Bắc Kinh

Học viện hý kịch trung ương: Điều kiện đầu vào là gì?

Học viện hý kịch trung ương: Nơi học tập của nhiều sao hạng A Trung Quốc

Học viện Hý kịch Trung ương là một trong những “lò đào tạo” ngôi sao hạng A, đạo diễn và diễn viên ưu tú hàng đầu tại Trung Quốc. Bên cạnh Học viên Điện ảnh Bắc Kinh, đây là ngôi trường danh giá mà hầu hết những bạn trẻ đam mê điện ảnh, diễn xuất đều mong muốn trúng tuyển. 

Những ngôi sao hàng đầu như Chương Tử Di, Đặng Siêu, Đồng Lệ Á, Lưu Hạo Nhiên, Dịch Dương Thiên Tỉ… đều là sinh viên của Học viện Hý kịch Trung ương. Bên cạnh đó, nhiều thế hệ đạo diễn tài năng như: Thang Duy, Cận Đông, Bạch Bách Hà, Tề Khê… cũng là cựu sinh viên tại ngôi trường danh giá này.

Học viện Hý kịch Trung ương: Top đầu cả nước về đào tạo diễn viên, đạo diễn 

Học viện Hý kịch Trung ương nổi tiếng là nơi đào tạo ngôi sao của Trung Quốc.

Học viện Hý kịch Trung ương là ngôi trường đại học đầu tiên về diễn xuất của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trường có trụ sở chính tại thành phố Bắc Kinh. Đến ngày nay, ngôi trường này vẫn nằm trong Top đầu về giáo dục diễn xuất, đạo diễn tại Trung Quốc. 

Học viện Hý kịch Trung ương là trụ sở của Liên minh các trường đai học về diễn xuất của Trung Quốc, Trung tâm giáo dục sân khấu châu Á (ATEC) và Liên minh giáo dục sân khấu thế giới (WTEA). Chính vì vậy, đây là một học viện nghệ thuật đại học nổi tiếng thế giới.

Học viện Hý kịch Trung ương có lịch sử hình thành và hoạt động hơn 80 năm, chính thức khai trương vào tháng 12/1949. Hội nghị khai mạc vào 2/4/1950. 

Ads in post

Học viện Hý kịch Trung ương có 2 cơ sở, một cơ sở tọa lạc tại Đông Thành, cơ sở mới nằm ở Trường Bình. Diện tích của 2 cơ sở này đạt 230.000㎡ và diện tích xây dựng khoảng 180.000㎡.

Đội ngũ giảng viên xuất sắc

Học viện có đội ngũ giảng viên về diễn xuất cấp nhà nước duy nhất trên toàn quốc. Đây là trung tâm trình diễn cấp nhà nước duy nhất cho giảng dạy thử nghiệm trong Kịch ( Phim & TV). 

Học viện Hý kịch Trung ương cũng đóng vai trò là trụ sở của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế bao gồm:

 • Hiệp hội Sân khấu Trung Quốc
 • Ủy ban Nghệ thuật đạo diễn của Hiệp hội Sân khấu Trung Quốc
 • Mạng lưới Nghệ thuật Sân khấu Quốc tế
 • Hiệp hội Nghệ thuật Sân khấu Trung Quốc
 • Trung tâm OISTAT Trung Quốc
 • Trung tâm Hiệp hội Sân khấu Quốc tế Trung Quốc Các nhà phê bình
 • Ủy ban Giáo dục của Hiệp hội Nhà hát Âm nhạc Trung Quốc
 • Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm Sân khấu của Trung Quốc Sơ bộ 

Những người nổi tiếng nào từng là cựu sinh viên tại đây?

Dịch Dương Thiên Tỷ là ngôi sao hàng đầu thuộc thế hệ 10x tại Trung Quốc hiện nay. Anh đang là sinh viên tại Học viện Hý kịch Trung ương.

Trong lịch sử hình thành hơn 80 năm, Học viện Hý kịch Trung ương đang tiếp tục phát huy nguyên tắc của chủ nghĩa hiện thực và kế thừa truyền thống thẩm mỹ của Trung Quốc. Học viện không ngừng củng cố cơ sở, tăng cường thực hành và theo đuổi tinh thần của sự chân thực, sáng tạo và vẻ đẹp. 

Học viện đã cam kết đào tạo các tài năng nghệ thuật kịch, phim và truyền hình cho đất nước và thế giới. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp đã trở thành những nghệ sĩ, học giả, giáo sư và nhà văn nổi tiếng thế giới. Cựu sinh viên của Học viện Hý kịch Trung ương là những người có đóng góp đáng kể cho sự thịnh vượng và phát triển của ngành công nghiệp phim truyền hình, phim ảnh và truyền hình Trung Quốc. Chẳng hạn như:

Củng Lợi

Cung Lợi là nữ diễn viên Trung Quốc dành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.

