy Nguyễn… bỗng trở nên nổi tiếng hơn khi cover lại các bài hát nhạc Hoa đình đám bằng lời Việt. Điển hình phải kể đến như: Tình Đơn Phương, Kiếp Ve Sầu, Tiễn Bạn Lên Đường, Mộng Uyên Ương Hồ Điệp, Một Thuở Yêu Người, Nụ Hôn Biệt Ly…

Sau năm 2010, làn sóng Hallyu hay thần tượng Hàn Quốc bắt đầu lên ngôi và dần đẩy nhạc Trung Quốc thoái trào. Hiện nay, đa số các ca sĩ Trung Quốc trẻ nổi tiếng đều từng có xuất thân là idol xứ Hàn như Ngô Diệc Phàm, Trương Nghệ Hưng, Tống Thiến, Lộc Hàm, Lucas (Hoàng Húc Hi)…

Du học Trung Quốc ngành âm nhạc nên chọn trường nào?

Những ai đang có định hướng du học Trung Quốc ngành âm nhạc chắc chắn rất băn khoăn về việc chọn trường. Dưới đây là những ngôi trường đào tạo ngành âm nhạc chất lượng mà bạn nên cân nhắc.

Nhạc viện Trung tâm (Central Conservatory of Music)

Trường về âm nhạc số 1 Trung Quốc.

Đây không chỉ là một trong những trường đại học về âm nhạc tốt nhất ở Trung Quốc mà còn là hàng đầu thế giới. Điều này được công nhận bởi Trường Âm nhạc Yale nổi tiếng. Do đó, đây là lựa chọn tốt nhất để bạn theo học âm nhạc tại Trung Quốc.

Ngoài việc theo học các dịch vụ khóa học toàn diện của trường, sinh viên có thể truy cập vào 4 viện nghiên cứu trong khuôn viên của trường.  Bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Giọng nói. 

Trong nỗ lực thu hút giới trẻ nghiên cứu âm nhạc, Trường Nhạc viện Trung tâm đã tạo ra một chương trình liên kết với trường trung học địa phương. Nội dung chương trình là cho phép giáo viên nhạc viện có cơ hội học để phát hiện và phát triển các tài năng nhí.

Đây là nơi nuôi dưỡng rất nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng như: Gao Hong, Trương Viễn Nguyên (Piano), Lương Dương, Ngô Man…

Nhạc viện Thượng Hải (Shanghai Conservatory of Music)

Nhạc viện Thượng Hải.

Được thành lập cùng năm với Nhạc viện Quốc gia vào năm 1927, Nhạc viện Thượng Hải là một trong những trường đại học âm nhạc lâu đời nhất ở Trung Quốc. 

Nhạc viện cung cấp các văn bằng đại học, sau đại học và tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực như Nhạc cụ cho dàn nhạc, Sư phạm giọng nói, Sản xuất âm nhạc và Kỹ thuật thu âm. 

Nhạc viện Thượng Hải cũng có một bộ phận nghiên cứu quốc tế lớn. Đây là nơi sinh viên quốc tế tham gia các khóa học âm nhạc và ngôn ngữ ngắn hạn hoặc nghiên cứu dài hạn.

Đây là nơi học tập của nam nghệ sĩ Opera giọng cao đình đám hàng đầu Trung Quốc – Thái Trình Dục, nữ ca sĩ đang nổi Châu Khiết Quỳnh, cố nhạc sĩ Hoàng Tự.

Nhạc viện Trung Quốc (China Conservatory of Music)

Nhạc viện Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 1964 theo đề nghị của Thủ tướng Chu Ân Lai, trọng tâm của Nhạc viện Trung Quốc là đào tạo sinh viên về lý thuyết, thực hành, biểu diễn và nhạc cụ truyền thống Trung Quốc. Những nhạc cụ được nhắc đến là đàn nhị, suona và pipa. 

Nhạc viện Trung Quốc bao gồm 8 khoa dành riêng cho các lĩnh vực nghiên cứu như Sáng tác nhạc, Ca hát và Opera, Âm nhạc dân gian, Giáo dục âm nhạc và Biểu diễn âm nhạc. 

