Cẩm nang du học

Nên chọn công việc làm thêm gì khi du học tại Trung Quốc?

Có nên đi làm thêm khi du học tại Trung Quốc?

Để giảm tải sức ép về mặt tài chính cho gia đình trong suốt quá trình đi du học tại Trung Quốc, đi làm thêm là việc hết sức hiệu quả. Tuy nhiên, đi làm thêm ở một quốc gia xa lạ cũng là mối lo ngại lớn đối với sinh viên lẫn gia đình. Chính vì vậy, VinEdu sẽ hướng dẫn du học sinh cách chọn công việc làm thêm an toàn và phù hợp khi du học tại Trung Quốc.

Đa phần các sinh viên ở trong nước hoặc du học sinh nước ngoài đều mong muốn tìm cho mình một công việc làm thêm, bán thời gian để kiếm thêm thu nhập, sinh hoạt phí. Nhiều bạn trẻ, cũng như phụ huynh vẫn đang thắc mắc về việc sinh viên đang du học có nên làm thêm hay không. Trên thực tế, làm thêm cũng mang đến cho người trẻ nhiều cơ hội hấp dẫn về nghề nghiệp, kỹ năng, vốn sống…

Do đó, nếu đang mong muốn tìm kiếm một công việc làm thêm khi đang du học tại Trung Quốc hãy tham khảo ngay các thông tin bổ ích dưới đây.

Du học Trung Quốc có được làm thêm không?

Nếu lịch học không quá dày, bạn có thể đi làm thêm ở Trung Quốc để trau dồi kỹ năng.

Đây luôn là một câu hỏi lớn đối với các bậc phụ huynh, cũng như các bạn trẻ đang du học tại Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào.

Những năm trước đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc có quyết định không cho phép du học sinh đang học tập tại Trung Quốc đi làm thêm ngoài giờ học dưới bất kỳ hình thức nào. Trong thời gian này, du học sinh bị phát hiện đi làm thêm sẽ bị trục xuất về nước, bị kỉ luật, cảnh cáo.

Tuy nhiên, vào nửa cuối tháng 8/2018, Chính phủ Trung Quốc đã thay đổi quy định này, theo đó, cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm.

Trả lời phỏng vấn China Daily, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Trung Quốc – Ông Trần Bảo Sinh cho biết: “Chính phủ đang thực hiện một loạt các thay đổi mang tính thăm dò nhằm cho phép du học sinh, nghiên cứu sinh quốc tế ở các thành phố lớn được làm việc bán thời gian hoặc thực tập ngoài khuôn viên trường với điều kiện là họ nhận được sự đồng ý của các cơ sở đào tạo, cơ quan hành chính”.

Chính phủ Trung Quốc đưa ra thay đổi này nhằm mục đích thu hút thêm nhiều du học sinh quốc tế đến đất nước mình học tập, làm việc.

Do đó, đi làm thêm là điều cực kỳ tốt để du học sinh quốc tế có thể trau dồi kiến thức từ thực tiễn, học cách ứng xử của người Trung Quốc, từ đó tìm ra các xử lý tình huống phù hợp với văn hóa quốc gia này. Điều này cực kỳ tốt đối với những ai mong muốn ở lại Trung Quốc làm việc, phát triển sự nghiệp.

Đâu là thời điểm phù hợp để đi làm thêm?

Nếu lựa chọn thời điểm phù hợp, đi làm thêm là việc rất tốt đối với sinh viên.

Tuy đi làm thêm là điều rất tốt nhưng có những thời điểm du học sinh Trung Quốc chưa nên thực hiện. Để hiệu quả đạt được tốt nhất, bạn nên chọn thời gian phù hợp để tìm việc và đi làm thêm.

Thời điểm không phù hợp: Mới nhập học

Đây là điều vô cùng dễ hiểu. Thời điểm mới nhập học, thậm chí là hết năm đầu tiên, các du học sinh không nên đi làm thêm. Vì lúc này, vốn tiếng Trung của bạn chưa thực sự thành thạo, chưa đúng ngữ điệu, cũng như văn hóa của người bản địa. Đặc biệt, vừa sang một đất nước xa lạ, chắc chắn, bạn chưa thể mạnh dạn và còn khá non nớt so với những người đã sống ở đây rất lâu.

Lúc này, bạn không có đủ khả năng để xử lý tình huống phát sinh. Bên cạnh đó, lúc nhập học, bạn phải hoàn thành rất nhiều thủ tục, phải tập làm quen với môi trường mới, bạn bè mới, ký túc xá, chương trình học tập mới.

Vào thời điểm này, bạn nên dành thời gian để học tập, làm quen với những người bạn bản xứ.

Lịch học quá nhiều, không nên làm thêm

Nếu lịch học quá nhiều, du học sinh không nên đi làm thêm.

Đừng vì việc làm thêm mà bạn phải dời lịch học, chuyển dồi tiết học. Hãy nhớ mục đích chính của bản thân khi sang Trung Quốc là học tập, trau dồi kiến thức. Thực tế, nếu bạn cố gắng học tập và dành được học bổng, phí sinh hoạt sẽ được phụ cấp mà không cần phải lo lắng quá nhiều.

Đối với chương trình học của du học sinh, lịch học cũng khá dày đặc, vì vậy, bạn nên cố gắng hoàn thành tốt và không vắng mặt. Nghỉ học quá nhiều, bạn sẽ vi phạm quy chế của nhà trường.

Tóm lại, nếu lịch học không cho phép, bạn cũng đừng nên cố gắng quá để đi làm thêm. Chỉ trong trường hợp sắp xếp ổn thỏa, vẫn dư giả thời gian, bạn có thể đi làm thêm.

