Ngành học

Tại sao nên du học Trung Quốc ngành du lịch? Trường nào tốt

Nên du học Trung Quốc ngành du lịch trường đại học nào?

Du lịch luôn là ngành công nghiệp mang đến lợi nhuận “khủng” cho người trong ngành lẫn quốc gia. Chính vì vậy mà hàng năm, số lượng sinh viên đăng ký học ngành du lịch càng thêm gia tăng. Tại Trung Quốc, lượng sinh viên học tập ngành du lịch cũng cực kỳ lớn. Đặc biệt, du học Trung Quốc ngành du lịch đang là lựa chọn của phần lớn người trẻ trên khắp thế giới.

Với lịch sử hình thành hàng ngàn năm, nhiều công trình kiến trúc cổ xưa, phong cảnh thiên nhiên như tranh họa, Trung Quốc là điểm đến du lịch nổi tiếng khắp thế giới. Hàng năm, quốc gia này đón hàng nghìn khách du lịch trên khắp địa cầu đến tham quan. Nhờ nền du lịch phát triển, giáo dục lĩnh vực này trở nên cực kỳ hot tại đất nước này. Do đó, du học Trung Quốc ngành du lịch cũng rất được sinh viên quốc tế ưa chuộng.

Vậy, tại sao nên chọn du học Trung Quốc ngành du lịch? Để tìm hiểu câu trả lời, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nền du lịch Trung Quốc

Trung Quốc có nền kiến trúc lâu đời và vô cùng độc đáo. Đây là điểm đến du lịch nổi tiếng của thế giới mỗi năm.

Du lịch ở Trung Quốc là một ngành công nghiệp phát triển và đang trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc. Tỷ lệ du lịch tại quốc gia này đã mở rộng đáng kể trong vài thập kỷ qua kể từ khi bắt đầu cải cách và mở cửa. 

Sự xuất hiện của một tầng lớp trung lưu mới và việc nới lỏng hạn chế di chuyển của chính quyền Trung Quốc đang thúc đẩy sự bùng nổ du lịch tại đây. 

Ads in post

Hiện tại, Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường du lịch trong và ngoài nước được theo dõi nhiều nhất và nóng nhất trên thế giới. Theo Xinhuanet, sự bùng nổ du lịch Trung Quốc là bền vững. 

Tính đến năm 2015, Trung Quốc là quốc gia thu hút khách du lịch nước ngoài (gần 60 triệu khách/năm) nhiều thứ 4 thế giới, sau Pháp, Hoa Kỳ và Tây Ban Nha. 

Kể từ năm 2013, tất cả các khu vực ở Trung Quốc đã có các sự kiện công khai về du lịch dưới thông điệp “Trung Quốc tươi đẹp”. Chủ đề du lịch Trung Quốc năm 2018 là “Trung Quốc tươi đẹp – Năm du lịch tích hợp”, năm 2017 là “Trung Quốc tươi đẹp – Năm du lịch trên con đường tơ lụa”. 

Sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng giao thông của Trung Quốc phục vụ tốt nhất cho du lịch. Trên khắp đất nước, rất nhiều khách sạn và nhà hàng đã được xây dựng, cải tạo hoặc mở rộng để đáp ứng tất cả các cấp độ yêu cầu. Tất cả các thành phố lớn, trung bình và danh lam thắng cảnh đều có khách sạn với đầy đủ tiện nghi, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cả khách trong nước và quốc tế.

Có thể thấy, với nền du lịch phát triển vượt trội, du học Trung Quốc ngành du lịch là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Tại sao nên du học Trung Quốc ngành du lịch?

Các thành phố ở Trung Quốc đều là những điểm đến du lịch hấp dẫn.

Nền du lịch phát triển chỉ là một trong những lý do khiến Trung Quốc trở thành nơi lý tưởng để học tập ngành học này hiện nay. Bên cạnh đó, du học ngành du lịch tại Trung Quốc trở thành một điểm sáng bởi các lý do dưới đây.

