Hồ Bắc

Du học tại Hồ Bắc – Nơi có số lượng sinh viên đại học lớn nhất thế giới

Tổng quan về du học tại Hồ Bắc - Trung tâm kinh tế, văn hóa lớn tại Trung Quốc

Hồ Bắc là tỉnh thành của Trung Quốc có tổng số lượng sinh viên đại học lớn nhất thế giới. Trong đó, sinh viên du học tại Hồ Bắc cũng có con số ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về môi trường học tập tại đây cùng VinEdu.

Du học Trung Quốc tại sao lại là lựa chọn của phần đông sinh viên quốc tế? Có những ưu điểm gì mà sinh viên lại chọn Hồ Bắc là nơi học tập? Tất cả sẽ được giải đáp bằng những thông tin cực bổ ích về du học tại Hồ Bắc.

Tổng quát về tỉnh Hồ Bắc

Hồ Bắc là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của Trung Quốc. Tỉnh có thành phố Vũ Hán nổi tiếng khắp thế giới.

Nằm ở phía bắc, giữa dòng sông Trường Giang (Dương Tử), Hồ Bắc là một tỉnh có nhiều sông hồ, được mệnh danh là “vùng đất ngàn hồ”. Sông Trường Giang (Dương Tử) cắt qua núi Vũ Hán, chảy về phía đông tạo thành các hẻm núi nổi tiếng nối Hồ Bắc với vùng Tứ Xuyên. Thủ phủ của Hồ Bắc là thành phố Vũ Hán thơ mộng, tuyệt đẹp và được mệnh danh là “Thành phố của ngôn tình”.

Tỉnh Hồ Bắc có tổng diện tích khoảng 180 nghìn km2, dân số là 60 triệu người (tính đến năm 2005) bao gồm các dân tộc như Hán, Thổ Gia, Mãn Châu, Miao và Mông Cổ. Thành phố thủ đô là Vũ Hán. Du học Hồ Bắc, sinh viên có thể trao đổi văn hóa với nhiều dân tộc khác nhau.

Hồ Bắc có một lịch sử lâu đời cùng với nền văn hóa tráng lệ, trong đó, nghệ thuật làm và vẽ lên đồ gốm tại đây có niên đại từ thời đồ đá, được đặt tên là văn hóa Khuất Gia Lĩnh. 

Ads in post

Nằm ở bờ nam sông Dương Tử, Tháp Cẩu Vàng là di tích lịch sử được xây dựng vào năm 333 trong thời Tam Quốc. Đến nay đây là một di tích lâu đời bậc nhất của Trung Quốc. Ngoài ra, ngôi đền Đạo giáo đầu tiên, “Đền Năm Con Rồng” ở tỉnh Hồ Bắc được xây dựng cách đây 1.300 năm vào thời nhà Đường.

Hồ Bắc thường được gọi là “Vùng đất của cá và gạo”. Các sản phẩm nông nghiệp quan trọng ở Hồ Bắc bao gồm: Bông, gạo, lúa mì và trà. Trong khi các ngành công nghiệp bao gồm: Ô tô , luyện kim, máy móc, sản xuất điện, dệt may, thực phẩm và hàng hóa công nghệ cao.

Các trường đại học hàng đầu khi du học tại Hồ Bắc

Các trường như Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Đại học Vũ Hán cùng nhiều tổ chức giáo dục chất lượng khác ở thành phố Vũ Hán đã giúp tỉnh Hồ Bắc trở thành một trung tâm của giáo dục đại học và nghiên cứu uy tín tại Trung Quốc. Vũ Hán là thành phố có số lượng sinh viên đại học lớn nhất thế giới (1,3 triệu).

Tại Hồ Bắc, phải kể đến các trường đại học, học viện hàng đầu như:

 • Đại học Vũ Hán
 • Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc
 • Đại học Kinh tế và Luật Trung Nam
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung
 • Đại học Hồ Bắc

Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán là nơi học tập tuyệt vời dành cho du học sinh. Đây được mệnh danh là Trường đại học đẹp nhất Trung Quốc.

