Cẩm nang du học

XEM NGAY: Cách liên lạc với người thân đang du học tại Trung Quốc

Giữ liên lạc với người thân ở Trung Quốc: Đơn giản, miễn phí

Thời buổi công nghệ số như hiện nay, việc giữ liên lạc với người thân, bạn bè ở nước ngoài là một việc hết sức đơn giản. Đặc biệt, đối với một nước có khoảng cách gần Việt Nam như Trung Quốc thì lại cực kỳ dễ dàng. Vậy có những cách liên lạc với người thân du học ở Trung Quốc nào? Để biết câu trả lời, hãy theo dõi bài viết dưới đây của VinEdu.

Việc giữ liên lạc với người thân, bạn bè ở nước ngoài là cực kỳ cần thiết và không thể thiếu. Khác với các phương thức liên lạc qua thư từ, điện thoại quốc tế khó khăn ngày xưa, việc giữ liên lạc giữa các quốc gia hiện nay cực kỳ đơn giản. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh cùng kết nối mạng internet, bạn đã có thể trò chuyện, video call với người thân dù đang ở bất cứ quốc gia, vùng lãnh thổ nào trên khắp thế giới.

Đối với việc liên lạc với người thân đang du học tại Trung Quốc cũng vậy, chỉ cần bạn biết cách sử dụng mạng xã hội và có trên tay chiếc smartphone là được.

Những cách liên lạc với người thân đang du học tại Trung Quốc

Hiện nay, chỉ cần có điện thoại thông minh và kết nối Internet, việc liên hệ với người thân ở nước ngoài rất đơn giản.

Như đã nói ở trên, liên lạc qua các ứng dụng mạng xã hội đang là phương thức được ưa chuộng nhất vì nhanh, đơn giản và cực kỳ tiết kiệm. Hiện nay, các ứng dụng như Facebook, Viber, Line, Twitter, Instagram… đang là những mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc lại ưa chuộng việc sử dụng các ứng dụng nội địa như WeChat, Weibo… Do đó, để liên lạc với người thân đang du học ở Trung Quốc, bạn nên tham khảo kỹ những ứng dụng mạng xã hội này.

Liên lạc qua ứng dụng

Facebook

Facebook đang là ứng dụng mạng xã hội đa tính năng được sử dụng rộng rãi nhất. Do đó, bạn có thể liên lạc với người thân đang du học ở nước ngoài bằng Facebook.

Hiện nay, Facebook đang là ứng dụng mạng xã hội hot nhất trên toàn thế giới. Ra đời với mục đích để người dùng tương tác, trò chuyện với nhau, Facebook là cách để bạn giữ liên lạc với người thân đang du học tại nước ngoài dễ dàng nhất.

Ads in post

Số người dùng hoạt động hằng tháng của Facebook là 2,070,000,000.

Các tính năng như:

 • Đăng, chia sẻ bài viết, hình ảnh, video: Chức năng này giúp bạn có thể cập nhật thông tin của người thân dù đang ở bất cứ nơi đâu.
 • Nhắn tin: Thay vì viết mail tốn kém thời gian, bạn chỉ cần gõ tin nhắn vào hộp thư trên facebook, những dòng tâm sự sẽ được gửi đến đối phương dường như là lập tức nếu kết nối mạng của bạn ổn định.
 • Video call hay gọi nôm na là gọi video: Chức năng này tương tự như facetime của Apple, tuy nhiên cách thức sử dụng lại đơn giản hơn. Với tính năng video call của Facebook, bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với người thân đang ở nước ngoài, có hiển thị hình ảnh.

Tuy là mạng xã hội thông dụng nhất trên thế giới hiện nay nhưng ở Trung Quốc, Facebook đã bị cấm hoạt động. Nếu muốn sử dụng ứng dụng này, người dùng phải thay đổi IP của thiết bị điện tử để truy cập.

Viber

Viber là ứng dụng nhắn tin có tính bảo mật cao.

Nếu Facebook có thế mạnh về đăng, tải, chia sẻ hình ảnh thì Viber là ứng dụng chuyên về gọi điện, video call và nhắn tin.

Dù ở bất kỳ nơi đâu, chỉ cần bật viber, bạn và người thân hoàn toàn có thể trò chuyện cùng nhau hàng giờ đồng hồ với chi phí cực kỳ thấp.

Tính đến nay, đã có hơn 1 triệu người dùng trên toàn thế giới liên lạc với người thân thông qua các cuộc gọi audio và video của Viber.

Nhằm giữ bí mật cho khách hàng, tất cả cuộc gọi và trò chuyện Viber đều được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối tích hợp. Do đó, bạn hãy yên tâm về độ bảo mật của ứng dụng mạng xã hội này.

Zalo

Biểu tượng của ứng dụng Zalo.

Ở Việt Nam, sau Facebook thì Zalo chính là ứng dụng mạng xã hội được sử dụng phổ biến. Do đó, đây cũng là ứng dụng để bạn có thể liên lạc với người thân đang du học ở Trung Quốc.

Zalo cũng là một ứng dụng cho phép người dùng đăng tải, chia sẻ hình ảnh, video trên trang chủ. Bên cạnh đó, Zalo là ứng dụng có tính bảo mật cao về hội thoại, tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại của người dùng.

Skype

Ứng dụng skype có giao diện trên điện thoại rất dễ sử dụng.

Tương tự như Viber, Skype là tiện ích ra đời với mục đích kết nối người dùng với nhau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng Skype để trò chuyện, gọi video với người thân đang du học tại Trung Quốc hay bất kỳ một quốc gia nào.

