Đất nước con người

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc có khó không? Khốc liệt thế nào?

Thi đại học ở Trung Quốc khó nhất thế giới

Cuộc thi Gaokao tại Trung Quốc hay thi đại học tại Trung Quốc có khó không? Tại sao đây lại là nỗi ám ảnh của học sinh Trung Quốc? Lý do gì khiến Gaokao này trở thành cuộc thi đại học khó nhất thế giới? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Vinedu.

Gaokao là tên gọi của cuộc thi đại học tại Trung Quốc. Nhiều người thắc mắc rằng thi đại học ở Trung Quốc có khó không hay chỉ là những lời thổi phồng, nói quá. Trên thực tế, đây là cuộc thi rất khắc nghiệt, được mệnh danh là kỳ thi khó nhất thế giới.

Gaokao – Thi đại học ở Trung Quốc như thế nào?

Thi đại học ở Trung Quốc là khó nhất thế giới.

Thi đại học Gaokao ở Trung Quốc bao gồm 4 môn là Tiếng Trung, Tiếng Anh và một môn khoa học tự chọn hoặc môn xã hội tự chọn. Khoa học gồm Sinh học, Hóa học và Vật lý. Xã hội gồm Địa lý, Lịch sử và Chính trị. 

Giống như tại Việt Nam, kỳ thi này sẽ lấy điểm số để xét vào các trường đại học. Điểm càng cao, tỉ lệ đậu vào trường đại học danh tiếng sẽ càng lớn. Kì thi này có chất lượng rất cao, đến nỗi sinh viên có điểm số Gaokao cao có thể đăng ký hệ Đại học tại các trường đại học danh tiếng, trong đó có cả Đại học Birmingham.

Tại sao nói thi đại học ở Trung Quốc là khó nhất thế giới?

Lượng thí sinh thi đại học ở Trung Quốc mỗi năm lên đến 10 triệu.

Nhiều người thắc mắc rằng thi đại học ở Trung Quốc có khó không? Hay có khắc nghiệt như lời báo chí đăng tải hay không. Trên thực tế, đó là sự thật. Thi đại học ở Trung Quốc có tỉ lệ chọi vô cùng khốc liệt. 

Ads in post

Áp lực từ dư luận, định kiến xã hội

Đây là một phần nguyên nhân khiến việc thi đại học trở thành một cửa ải quan trọng của các học sinh tại Trung Quốc. Dư luận Trung Quốc rất khắc khe đối với việc người trẻ đỗ vào trường đại học nào, học lực ra sao, nhất định phải đậu đại học mới thành tài…

Nhiều năm qua những suy nghĩ ấy đã dần hình thành định kiến xã hội khắt khe làm các bậc phụ huynh lẫn giới trẻ Trung Quốc lao vào học tập điên cuồng. Tất cả chỉ để vượt qua kỳ thi Gaokao và “thành công” trong tương lai.

Số lượng thí sinh dự thi quá lớn

Theo số liệu mới nhất, một kỳ thi đại học ở Trung Quốc có khoảng 10 triệu thí sinh tham gia. Trong số 10 triệu này có 2% thí sinh được nhận vào 38 trường đại học

Top đầu tại Trung Quốc. 0,05% của 10 triệu thí sinh đỗ vào trường Đại học Thanh HoaĐại học Bắc Kinh, 2 trường số tốt nhất châu Á hiện nay. Có nghĩa là chỉ khoảng 200.000 học sinh trong số 10 triệu đỗ vào đại học danh tiếng. Khoảng 5.000 học sinh trong số 10 triệu lọt vào Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh. 

Những con số khủng này tạo nên một tỉ lệ chọi khốc liệt, đòi hỏi học sinh tại Trung Quốc phải có học lực siêu đẳng mới đảm bảo chắc chắn tấm vé vào đại học. 

Đề thi “khó đến điên đảo”

Tất nhiên, để sàng lọc được trong hơn 10 triệu thí sinh dự thi mỗi năm, đề thi Gaokao phải ở một đẳng cấp khác biệt. Nhiều chuyên gia nhận xét, đề thi môn khoa học tự chọn của Gaokao có độ khó như đề thi bậc cử nhân ở các nước phương Tây. Đối với các thí sinh, bài luận trong đề thi đại học ở Trung Quốc là cửa ải khó vượt qua nhất.

Đặc biệt, đề bài luận trong bộ môn xã hội tự chọn chính là “đặc sản” nổi tiếng thế giới mang thương hiệu kỳ thi đại học ở Trung Quốc.

Đến đây, chắc chắn bạn đã đo lường được việc thi đại học ở Trung Quốc có khó không.

Những câu chuyện có 1-0-2 xoay quanh thi đại học ở Trung Quốc

Hình ảnh trước các lò luyện thi.

Xoay quanh độ khó của cuộc thi đại học ở Trung Quốc có rất nhiều câu chuyện thú vị. 

Luyện thi đại học từ năm lớp 1

Các bậc phụ huynh Trung Quốc vì lo lắng cho kết quả học tập của con mà từ khi chúng còn rất nhỏ đã nghĩ đến việc ôn thi đại học. Đặc biệt, có gia đình đã cho con ôn thi đại học từ năm lớp 1, thậm chí là bé hơn. 

Áp lực từ chính bố mẹ tạo ra từ khi còn quá trẻ đã làm rất nhiều thế hệ trẻ Trung Quốc vùi đầu vào học tập và mất đi tuổi thơ. Tại Trung Quốc, bằng tốt nghiệp đại học được xem như một tiêu chuẩn đánh giá con người.

Ôn thi 24/24

Mỗi năm, cứ vào mùa thi đại học ở Trung Quốc, cả thế giới lại có dịp nhìn thấy những hình ảnh “khốc liệt”. Phụ huynh mang cơm đến cho con ăn giữa trưa, các con chỉ ăn vội vài phút rồi lại lao đầu vào ôn thi. Trước các lò luyện thi đại học ở Trung Quốc là hình ảnh “nháo nhào” giống như vừa xảy ra biến cố.

Hiện nay, nhiều trung tâm luyện thi còn xây dựng các phòng hình kén tằm để học sinh ôn luyện. Đặc biệt, các em phải học tập liên tục và phải thở bằng bình oxy trong quá trình giải đề.

Sự khắc nghiệt này làm nhiều người lên án việc đánh giá con người qua bằng đại học tại Trung Quốc là phiến diện. Thế nhưng, định kiến xã hội đã hình thành quá sâu và chưa thể bị xóa bỏ.

Gian lận trong thi đại học bị phạt tù 7 năm

Học sinh xé nát sách vở sau khi thi xong đại học.

Không chỉ khó nhất thế giới, mức phạt gian lận của kỳ thi Gaokao tại Trung Quốc cũng cao nhất. Cụ thể, nếu bị phát hiện gian lận, bạn có thể bị phạt đến 7 năm tù. Mức hình phạt này được ban bố và có hiệu lực vào năm 2016. 

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc có khó không? Câu trả lời là rất khó! Do đó, các học sinh tại quốc gia này dường như phải trải qua thời gian ở trường cấp 1, 2 và 3 như chiến trường. Chính vì vậy mà tại Trung Quốc, cứ kết thúc kỳ thi đại học, học sinh lại xé nát hết sách vở, thả trắng khắp trường lớp để giải tỏa những căng thẳng trong suốt 12 năm học sinh.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close