Cẩm nang du học

JW201 và JW202 là gì? Sự khác nhau và cách sử dụng ra sao?

Mẫu đơn xin Visa Trung Quốc JW201 và JW202 là gì?

Đối với những sinh viên, học sinh đang có kế hoạch du học tại Trung Quốc, tìm hiểu về việc xin cấp Visa là điều hết sức quan trọng. Theo Luật phát Trung Quốc, sinh viên nước ngoài sẽ được cấp Visa X1 và Visa X2. Vậy JW201 và JW202 là gì? Hai khái niệm này có liên quan gì đến thủ tục xin cấp Visa?. 

Trong bài viết này, VinEdu sẽ tập trung phân tích JW201 và JW202 là gì? Sự khác nhau giữa hai mẫu đơn này, cũng như cách sử dụng chúng khi sang du học tại Trung Quốc.

Công dân Việt Nam khi sang lãnh thổ Trung Quốc phải có Visa (thị thực). Đối với diện học tập tại Trung Quốc, bạn cần được cấp Visa X1 hoặc Visa X2. Visa X1 được cấp cho đối tượng học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc từ 6 tháng trở lên. Trong khi đó, Visa X2 được cấp cho đối tượng đến Trung Quốc dưới 6 tháng. 

Để du học tại Trung Quốc, bạn cần được cấp Visa X. JW201 và JW202 là mẫu đơn xin visa.

Sinh viên nước ngoài có ý định du học tại Trung Quốc sẽ cần Visa sinh viên (X). Ngoài thông báo nhập học từ trường, trong hồ sơ xin cấp Visa của du học sinh cần được làm theo mẫu JW201 hoặc JW202. Mẫu này sẽ được nộp tại Đại sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc. 

Khi một sinh viên nước ngoài đã được chấp nhận và trúng tuyển tại một trường nào đó tại Trung Quốc, trường này sẽ tạo ra một mẫu JW201 hoặc JW202 dành riêng cho sinh viên này. Vậy hiểu chính xác thì JW201 và JW202 là gì?

Ads in post

JW201 và JW202 là gì?

JW201 và JW202 là mẫu đơn xin cấp Visa du học tại Trung Quốc.

Tên chính xác của JW201 và JW202 là Mẫu xin cấp thị thực (Visa) dành cho đối tượng là người muốn đến Trung Quốc học tập. Mẫu đơn xin thị thực này được sử dụng kèm cùng nhiều hồ sơ cần thiết khác trong Bộ hồ sơ xin cấp Visa du học Trung Quốc

Đơn vị được ủy quyền là các trường Cao đẳng, Đại học của Trung Quốc. Các tổ chức này sẽ quyết định quyết định phát hành mẫu đơn xin thị thực nào cho học sinh.

JW201 là gì?

Hai mẫu đơn xin cấp Visa JW201 và JW202.

JW201 là Mẫu đơn xin thị thực đối với du học sinh đến học tập tại Trung Quốc thuộc diện học bổng Chính phủ, học bổng toàn phần hoặc bán phần được cấp bởi Chính phủ hoặc các chương trình liên quốc gia, phòng ban hai nước.

JW202 là gì?

JW202 là Mẫu đơn xin thị thực đối với đối tượng đến học tập tại Trung Quốc thuộc diện các học bổng không thuộc thẩm quyền Chính phủ, diện tự trả phí học tập.

Sự khác biệt giữa JW201 và JW202

Để du học tại Trung Quốc, bạn phải xin được visa. Thủ tục xin visa du học được làm theo mẫu JW201 hoặc JW202.

Giống nhau: JW201 và JW202 đều là mẫu đơn được dùng để xin cấp Visa dành cho đối tượng là du học sinh trúng tuyển tại các trường cao đẳng, đại học thuộc địa phận Trung Quốc. JW201 hay là JW202 được cấp bởi các trường tuyển sinh. Những trường này sẽ là đơn vị được ủy quyền và quyết định cấp cho bạn mẫu xin thị thực nào.

Khác nhau:

JW201 và JW202 được áp dụng cho 2 diện du học sinh khác nhau. 

  • JW201: Du học sinh trúng tuyển vào các trường đại học trọng điểm và nhận được hỗ trợ bởi học bổng toàn phần hoặc từng phần của Chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, mẫu đơn này còn áp dụng cho du học sinh thuộc diện học bổng liên quan đến hợp tác của các phòng ban thuộc nhà nước, chính phủ Trung Quốc.
  • JW202: Du học sinh trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học tại Trung Quốc và đến học tập tự túc. Hoặc du học sinh đến Trung Quốc với học bổng toàn phần hoặc từng phần không thuộc học bổng Chính phủ.

Mẫu đơn JW201 và JW202 được sử dụng như thế nào?

Mẫu đơn JW201 và JW202 là thủ tục cần thiết và không thể thiếu khi xin Visa du học tại Trung Quốc.

Khi nhận được thông báo trúng tuyển vào một trường cao đẳng, đại học nào đó tại Trung Quốc, những trường này sẽ cấp cho bạn mẫu JW201 hoặc JW202. Trường sẽ gửi thông qua nhiều hình thức, có thể là đường hàng không. Trong bộ hồ sơ gồm có:

  • Bản gốc JW201 hoặc JW202
  • Thư chấp nhận từ trường Trung Quốc của bạn
  • Một số nội dung khác liên quan tùy vào mỗi trường.

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào mẫu JW201 hoặc JW202, bạn cần gửi chúng đến Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam gần nhất để xin Visa sinh viên Trung Quốc là X-Visa.

Theo đó, bạn không thể tải xuống JW201 và JW202. Vì Lãnh sự quán và Đại sứ quán Trung Quốc cần mẫu được trường điền bằng tiếng Trung có chữ ký và đóng dấu. 

Sau khi xin Visa X dành cho du học sinh đến Trung Quốc thành công, bạn phải mang các bản gốc tất cả các tài liệu được trường gửi về khi đăng ký nhập học. Vì bản sao bất kỳ, thậm chí là bản sao công chứng cũng không được công nhận. 

Visa sinh viên X có thời hạn hiệu lực, do đó, sinh viên nên sắp xếp chuyến đi đến Trung Quốc để đăng ký nhập học tại trường đại học đúng hạn. Đến Trung Quốc quá sớm có thể dẫn đến việc hết hạn visa, trong khi đến muộn sẽ phải đối mặt với các vấn đề trong việc sắp xếp chương trình và lịch trình học tập. 

Đặc biệt, nếu sinh viên đến Trung Quốc theo các khóa nghiên cứu dưới 3 tháng thì bắt buộc phải xin Visa du lịch chứ không phải VisaX.

Trên đây là những giải thích cụ thể về JW201 và JW202 là gì mà mọi sinh viên nhất định phải tường tận. Tìm hiểu thật kỹ các vấn đề này sẽ giúp bạn giữ được quyền lợi khi đến học tập tại Trung Quốc.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close