Đại học Vũ Hán (Wuhan University) là một trường đại học toàn diện và chủ chốt trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Đây cũng là một trong những trường đại học thuộc “Dự án 211” và “Dự án 985” với sự hỗ trợ đầy đủ từ chính quyền Trung ương và địa phương.

Đại học Vũ Hán bắt nguồn từ Viện Ziqiang, được thành lập vào năm 1893 bởi Trương Chi Động, thống đốc của tỉnh Hồ Bắc và tỉnh Hồ Nam vào cuối triều đại nhà Thanh. Trong quá trình phát triển và tiến hóa, viện đã đổi tên nhiều lần trước khi lấy tên là Đại học Quốc gia Vũ Hán vào năm 1928. 

Đây là một trong những trường đại học quốc gia đầu tiên tại Trung Quốc. Đến cuối năm 1946, trường đã thành lập 6 trường cao đẳng đào tạo: Nghệ thuật tự do, Luật, Khoa học, Kỹ thuật, Nông nghiệp, Y học.

Năm 2000, Đại học Vũ Hán cũ đã hợp nhất cùng Đại học Kỹ thuật Thủy lực và Điện lực Vũ Hán, Đại học Khảo sát và Bản đồ Kỹ thuật Vũ Hán, Đại học Y Hồ Bắc. 

Trong suốt một thế kỷ qua, Đại học Vũ Hán đã xây dựng một quần thể kiến ​​trúc nguy nga theo lối thiết kế đơn giản nguyên thủy pha trộn hoàn hảo phong cách kiến ​​trúc phương đông với phương tây. Theo đó, Đại học Vũ Hán được mệnh danh là “Trường đại học đẹp nhất Trung Quốc”.

Kể từ khi thành lập, Đại học Vũ Hán đã đào tạo hơn 300 nghìn tài năng chuyên môn trong các ngành nghề khác nhau, trong đó có hơn 100 thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Họ đã đóng góp rất lớn cho việc xây dựng quốc gia và tiến bộ xã hội. 

Đại học Kinh tế và Luật Trung Nam

Trường Đại học Kinh tế và Luật Trung Nam.

Được thành lập vào năm 1948, Đại học Kinh tế và Luật Trung Nam (Zhongnan University of Economics and Law) tọa lạc tại thành phố Vũ Hán. Đây là một tổ chức giáo dục đại học trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Trường nổi tiếng với các ngành chủ lực là: Kinh tế, Luật pháp, Quản lý.

Trường có một đội ngũ giảng viên và hành chính toàn thời gian gồm 2.445 thành viên, bao gồm 1.360 giáo viên và giáo sư, phó giáo sư. 

Đại học Kinh tế và Luật Trung Nam bao gồm:

 • 35 chương trình đại học
 • 64 chương trình thạc sĩ
 • 32 chương trình tiến sĩ 
 • 3 chương trình sau tiến sĩ
 • 20.000 sinh viên đại học toàn thời gian
 • 5.000 sinh viên sau đại học, nghiên cứu sinh, sinh viên sau tiến sĩ
 • 5.000 nghiên cứu sinh

Trường có diện tích hơn 210 ha, bộ sưu tập hơn 2,5 triệu tập trong các thư viện và sở hữu hệ thống truy xuất thông tin quốc gia, toàn cầu. 

Trong các lĩnh vực trao đổi học thuật quốc tế, trường đã phát triển mối quan hệ hợp tác nghiên cứu và trao đổi học thuật trên toàn thế giới với các trường đại học, tổ chức nghiên cứu từ hơn 20 quốc gia và khu vực ở Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Úc.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Huazhong University of Sicence and Technology) là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Đây là một trong những trường Đại học đầu tiên tham gia “Dự án 211” và “Dự án 985” quốc gia. 

Thành lập vào ngày 26 tháng 5 năm 2000 do sự hợp nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Đại học Y khoa Đồng Tế và Viện Xây dựng Đô thị Vũ Hán.