Nữ diễn viên gốc Singapore này sinh ngày 31/12/1965. Tốt nghiệp Học viện Hý lịch Trung ương, Củng Lợi có cơ duyên hợp tác cùng đạo diễn danh tiếng Trương Nghệ Mưu trong tác phẩm “Cao lương đỏ”.  Năm 1992, Củng Lợi tham gia bộ phim “Thu cúc đi kiện”. Sự thành công của tác phẩm này giúp Củng Lợi xuất sắc nhận về giải thưởng “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Venezia do Volpi Cup tổ chức. Được biết, cô là người châu Á thứ 2 nhận được giải thưởng danh giá này.

Chương Tử Di

Chương Tử Di là một trong số ít diễn viên châu Á được đánh giá cao và thành công tại thị trường Hollywood.

Chương Tử Di sinh ngày 9/2/1979. Cô là một trong những nữ diễn viên người Trung Quốc đầu tiên góp mặt trong các tác phẩm điện ảnh Hollywood. Chương Tử Di là một trong “Tứ đại Hoa đán” bên cạnh: Châu Tấn, Triệu Vy và Từ Tịnh Lôi.

Tác phẩm “2046” phát hành năm 2004 đã giúp Chương Tử Di nhận được đề cử BAFTA (Viện hàn lâm điện ảnh Anh) cho “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”. Và “Hồi ức của một geisha” phát hành năm 2005 giúp Chương Tử Di nhận được đề cử “Giải Quả cầu vàng” cho “Nữ diễn viên phim chính kịch xuất sắc nhất”.

Giang Văn

Giang Văn là đạo diễn Trung Quốc nhận được giải thưởng từ Liên hoan phim Cannes.

Giang Văn sinh ngày 5 tháng 1 năm 1963 là một diễn viên điện ảnh, nhà biên kịch và đạo diễn người Trung Quốc. Là một đạo diễn, ông thuộc “Thế hệ thứ sáu” xuất hiện vào những năm 1990.

Với tác phẩm nổi tiếng “Ác quỷ trên ngưỡng cửa”, Giang Văn xuất xuất nhận về “Giải thưởng của Ban giám khảo” trong Liên hoan phim Cannes lần thứ 53 (năm 2000). Trong Liên hoan phim Cannes lần thứ 54 tổ chức năm 2001, Giang Văn tiếp tục nhận “Giải thưởng văn hóa Pháp – Cineaste” dành cho tác phẩm nước ngoài của năm nhờ “Ác quỷ trên ngưỡng cửa”.

Ngoài ra, Học viện Hý kịch Trung ương còn là ngôi trường đào tạo ra rất nhiều cái tên tiêu biểu của nền điện ảnh Trung Quốc như:

Khóa Sinh viên Khóa Sinh viên
1989 Đào Hồng, Vương Tinh Hoa 1996 Chương Tử Di, Lưu Diệp, Tần Hải Lộ, Hồ Tịnh, Mai Đình, Viên Tuyền, Tăng Lê, Tào Tuấn, Tần Hạo, Trương Đồng
1990 Trần Kiến Bân, Lý Á Bằng, Vương Học Binh, Tào Vệ Vũ 1998 Đặng Siêu, Chu Vũ Thần, Khương Hân Ngôn
1991 Lưu Thiên Trì, Sử Lan Nha, Hoàng Chí Trung, Ngô Quân 2002 Văn Chương, Đường Yên, Vương Tử Văn, Đồng Dao, Tôn Kiên, Quách Trân Nghê, Tào Hi Văn, Dương Thước, Hoắc Chính Ngạn
1992 Huỳnh Hải Băng, Lư Phương 2003 Vương Khải, Trương Lệ, Trương Hàn
2017 Trịnh Hảo, Khang Nguyệt, Trương Thiên Ái, Quách Tử Kì 2004 Đồng Lệ Á, Tào Nhiên Nhiên, Kiều Sam
2018 Dịch Dương Thiên Tỉ, Lý Lan Địch, Hồ Tiên Húc

Những câu hỏi về du học tại Học viện Hý kịch Trung ương

Học viện Hý kịch Trung ương là nơi đào tạo hàng đầu, đẳng cấp thế giới về điện ảnh, diễn xuất.

Nếu có niềm đam mê về điện ảnh hay diễn xuất, sản xuất phim và mong muốn du học tại Học viện Hý kịch Trung ương, bạn nên tham khảo các thông tin sau đây:

Học viện Hý kịch Trung ương có những ngành nào?