Phần lớn các khóa học tại trường đều là chương trình đại học, bên cạnh đó còn có chương trình thạc sĩ và giáo dục thường xuyên, cũng như các lớp nghiên cứu vào ban đêm. Đây cũng là một lựa chọn tốt khi bạn đang có dự định du học Trung Quốc ngành âm nhạc. Nhạc viện Trung Quốc là nơi học tập của ca sĩ và nghệ sĩ đương đại Trung Quốc nổi tiếng Bành Lệ Giang.

Đại học Truyền thông Trung Quốc (Communication University of China)

Đại học Truyền thông Trung Quốc.

Đây là một đại học công lập hàng đầu ở Bắc Kinh. Đại học Truyền thông Trung Quốc là một trong những trường đại học trọng điểm của Trung Quốc. Nó thuộc về Dự án 211-211 do Bộ Giáo dục Trung Hoa trực tiếp quản lý. 

Trường có thế mạnh về  báo chí và truyền thông, nghệ thuật điện ảnh và truyền hình. 

Hiện tại, trường có 6 khoa bao gồm một trung tâm đồng sáng tạo và 5 trường trực thuộc. Bao gồm 2 ngành chính quốc gia (báo chí và phát thanh và nghệ thuật truyền hình). Ca sĩ nổi tiếng Đồng Chân và thí sinh từ cuộc thi Producer 101 China – Trương Tử Ninh là cựu học sinh đáng chú ý của Đại học Truyền thông Trung Quốc.

Chi phí du học Trung Quốc ngành âm nhạc có đắt không?

Chi phí du học ngành âm nhạc rất cao.

So với các ngành khác, du học âm nhạc đòi hỏi nhiều chi phí phát sinh hơn. Chẳng hạn như phí mua dụng cụ, nhạc cụ, trong khi đó nhạc cụ có giá rất đắt đỏ.

Bên cạnh đó, học âm nhạc đòi hỏi phải tự trau dồi nhiều hơn. Điều này làm cho du học sinh phải bỏ ra một khoản phí để học từ gia sư, giáo viên bên ngoài. Do đó, so với các lĩnh vực khác, chi phí du học Trung Quốc ngành âm nhạc sẽ cao hơn. Nhưng mức học phí tại trường chỉ ở mức tương đương.

Học phí

Một năm học âm nhạc tại Trung Quốc mất khoảng 1.500 đến 14.000 NDT tiền học phí tại trường.

Ký túc xá

Phòng đôi 40 NDT
Phòng đơn 80 NDT

Các khoản phí khác

Phí đăng ký 95 USD
Phí dịch vụ 100 USD
Chi phí sinh hoạt 1.500 đến 3.000 NDT mỗi tháng

Du học Trung Quốc ngành âm nhạc có học bổng không?

Du học âm nhạc tại Trung Quốc có học bổng rất hấp dẫn.

Đầu tiên, nếu theo học tại các trường đại học thuộc danh sách trọng điểm của Bộ Giáo dục Trung Quốc, sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội nhận được học bổng CSC. Điển hình như Nhạc viện Thượng Hải, Nhạc viện Trung Quốc và Đại học Truyền thông Trung Quốc là những trường có học bổng CSC.

Bên cạnh đó, hầu hết các trường lớn tại Trung Quốc đều có gói hỗ trợ sinh viên quốc tế. Bởi vì vậy, du học Trung Quốc ngành âm nhạc, sinh viên hoàn toàn có cơ hội nhận được học bổng hấp dẫn.

Ngoài ra, Nhạc viện Trung Quốc còn thuộc diện của chương trình học bổng chính quyền Bắc Kinh.

Du học Trung Quốc ngành âm nhạc đang là một xu thế rất được giới trẻ châu Á ưa chuộng. Tại quốc gia này, bạn có thể học tập các nền âm nhạc phương Tây hay phương Đông bằng hệ thống giáo dục phát triển, tiên tiến.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close