Nên làm thêm khi sang năm 3

Đối với các chương trình học kéo dài trong 1 đến 2 năm, du học sinh không nên đi làm thêm. Hãy dành khoảng thời gian này để học tập thật tốt, tìm hiểu, khám phá văn hóa, nét đẹp của đất nước Trung Quốc.

Đối với các chương trình học từ 4 năm trở lên, bạn nên làm thêm ở năm thứ 3. Đây là thời điểm rất phù hợp. Vì ở đa số các trường Đại học ở Trung Quốc vào năm học thứ 3, chương trình cũng thưa dần, chủ yếu là thời gian tự học và nghiên cứu. Do đó nếu sắp xếp phù hợp, sinh viên sẽ có khá nhiều thời gian rảnh để đi làm thêm.

Tìm kiếm việc làm thêm ở đâu?

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn, phát triển. Sự phát triển và mức độ dân số đông cũng kéo theo nhiều bất cập về an toàn xã hội. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ, vô cùng cẩn thận khi tìm kiếm việc làm thêm.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, du học sinh có thể an tâm tìm kiếm công việc bán thời gian ở các công cụ, website uy tín như:

  • zhaopin.com
  • 58.com
  • 51job.com
  • ganji.com,…

Ngoài ra, các tờ báo hàng ngày của Trung Quốc cũng là phương tiện tìm kiếm việc làm tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ các cựu sinh viên, các sinh viên khóa trên giới thiệu việc làm.

Những việc làm thêm phù hợp cho du học sinh

Những công việc phổ biến nhất phải kể đến là:

  • Phụ bàn
  • Bán hàng
  • Phiên dịch
  • Hướng dẫn viên
  • Đổi tiền Việt – Trung

Bên cạnh những công việc phổ biến trên, những năm gần đây, các công việc được liệt kê dưới đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh đang học tập tại Trung Quốc vì thu nhập khá, ca làm phù hợp, an toàn và chế độ tốt.

Nhân viên bán thời gian của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi

Nhân viên bán thời gian của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi là công việc rất phù hợp với sinh viên.

Tương tự như các thành phố lớn của Việt Nam, tại các thành phố của Trung Quốc cũng có rất nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị, bách hóa… Làm nhân viên bán hàng, thu ngân tại những cửa hàng này cực kỳ phù hợp với du học sinh, sinh viên đang theo học tại Trung Quốc.

Công việc ở đây chủ yếu là bán thời gian, có thể xoay 2 – 3 ca trong ngày, mỗi ca từ 6 – 8 tiếng. Thời gian linh động, công việc không áp lực, mức thu nhập ổn định là những ưu điểm của công việc bán hàng tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị.

Bán hàng cũng là cách để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếng, tăng cường vốn tiếng Trung hiệu quả.  

Dịch sách, dịch phim

Với thị trường phim ảnh cực kỳ phát triển như hiện nay thì dịch phim là công việc có thu nhập khá cao, không đòi hỏi nhiều công sức mà thời gian cũng vô cùng linh động. Chính vì vậy, dịch thuật là một ngành nghề làm thêm được rất nhiều du học sinh đang học tập tại Trung Quốc ưa chuộng.

Ngoài các công ty game, các trang website chuyên dịch phim, thì các công ty game online cũng là những nơi cần rất cần nguồn thông dịch viên lớn.

Bán hàng online

Bán hàng online đang là nghề kiếm được rất nhiều tiền.

Trung Quốc, đặc biệt là Thượng Hải, Quảng Châu là “thiên đường mua sắm” các mặt hàng nội địa Trung, nhập khẩu từ châu Â, châu Mỹ với giá cả hết sức hấp dẫn. Đây chính là nguồn hàng chất lượng nhưng giá thấp hơn thị trường mà các sinh viên có thể khai thác để chuyển về nước buôn bán.

Do đó, không cần phải làm thêm, du học sinh tại Trung Quốc có thể tìm kiếm các xưởng sản xuất túi xách, quần áo, giày dép… để bán online trên mạng cho bạn bè trong trường hoặc gửi về nước.

Nếu kinh doanh khoa học, bạn có thể kiếm được số lời cực kỳ hấp dẫn để trang trải cuộc sống, thậm chí là gửi về phụ giúp gia đình.

Thực tập hưởng lương

Học năm 3, 4 là thời gian sắp ra trường, đây là lúc các sinh viên cần phải trau dồi thật nhiều kiến thức thực tiễn, kỹ năng thực hành chuyên ngành. Do đó, đã đến lúc bạn tìm cho mình một chỗ thực tập phù hợp với chuyên ngành đã học. Vị trí thực tập sinh tại các công ty đa phần đều được hưởng một mức lương phù hợp theo năng lực.

Việc chuẩn bị một công việc thực tập trước sẽ giúp bạn có thời gian để hoàn thành các chứng chỉ thực tập cuối khóa, bài luận tốt nghiệp.

Chắc chắn, sau khi xem qua các thông tin VinEdu tổng hợp, bạn sẽ trả lời được thắc mắc có nên đi làm thêm khi du học Trung Quốc không.

Tóm lại, làm thêm là việc hết sức cần thiết vì đây là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng mềm, vốn ngoại ngữ và khả năng xử lý tình huống. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà mọi người bỏ qua việc học, thay đổi lịch học để dành thời gian đi làm thêm. Hãy đi làm thêm ngoài giờ học nếu quỹ thời gian phù hợp, khi đã hoàn thành tốt việc học tập.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close