Khoa biểu diễn Khoa opera Bắc Kinh
Khoa đạo diễn Khoa opera
Khoa nghệ thuật sân khấu Khoa kịch
Khoa văn học kịch Khoa giáo dục kịch
Khoa kịch nghệ Khoa quản lý kịch
Phim truyền hình

Các chuyên ngành được cung cấp ở cấp đại học bao gồm: 

 • Diễn xuất
 • Đạo diễn
 • Thiết kế nghệ thuật cho kịch
 • Phim và truyền hình
 • Văn học về kịch
 • Phim và truyền hình
 • Nghiên cứu sân khấu
 • Phát thanh 
 • Quản lý nghệ thuật

Học viện Hý kịch Trung ương còn có các trung tâm cấp bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ kỷ luật hạng I về Nghiên cứu về Kịch (Phim & TV) và Nghiên cứu lý thuyết về nghệ thuật.

Chi phí học tập tại Học viện Hý kịch Trung Ương là bao nhiêu?

Cổng lớn Học viện Hý kịch Trung ương.

Theo tinh thần của Ủy ban Cải cách & Phát triển thành phố Bắc Kinh và Cục Tài chính Bắc Kinh, phí thi tuyển ban đầu là 100 NDT mỗi học sinh. Bên cạnh đó, để thi vào Học viện Hý kịch Trung ương, học sinh phải trả lệ phí kiểm tra thứ hai là 80 NDT và bài kiểm tra thứ ba là 80 NDT. 

Học phí

Hệ Ngành Học phí
Đại học Biểu diễn, Đạo diễn, Kịch, Phim và Thiết kế nghệ thuật truyền hình 10.000 NDT/ năm
Đại học Phim truyền hình, Phim truyền hình và truyền hình 8.000 NDT/ năm
Đại học Quản lý dịch vụ công cộng 6.000 NDT/năm
Cao đẳng Tất cả ngành học 19.000 NDT/năm

Phí ký túc xá

Khu vực nhà ở cho sinh viên nước ngoài có mức phí là 750 NDT/năm. Đối với căn hộ sinh viên số 22 là 900 NDT/ năm. 

Học viện Hý kịch Trung ương có học bổng cho du học sinh không?

Du học sinh tại Học viện Hý kịch Trung ương có cơ hội nhận được nhiều chương trình học bổng, giải thưởng hấp dẫn.

Với vị thế quan trọng và nhận nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho nền điện ảnh trong, cũng như ngoài nước, Học viện Hý kịch Trung ương có nhiều chương trình học bổng rất hấp dẫn.

Học bổng sinh viên nước ngoài tại Bắc Kinh

“Học bổng sinh viên nước ngoài Bắc Kinh” của Học viện Sân khấu Trung ương là một quỹ đặc biệt được cung cấp bởi Chính phủ Nhân dân thành phố Bắc Kinh. 

Tất cả các sinh viên nước ngoài có thành tích học tập xuất sắc đều có thể đăng ký “Học bổng sinh viên nước ngoài Bắc Kinh”.

Giá trị học bổng: 

Về nguyên tắc, học bổng chỉ hỗ trợ học phí và được chia thành 5 cấp sau đây:

 • Học bổng tiến sĩ: 40.000 NDT/ người / năm học.
 • Học bổng cho bằng thạc sĩ: 30.000 NDT/ người / năm học.
 • Học bổng đại học: 20.000 NDT / người / năm học.
 • Học bổng dành cho sinh viên tiên tiến hoặc sinh viên ngôn ngữ dài hạn: 10.000 NDT/ người / năm học.
 • Học bổng trao đổi liên trường hoặc sinh viên đóng góp đặc biệt: 5.000 NDT / người / năm học.

Học bổng Chính phủ Trung Quốc

Nằm trong Top những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, Học viện Hý kịch Trung ương thuộc diện hỗ trợ của học bổng Chính phủ. Chương trình học bổng này có giá trị lên cao nhất dành cho sinh viên nước ngoài tại Trung Quốc.

Hạn ngạch của chương trình học bổng này bao gồm miễn phí học phí, ký túc xá, bảo hiểm, tài liệu học tập và hỗ trợ sinh hoạt phí từ 2.000 – 3.000 NDT/sinh viên/tháng tùy theo hệ đào tạo.

Đối mặt với tương lai, Học viện Hý kịch Trung ương sẽ nắm chắc các cơ hội để tăng cường cải cách giáo dục và đẩy nhanh sự phát triển của hệ thống trường học. Học viện cũng thúc đẩy đổi mới tổ chức và thực hiện trao đổi, hợp tác đa phương với các tổ chức giáo dục kịch nghệ của thế giới. Học viện Hý kịch Trung ương luôn duy trì thế mạnh là một trong những trường nghệ thuật cấp cao trên thế giới. 

Tags
Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close