Một điểm cộng dành cho Skype là nó có thiết kế đẹp mắt và đơn giản dành cho các thiết bị di động.

Bạn có thể trò chuyện với gia đình, bạn bè bằng cuộc gọi thoại hoặc video, gửi tin nhắn ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào.

Tính năng chính của phần mềm:

Instagram

Với Instargram, bạn có thể theo dõi cuộc sống của người thân đang ở nước ngoài thông qua hình ảnh, video.

Ban đầu, Instagram chỉ là một ứng dụng sửa hình ảnh. Tuy nhiên, vì lượng người dùng tăng lên đột biến, nhà sản xuất đã mở tính năng nhắn tin. Tuy nhiên, hạn chế của ứng dụng này là chỉ được nhắn tin chứ không thể gọi thoại cho nhau. Mặc dù vậy, Instagram hiện nay vẫn nằm trong Top 5 ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất toàn cầu.

WeChat

Ứng dụng mạng xã hội WeChat được yêu thích và sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc.

Hiện nay, WeChat đang là mạng xã hội được yêu thích và sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc. Ứng dụng này cho phép người dùng nhắn tin, gửi tin nhắn thoại, gọi điện, gọi video cho người thân.

Do đó, nếu có người thân đang du học tại Trung Quốc, bạn nên liên lạc với họ thông qua WeChat.

Tencent QQ 

QQ Tencent là ứng dụng để mọi người có thể trò chuyện cùng nhau.

Đây cũng là một ứng dụng có ưu điểm về việc nhắn tin, gọi điện video được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc hiện nay. Khi sử dụng Tencent QQ, bạn chỉ cần tạo tài khoản bằng số điện thoại.

Tencent QQ cho phép mọi người nhắn tin bằng giọng nói tương tự như zalo ở Việt Nam. Đặc biệt, Tencent QQ còn có phiên bản máy tính để mọi người có thể gọi điện video thoải mái hơn.

>> Xem thêm: Top 10 Mạng xã hội được giới trẻ Trung Quốc yêu thích nhất

Gọi điện thoại quốc tế

Vào những trường hợp khẩn cấp, không thể kết nối internet, gọi điện thoại quốc tế là cách thức liên lạc tức thì duy nhất.

Liên lạc với người thân thông qua mạng xã hội là cách thức đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên, vào những lúc cấp bách hoặc một trong hai người không có kết nối internet, việc liên lạc thông qua mạng xã hội xem như vô nghĩa. Những lúc này bạn chỉ có thể nhắn tin và chờ đợi người kia trả lại lời.

Do đó, vào trường hợp cần thiết, gọi điện thoại quốc tế vẫn là cách liên lạc hiệu quả nhất.

Để liên lạc với người thân đang ở Trung Quốc, bạn cần thực hiện theo cú pháp: “Mã thoát của quốc gia bạn đang sống” “Mã liên hệ sang Trung Quốc” “Số điện thoại cần liên lạc”.

Trong đó:

 • Mã thoát là mã tiền tố quốc tế hoặc có tên gọi khác là mã gọi ra ngoài. Việt Nam có mã thoát là 00.
 • Mã liên hệ sang Trung Quốc được quy định là 86.
 • Số điện thoại cần liên lạc. Số di động ở Trung Quốc đều bắt đầu bằng số 0, có 11 chữ số. Trong khi đó, số điện thoại cố định tại Trung Quốc chỉ có 6 – 8 chữ số. Để liên lạc với số điện thoại cố định ở Trung Quốc, bạn cần phải xác định mã vùng.

Theo đó, ví dụ như số cần liên lạc của bạn là 05358726669 thì bạn cần bấm đầy đủ là 00.86.05358726669 để gọi điện thoại cho người thân đang ở Trung Quốc.

Diễn đàn người Việt tại Trung Quốc

Hiện nay, trên Facebook có rất nhiều hội, nhóm dành riêng cho người Việt tại Trung Quốc, hội nhóm của du học sinh tại Trung Quốc… Bạn có thể tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn này để theo dõi tình hình du học sinh ở Trung Quốc, cũng như liên lạc với người thân đang du học ở đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Vào những trường hợp khẩn cấp, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc:

 • Địa chỉ: No 32 Guanghua Rd, Chaoyang Dist, Beijing, PC:100600
 • Điện thoại: +86-10-65321155
 • Fax: +86-10-65325720
 • Email: [email protected]

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc

 • Địa chỉ: 27th floor Yahang Wealth Center, No55, Jinhu Road, Nanning, China
 • Điện thoại: +86-771-5510560
 • Fax: +86-771-5534738
 • Email: [email protected] hoặc [email protected]
 • Giờ địa phương so với giờ  Việt Nam: +1giờ

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Trung Quốc

 • Địa chỉ: 3F, Huachen financial mansion. No 900, Pudong Ave, Shanghai. Postcode: 200135
 • Điện thoại: +86-21-68555871 / 68555872/13472652588
 • Fax: +86-21-68555873
 • Email: [email protected]
 • Giờ địa phương so với giờ Việt Nam: +1 giờ

Có thể thấy, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số, việc giữ liên lạc với người thân đang du học ở nước ngoài hay đang đi du lịch không hề khó khăn. Đối với việc liên lạc với người thân đang du học ở Trung Quốc cũng vậy, cực kỳ đơn giản. Bạn có thể vô tư trò chuyện, gọi điện thoại với họ bằng các ứng dụng mạng xã hội miễn phí. Trong những trường hợp khẩn cấp, gọi điện thoại xuyên quốc gia cũng cực kỳ dễ dàng.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close