Đất nước con người

Những phát minh của người Trung Quốc vĩ đại nhất

Những phát minh của người Trung Quốc được sử dụng đến ngày nay

Trung Quốc hiện nay là một quốc gia phát triển hàng đầu châu Á với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ít ai biết rằng, đây là quốc gia “sinh ra” rất nhiều vật dụng, phát minh lớn cho nhân loại. Những phát minh của người Trung Quốc cổ đại vẫn được tận dụng đến ngày nay như: Giấy, thuốc nổ, công nghệ in ấn, tiền tệ…

Vốn là quốc gia có lịch sử hình thành lâu đời, đến hàng nghìn năm, Trung Quốc có nền văn hóa độc đáo và phong phú. Trong cuộc sống thường nhật, nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc sống, người Trung Quốc đã sáng tạo ra rất nhiều vật dụng hữu ích cho đến ngày nay. Nhiều chuyên gia còn ví vón Trung Quốc là một trong những “cái nôi” của Văn minh nhân loại.

Những phát minh của người Trung Quốc đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của loài người. Đồng thời là tiền đề cho nhiều phát minh lớn trong các thời đại sau.

Nhắc đến những phát minh của người Trung Quốc, chắc chắn phải kể đến 8 điều dưới đây:

Giấy

Người Trung Quốc xưa làm giấy.

Trong khi châu Âu phải dùng da để làm vật để lưu thông tin chữ viết thì người Trung Quốc cổ đại đã biết phát minh ra giấy để sử dụng. 

Ads in post

Theo sử sách Trung Hoa, giấy được tạo ra và lưu hành rộng rãi tại Trung Quốc vào khoảng Thế kỷ thứ 2 TCN. Người tạo ra giấy chính là thái giám tên Thái Luân.

Nhận thấy việc dùng thanh tre, lụa hay tấm đất sét nung để lưu chữ viết quá tốn kém. Người Trung Quốc cổ đại đã ép rồi phơi khô vỏ cây dâu tằm, sợi gai dầu, vải vụn và lưới đánh cá đã mòn để thay thế. Đây chính là giấy khi mới được sáng chế nên.

Từ giấy, người Trung Quốc bắt đầu nghĩ đến việc dùng giấy để in tiền. Vào thế kỷ thứ 9, tiền giấy đã xuất hiện tại đất nước này. Ngoài ra, lúc này còn xuất hiện cả các phiếu ghi như ngân phiếu, hối phiếu. Thương gia phải trao đổi số ngân lượng lớn có thể thay thế bằng các loại phiếu này. 

Ngân phiếu thời Trung Quốc cổ đại.

Có thể nói, giấy, cũng như ngân phiếu là phát minh vĩ đại nhất phục vụ nền kinh tế phát triển từ thời cổ đại. Điển hình là thời điểm thịnh vượng của Con đường tơ lụa.

In ấn

Bên cạnh giấy, in ấn là một trong những phát minh của người Trung Quốc vượt bậc và to lớn nhất. Theo đó, bản in đầu tiên tại Trung Quốc, cũng như thế giới có tên là Kinh Kim Cương. Theo ghi chép, cuốn sách này được in vào năm 868 SCN, vào thời nhà Đường. 

Mô phỏng bản in thời Trung Quốc cổ đại.

Quy trình in ấn ban sơ cũng trải qua nhiều công đoạn, tuy nhiên, vẫn rút ngắn thời gian hơn rất nhiều việc ghi chép bằng tay. Đầu tiên, phải khắc các ký tự bằng gỗ. Tiếp đó, các bản khắc này được phủ mực. Cuối cùng là in mực lên giấy. Mỗi khối gỗ đơn có thể sản xuất ra khoảng 20.000 ấn bản.

Một thế kỷ sau, Tất Thăng là người đã cải tiến kỹ thuật in nhằm giảm thời gian. Phương pháp này được gọi là in di dộng. Có nghĩa là thay vì gỗ, chữ sẽ được đúc bằng đất sét, đem nung để tạo độ cứng. Các chữ đất sét sẽ được lắp vào khung gỗ. Nếu bản in thay đổi, người ta chỉ cần thay đổi khung chữ.

Rượu

Kết quả nghiên cứu năm 2004 của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, Trung Quốc có thể là quốc gia đầu tiên tìm ra quá trình lên men, chưng cất để tạo ra rượu. Chính vì vậy, rượu là một trong những phát minh của người Trung Quốc cổ đại từ 9.000 năm trước.

Rượu cũng là phát minh của người Trung Quốc.

Nĩa

Không chỉ là nơi phát minh ra đũa, người Trung Quốc cũng đã sáng chế ra nĩa. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều nghĩ vật dụng này có nguồn gốc từ phương Tây.