Hiện nay, trường có 11 ngành:

kỹ thuật khoa học luật lịch sử
y học triết học giáo dục nông nghiệp
quản lý kinh tế văn học

Trường cung cấp nhiều chương trình cấp bằng, bao gồm:

 • 86 chương trình đại học
 • 303 chương trình sau đại học
 • 237 chương trình tiến sĩ 
 • 31 trung tâm nghiên cứu sau tiến sĩ
 • 7 chuyên ngành trọng điểm quốc gia
 • 15 phân ngành trọng điểm quốc gia

Trường có diện tích hơn 1.153 mẫu với khung cảnh đẹp như tranh vẽ, thiết kế đơn giản mà thanh lịch, đặc biệt, trường có độ che phủ đến 72% cây xanh, được vinh danh là “Đại học trong rừng”. 

Hiện trường có hơn 1.000 giáo sư và 1.300 giáo sư, với năng lực và chuyên môn cao. Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung thường xuyên tổ chức các lễ hội về khoa học, văn hóa và các hoạt động khác nhau trong khuôn viên để xây dựng bầu không khí cho sinh viên có hứng khởi học tập.

Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc

Khuôn viên tuyệt đẹp của Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc.

Nằm ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là trung tâm giao thông chính của Trung Quốc, Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc (Central China Normal University) là trường đại học toàn diện quan trọng trực thuộc quản lý của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trường có khuôn viên đẹp như tranh vẽ hơn 2.000 Mu (330 mẫu Anh) nép mình trên đồi Guizi, giáp với Hồ Nam. 

Là một trong những trường đại học trong danh sách 211 Dự án, Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc được công nhận là cơ sở quan trọng về đào tạo tài năng xuất sắc cho đất nước, cũng như trung tâm đào tạo cao cấp cho giáo viên xuất sắc.

Trường là một trong những tổ chức đầu tiên ở Trung Quốc có quyền cung cấp bằng tiến sĩ và thạc sĩ, để đánh giá và trao các chức danh giáo sư, phó giáo sư và giám sát viên tiến sĩ.

Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu quan trọng nhằm trao đổi học thuật với hơn 100 trường đại học từ hơn 70 quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Đức, Nhật Bản, Nga, Pháp, Mới Zealand, Úc, Hàn Quốc và Việt Nam. 

Nếu có dự định đến du học tại Hồ Bắc các ngành sư phạm, Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc là lựa chọn hàng đầu.

Đại học Hồ Bắc

Đại học Hồ Bắc.

Được thành lập vào năm 1931 và được coi là một trường đại học toàn diện quan trọng của tỉnh Hồ Bắc, Đại học Hồ Bắc (Huabie University) hiện cung cấp:

 • 58 chương trình đại học
 • 108 chương trình sau đại học
 • 9 chương trình tiến sĩ

Các ngành đào tạo bao gồm: 

nghệ thuật tự do khoa học giáo dục dược
lịch sử kỹ thuật quản lý
triết học kinh tế luật

Hiện tại, Đại học Hồ Bắc có: 

 • 16.000 sinh viên đại học
 • 2.900 sinh viên sau đại học
 • 1000 giáo viên và nhà nghiên cứu khoa học

Đại học Hồ Bắc nằm ở Thành phố Vũ Hán, đô thị lớn nhất ở miền trung Trung Quốc. Trường tự hào với khuôn viên bao phủ toàn cây xanh, môi trường yên bình và tuyệt đẹp rộng hơn 150 ha, Đại học Hồ Bắc là nơi lý tưởng cho sinh viên quốc tế đến du học Hồ Bắc

Từ những năm 1960, Đại học Hồ Bắc đã tuyển sinh sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. 