Những điểm đến du lịch hàng ngàn năm tuổi – Điều kiện tuyệt vời để phát triển vốn kiến thức chuyên ngành

Lịch sử phát triển của Trung Quốc kéo dài đến hàng ngàn năm, chính vì vậy, tại đây có rất nhiều điểm đến du lịch cổ xưa như:

 • Vạn lý trường thành
 • Tử cấm thành
 • Các trấn cổ

Ngay cả ở trung tâm của các đô thị sầm uất nhất như Thượng Hải, Bắc Kinh, bạn vẫn nhìn thấy được những khu kiến trúc cổ đại như những ngôi đền, lâu đài.

Du học Trung Quốc ngành du lịch, sinh viên có thể tự trải nghiệm, khám phá những điểm đến này, từ đó cải thiện kiến thức chuyên môn.

Hoàn thiện chuyên môn quản lý du lịch

Trung Quốc đón rất nhiều khách du lịch quốc tế mỗi năm. Đây là cơ hội, điều kiện tốt để sinh viên ngành du lịch trao dồi và hoàn thiện bản thân.

Khách sạn và du lịch là một ngành công nghiệp “tinh vi”, trong đó, sự chú ý đến chi tiết là điều bắt buộc để phát triển trong lĩnh vực này.

Du lịch phát triển trong suốt nhiều thập kỷ khiến Trung Quốc trở thành môi trường học tập tuyệt vời để sinh viên trau dồi, nâng cao kiến thức lẫn kỹ năng quản lý. Điều này rất cần thiết để phát triển sau tốt nghiệp.

Với vô số khách sạn lớn nhỏ, quy mô nhỏ đến tầm cỡ thế giới, cộng với việc tiếp đón hàng loạt khách du lịch quốc tế mỗi năm, Trung Quốc là nơi tuyệt vời để du học ngành du lịch.

Đến du học Trung Quốc ngành du lịch, sinh viên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kỹ năng, kiến thức từ cấp nhân viên đến chuyên môn quản lý du lịch.

Các trường đại học hàng đầu

Trung Quốc có hơn 106 trường đại học và cao đẳng được xếp hạng. Không chỉ vậy, Trung Quốc thậm chí còn tạo ra hệ thống giáo dục với xếp hạng quốc tê cao. Các trường đại học Trung Quốc được xếp hạng cao nhất trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới Thời đại 2020:

 • Đại học Thanh Hoa, xếp thứ 23
 • Đại học Bắc Kinh, xếp thứ 24
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, xếp thứ 80
 • Đại học Chiết Giang, xếp thứ 107
 • Đại học Phúc Đán, xếp thứ 109
 • Đại học Nam Kinh, xếp thứ 144
 • Đại học Giao thông Thượng Hải, xếp thứ 157

Học tập tại một trường Đại học danh tiếng và có xếp hạng cao trên thế giới sẽ mang đến cho bạn nhiều điểm cộng trong hồ sơ xin việc sau tốt nghiệp. Mặc dù kiến thức và năng lực làm việc quan trọng hơn nhưng môi trường học tập cũng là một yếu tố quyết định trong mắt các nhà tuyển dụng.

Học du lịch sau này ra làm những công việc gì?

Học du lịch có cơ hội việc làm cao.

Du lịch là một ngành công nghiệp “không khói” và “siêu lợi nhuận”. Do đó, nó thu hút rất nhiều nhân lực với nhiều chuyên ngành khác nhau, tuy nhiên, du học Trung Quốc ngành du lịch, sinh viên sẽ làm 6 nhóm ngành chuyên môn sau đây:

Quản lý du lịch

Quản lý du lịch là cấp bậc cao hơn của hướng dẫn viên du lịch. Những người quản lý du lịch chủ yếu làm việc văn phòng với nhiều báo cáo, các cuộc hội họp, gặp gỡ khách hàng, đối tác… Tất cả đều nhằm mục đích làm tăng lợi nhuận cho công ty. 