Thực tế thì khi các nhà khảo cổ khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, họ đã phát hiện ra những chiếc nĩa chỉ có 2 chân bên trong. Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Nĩa thời Trung Quốc cổ đại.

La bàn

Trong những phát minh của người Trung Quốc, la bàn được xem như “báu vật” và có tính ứng dụng cho đến ngày nay trong lĩnh vực khoa học. Vật dụng định vị hướng đi này được người Trung Quốc tạo ra vào khoảng thế kỷ thứ 3 TCN.

Theo các ghi chép, la bàn có thể đã được mang đến châu Âu bởi các thương nhân Ả rập vào thế kỷ 14. 

La bàn thời Trung Quốc cổ đại.

Khi mới ra đời, la bàn chỉ được các nhà tiên tri sử dụng. Đến thời nhà Tống, chúng được dùng phổ biến để định vị hướng trên biển. 8 phát minh của người Trung Quốc cổ đại ‘vượt mặt’ Tây Phương

Đặc biệt, la bàn Trung Quốc khi mới phát minh chỉ về hướng Nam. Ngày nay, la bàn dùng rộng rãi chỉ về hướng Bắc. 

Đồng hồ cơ khí

Nhắc đến đồng hồ, đa phần mọi người đều liên tưởng đến Thụy Sĩ. Nhưng thực tế thì đây cũng là một trong những phát minh của người Trung Quốc. Cha đẻ của đồng hồ cơ khí là Phật tử Yi Xing. Ông sáng tạo ra vật dụng này vào năm 725 SCN. Đến 2 thế kỷ sau đó thì phương Tây mới xuất hiện ra ý tưởng đầu tiên về chiếc đồng hồ.

Công trình tái dựng lại chiếc đồng hồ của Tô Tụng thời Tống.

Mẫu đồng hồ từ Trung Quốc vận hành bằng nước. Theo đó, nước nhỏ giọt xuống sẽ vận hành một bánh xe lớn, bánh xe này sẽ xoay một vòng tròn đầy đủ trong một ngày – 24 giờ.

Đến thời nhà Tống, một viên quan tên Tô Tụng đã cải tiến đồng hồ hiện đại hơn. Cụ thể, không chỉ thể hiện giờ, đồng hồ còn biểu hiện ngày, tuần trăng, tháng và thể hiện một số ngôi sao. Ông đã cho xây một tháp đồng hồ, là một hệ thống bánh răng phức tạp vận hành theo cơ chế dây chuyền.

Máy phát hiện động đất

Theo sử sách, máy phát hiện động đất hay còn gọi là địa chấn ký đã xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng 2.000 năm trước. Trong khi đó, đến thế kỷ thứ 12 thì phương Tây với có thiết bị này. Có thể thấy, đây là một trong những phát minh của người Trung Quốc mang tầm ảnh hưởng nhất đến con người.

Chuông báo động đất phát minh từ Trung Quốc.

Theo ghi chép, hiện tượng động đất, địa chấn xảy ra thường xuyên khiến cuộc sống người dân thời Trung Quốc cổ đại chịu khá nhiều tổn thất. Một người tên Trương hàn đã sáng tạo, thiết kế ra một chiếc chuông, bên trong có con lắc và đòn bẩy để dự báo về các trận động đất sắp tới.

Tức là khi các rung động nhẹ từ nền đất sẽ khiến con lắc dịch chuyển làm rung đòn bẩy. Đòn bẩy sẽ tác động làm con rồng trên chuông nhã ra quả bóng làm chuông phát lên tiếng động.

Cứ khi nào chuông báo động, tức là sắp có động đất xảy ra.Tóm lại, từ thời cổ đại, người Trung Quốc đã sớm tìm ra cách dự báo thiên tai.

Tên lửa

Khi Mỹ và Nga được nhắc đến như những cường quốc về tên lửa, thiết bị không chiến thì ít ai biết Trung Quốc là nơi phát minh ra tên lửa. Vào thế kỷ thứ 3 CN, người Trung Quốc đã biết đến tên lửa phản lực. Thậm chí, họ dùng tên lửa để đánh giặc.

Người Trung Quốc phát minh ra tên lửa để phục vụ chiến tranh.

Nhắc đến tên lửa phải kể đến việc thuốc súng cũng là một trong những phát minh của người Trung Quốc

Vào thời nhà Tống, người Trung Quốc đã nhồi thuốc súng vào một ống giấy, gắn ống này vào một mũi tên. Khi bắn mũi tên này đi, ống giấy bén lửa tạo phản lực giúp mũi tên bay xa hơn.

Trên đây chính là những phát minh của người Trung Quốc được đánh giá là vĩ đại nhất trong lịch sử hình thành quốc gia này. Những phát minh này góp phần khẳng định vị thế, sự sáng tạo, trí thông minh của người Trung Quốc cổ đại.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Back to top button
Close