Trong đó, trường Quốc tế của Đại học Hồ Bắc là tổ chức chuyên trách phụ trách các việc liên quan đến sinh viên quốc tế bao gồm:

 • Tuyển sinh
 • Đăng ký
 • Quản lý
 • Học bổng
 • Đào tạo tiếng Trung Quốc
 • Chương trình cấp bằng
 • Các dịch vụ lưu trú

Hơn nữa, Đại học Hồ Bắc thu hút nhiều sinh viên đến du học tại Hồ Bắc nhờ học bổng hấp dẫn.

Các chương trình học bổng khi du học tại Hồ Bắc

Sinh viên quốc tế tại Đại học Hồ Bắc.

Hệ thống học bổng dành cho sinh viên đang du học tại Hồ Bắc cực kỳ hấp dẫn, trong đó, giá trị cao nhất là Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC tại các trường đại học trọng điểm. 

Học bổng Chính phủ Trung Quốc

Chỉ có những trường đại học trọng điểm trực thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và Chính phủ Trung Quốc mới thuộc danh sách nhận học bổng này.

Giá trị học bổng:

 • Miễn 100% học phí.
 • Miễn 100% phí ký túc xá.
 • Miễn 100% phí bảo hiểm.
 • Nhận trợ cấp sinh hoạt phí.
Hệ Số tiền trợ cấp (NDT/ tháng)
Đại học 2.500 
Thạc sĩ 3.000 
Đại học 3.500

Học bổng Viện Khổng Tử

Chương trình học bổng này được trao cho sinh viên đang học tập ngành Hán ngữ, Văn hóa Trung tại các cơ sở giáo dục được Bộ Giáo dục Trung Quốc công nhận.

Giá trị học bổng:

 • Miễn phí kí túc xá
 • Trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng
 • Trợ cấp bảo hiểm cho bệnh nặng hoặc sự cố là 800 NDT/tháng.

Trong đó, gói sinh hoạt phí mỗi tháng sẽ được gửi đến trường học, sau đó trường sẽ chuyển nó cho sinh viên. Cụ thể, học bổng Khổng Tử sẽ cung cấp cho sinh viên số tiền sinh hoạt phí mỗi tháng là:

 • Loại 1, 2, 3: 2500 NDT/sinh viên/tháng.
 • Loại 4 (hệ thạc sĩ): 3000 NDT/sinh viên/tháng.

Học bổng Chính quyền Hồ Bắc

Chương trình học bổng này được trao cho sinh viên quốc tế đến du học tại Hồ Bắc với thành tích xuất sắc. Học bổng này được xét duyệt hàng năm dựa trên học lực và đạo đức.

Giá trị học bổng:

 • Cử nhân: 10.000 NDT/ năm học.
 • Thạc sĩ: 15.000 NDT/ năm học.
 • Tiến sĩ: 20.000 NDT/ năm học.
 • Học giả chung: 10.000 NDT/ năm học.
 • Học giả cao cấp: 20.000 NDT/ năm học.
 • Ngày nộp đơn: Từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm.

Chi phí khi du học tại Hồ Bắc

Chi phí học tập tại Hồ Bắc ở mức tương đối, không quá cao.

Học phí (NDT/ năm)

Nghiên cứu sinh 7.000 đến 14.000 
Cử nhân 15.000 đến 18.000 
Thạc sĩ 18.000 đến 22.000 
Tiến sĩ 24.000 đến 28.000 

Ký túc xá

Phòng đôi 25 NDT/ tháng

Các khoản phí khác

Phí đăng ký ~500 NDT
Phí dịch vụ ~ 350 NDT
Chi phí sinh hoạt 1.600 đến 2.000 NDT/ tháng

Du học tại Hồ Bắc, đặc biệt là tại thành phố Vũ Hán là một lựa chọn tuyệt vời. Tại đây không chỉ có nền giáo dục tiên tiến, nhiều ngôi trường đại học danh tiếng mà còn là trung tâm kinh tế, văn hóa hiện đại, lớn nhất của Trung Quốc. Học tập tại đây sẽ giúp sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội trau dồi kỹ năng, cũng như tìm kiếm việc làm phù hợp sau tốt nghiệp.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close