Bên cạnh đó, người quản lý du lịch còn phải kiểm tra các ý tưởng điều hành tour, kiểm soát đội ngũ hướng dẫn viên nhằm đưa ra chương trình tốt nhất phục vụ khách du lịch.

Điều hành du lịch

Người điều hành du lịch sẽ trực tiếp hướng dẫn, phân công các hướng dẫn viên du lịch. Công việc này phải tiếp nhận trực tiếp thông tin từ nguồn khách hàng, sau đó đưa lên quản lý nhận chỉ thị rồi tiếp tục xử lý. Điều hành du lịch là việc có khối lượng công việc lớn và áp lực.

Nhân viên marketing du lịch

Đây là công việc cần phải đưa ra các định hướng tiếp thị nhằm nâng cao giá trị thương hiệu của công ty. Ngoài ra, người marketing du lịch cần phải tìm hiểu về thị trường, thị hiếu của khách hàng, từ đó phối hợp với điều hành du lịch và quản lý du lịch đưa ra các chương trình hấp dẫn nhất.

Kế toán lữ hành

Kế toán ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, đều phải làm việc với các con số về chi phí, lợi nhuận, doanh thu… Đối với du lịch, kế toàn cần phải đưa ra các khoản chi cho mỗi đoàn, kiểm soát doanh số mỗi đoàn…

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch.

Đây là ngành phổ biến nhất trong khối du lịch, hướng dẫn viên du lịch sẽ phải trực tiếp đưa khách đến các địa điểm tham quan, ăn uống và vui chơi. Để làm hướng dẫn viên du lịch, bạn cần phải trang bị kiến thức chuyên môn, kiến thức văn hóa địa phương nơi làm việc, đồng thời phải có kỹ năng giao tiếp tốt. 

Ngoài ra, sinh viên ngành du lịch có thể chọn lựa các chuyên ngành như:

 • Quản lý kinh doanh du lịch
 • Quản lý triển lãm
 • Tổ chức sự kiện
 • Văn hóa du lịch
 • Quy định du lịch
 • Kinh tế du lịch
 • Thẩm mỹ du lịch
 • Giáo dục du lịch
 • Quy hoạch danh lam thắng cảnh
 • Du lịch sinh thái
 • Phát triển ngành du lịch

Nên du học Trung Quốc ngành du lịch tại trường nào?

Du lịch là một ngành trọng điểm tại Trung Quốc, do đó, giáo dục ngành này cũng được đầu tư đẩy mạnh. Ngoài ra, hầu hết các trường đại học tại Trung Quốc đều có khoa du lịch hay quản lý khách sạn.

Du học Trung Quốc ngành du lịch, sinh viên có thể lựa chọn các trường sau đây:

Đại học Giao thông Thượng Hải

Đại học Giao thông Thượng Hải là một trong những trường hàng đầu tại Trung Quốc hiện nay.

Đại học Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University) thành lập vào 8/48/1986, nổi tiếng là một trong những trường đại học lâu đời nhất, uy tín nhất và có tính chọn lọc cao ở Trung Quốc. Đây là một trường đại học trong nhóm C9 League và một trường đại học hạng A của Bộ Giáo dục Trung Quốc. 

Ngày nay, Đại học Giao thông Thượng Hải có 31 trường (khoa), 63 chương trình đại học, 250 chương trình thạc sĩ, 203 tiến sĩ, 28 chương trình sau tiến sĩ, và 11 phòng thí nghiệm trọng điểm của nhà nước và các trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia.

Tổng số sinh viên nhập học lên tới 40.711, trong đó:

 • 2.722 là sinh viên quốc tế
 • 16.221 sinh viên đại học
 • 21.768 thạc sĩ và tiến sĩ
 • 1.900 giáo sư và phó giáo sư
 • 22 học giả của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc
 • 139 giáo sư và giáo sư chủ tịch của “Chương trình học giả Chang Jiang”

Đại học Giao thông Thượng Hải được xếp hạng thứ 82 trên toàn cầu bởi ARWU (2019). Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho những sinh viên có dự định du học Trung Quốc ngành du lịch.

Đại học Giao thông Bắc Kinh

Đại học Giao thông Bắc Kinh.

Đại học Giao thông Bắc Kinh (Beijing Jiao Tong University), trước đây là Đại học Giao thông Bắc. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Trung Quốc đại lục. 

Khuôn viên chính tọa lạc tại quận Haidian, gần Xizhimen ở trung tâm Bắc Kinh. Trường nằm trong danh sách của Dự án 211 của Bộ Giáo dục phân loại là một trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc. 

Đại học Giao thông Bắc Kinh là một trong những trường đại học nổi tiếng trên thế giới về Khoa học và Công nghệ Giao thông. Theo bảng xếp hạng môn học Thượng Hải 2018 về Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải, Đại học Giao thông Thượng Hải đứng đầu. 

Khoa Quản lý du lịch thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải mỗi năm thu hút rất nhiều sinh viên quốc đến đến du học Trung Quốc ngành du lịch.

Đại học Hạ Môn

Đại học Hạ Môn trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Đại học Hạ Môn (Xiamen University) là một đại học công lập ở Hạ Môn, Phúc Kiến với thế mạnh về kinh tế và quản lý, mỹ thuật, luật, hóa học, báo chí, truyền thông và toán học.

Hạ Môn là trường đại học đầu tiên ở Trung Quốc được thành lập bởi một thành viên của cộng đồng người Hoa hải ngoại. Trường hiện là một trường đại học được xếp hạng tốt (top 50) do Bộ Giáo dục Trung Quốc trực tiếp quản lý và được công nhận là một trong 36 tổ chức “Hạng A” trong Kế hoạch Đại học Hạng nhất Đôi của Chính phủ.

Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang.

Đại học Chiết Giang (Zhejiang University) là một trường đại học ưu tú nằm ở Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Được thành lập vào năm 1897, Đại học Chiết Giang là một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất, chọn lọc nhất và uy tín nhất của Trung Quốc. Trường được tổ chức thành 37 trường cao đẳng, trường học và các khoa cung cấp hơn 140 chương trình đại học và 300 chương trình sau đại học.

Đại học Chiết Giang có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng quốc tế:

 • Đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới của QS World 2018
 • Đứng thứ 67 trong bảng xếp hạng chất lượng học thuật đại học của ARWU
 • Đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu tốt nhất châu Á của US News & World Report, 2018
 • Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Trung Quốc năm 2018

Đại học Thiên Tân

Đại học Thiên Tân.

Đại học Thiên Tân (Tianjin University) là tổ chức giáo dục đại học hiện đại đầu tiên ở Trung Quốc, và bây giờ là một trường đại học quốc gia dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Giáo dục của Trung Quốc. Đây là một trường đại học hạng A được thành lập vào năm 1895. 

Đại học Thiên Tân bắt đầu tiếp nhận học sinh quốc tế từ năm 1954, đến nay đã tiếp nhận hơn 8.000 lưu học sinh từ hơn 80 quốc gia của 5 châu nhập học. 

Hiện tại, trường có hơn 1.200 sinh viên quốc tế đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đang học tập tại trường. 

Trong hàng loạt các trường đại học, cao đẳng, Đại học Thiên Tân là một trong những cái tên sáng giá để sinh viên lựa chọn cho kế hoạch du học Trung Quốc ngành du lịch.

Du lịch là ngành công nghiệp phát triển không ngừng nghỉ và không bị thoái trào, ngược lại ngày càng đổi mới và tiến bộ. Do đó, du học Trung Quốc ngành du lịch hay bất cứ quốc gia nào cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Với nền du lịch phát triển và đủ điều kiện, Trung Quốc là nơi học tập tốt ngành du lịch.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close